Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Yến sào 100% nguyên chất Phú Yên, giá hợp lý. Liên hệ: Ms Huyền: 0973808598....
Hướng dẫn đăng tin VIP
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Thương mại điện tử: Phát triển thương mại điện tử gặp khó trong đào tạo nhân lực [16/11/2012]

Sau 15 năm xuất hiện tại Việt Nam, Internet đã thâm nhập sâu sắc và toàn diện vào mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Trên nền tảng công nghệ Internet, thương mại điện tử ở Việt Nam đã hình thành và phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây.

Tại hội thảo “Xu hướng phát triển thương mại điện tử” do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tổ chức ngày 16-11, tại Hà Nội, các chuyên gia kinh tế cho rằng, một trong những bất lợi của thương mại điện tử khi phát triển là khâu đào tạo nhân lực còn yếu.

Theo điều tra sơ bộ tình hình ứng dụng thương mại điện tử tại các doanh nghiệp thì hầu hết các doanh nghiệp đã sử dụng email trong hoạt động kinh doanh với các mục tiêu chủ yếu là quảng bá, giới thiệu doanh nghiệp, trao đổi thông tin kinh doanh và chăm sóc khách hàng. Trên 40% doanh nghiệp tham gia điều tra có website và 12% doanh nghiệp tham gia các sàn thương mại điện tử. Hoạt động kinh doanh trên các website liên tục tăng về chất lượng.

Tuy nhiên, hiện nay, tại Việt Nam, nhân lực vận hành thương mại điện tử vừa thiếu, vừa yếu. Các kỹ năng thương mại điện tử thực tế như chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh, viết mô tả, giật tiêu đề, khảo sát và chạy giá, mở gian hàng, quản trị website… đều còn nhiều thiếu sót. Các chương trình đào tạo nhân lực vận hành thương mại điện tử không sát thực tế, chưa chú trọng vào kỹ năng.

Trong bối cảnh nguồn cung về nhân lực trong lĩnh vực thương mại điện tử còn hạn chế như thế, giải pháp hiện nay mà các doanh nghiệp thường áp dụng là bố trí nhân lực kiêm nghiệm, tuyển dụng các nhân sự am hiểu lĩnh vực thương mại điện tử. Tuy nhiên, đây chỉ là hướng giải quyết mang tính tạm thời, bài toán về đào tạo nhân lực thương mại điện tử chỉ được giải quyết triệt để khi có sự vào cuộc của nhiều đơn vị, tổ chức có liên quan, trong đó có sự vào cuộc của ngành giáo dục.

Đào tạo nhân lực trong lĩnh vực thương mại điện tử không phải việc khó, nhưng đa số các nhà trường khi đào tạo thường thiên về lý thuyết, cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cơ bản làm nền tảng, vì vậy, khi sinh viên ra trường làm việc thường thiếu kỹ năng mềm. Để giải quyết vấn đề này, sinh viên không còn cách nào khác phải tự bổ sung kỹ năng làm việc của mình mới mong đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Trước thực tế đó, việc các nhà trường bắt tay với các doanh nghiệp trong việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực thương mại điện tử trở thành việc làm cần thiết. Xu hướng hợp tác này vừa giúp nhà trường đào tạo được nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, vừa giúp doanh nghiệp tìm được những nhân viên thương mại điện tử theo đúng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp mình.

Các chuyên gia kinh tế tham dự hội thảo đều nhất trí cho rằng, thương mại điện tử đang mở ra những cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam, trong đó chìa khóa cho sự phát triển bền vững của thương mại điện tử chính là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với xu hướng tất yếu là đẩy mạnh đào tạo trực tuyến và tăng cường hợp tác giữa các cơ sở đào tạo với các tổ chức, hiệp hội và doanh nghiệp.

Theo QĐND

Đã đọc: 1,383. Phản hồi: 0

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Du khách nước ngoài đầu tiên được cấp thị thực điện tử [05/02/2017]

     Các doanh nghiệp TMĐT Việt đang trôi về đâu? [19/10/2013]

     Google thay đổi thuật toán tìm kiếm, thế giới web ảnh hưởng [27/09/2013]

     Khó quản lý Bitcoin [18/08/2013]

     Thả nổi kinh doanh qua mạng [18/08/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com