Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Yến sào 100% nguyên chất Phú Yên, giá hợp lý. Liên hệ: Ms Huyền: 0973808598....
Hướng dẫn đăng tin VIP
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Quản lý Kinh doanh: 5 sai lầm kinh doanh cần tránh khi kinh tế khó khăn [29/07/2013]

Khi nền kinh tế càng gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp càng phải đưa ra nhiều quyết định lớn. Đứng trước sức ép phải duy trì tính thanh khoản và giữ chân khách hàng, các doanh nghiệp thường thực hiện nhiều biện pháp táo bạo để nâng cao tính hiệu quả hoặc khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp mình.

Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu hóa và công nghệ hóa như hiện nay, phần lớn các chiến lược truyền thống thường được dùng để chèo lái doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn sẽ trở nên vô tác dụng. Rất nhiều các chiến lược mà các doanh nghiệp thường áp dụng có thể sẽ thành con dao hai lưỡi với những hệ lụy khôn lường. Ông Serge Dupaux, Tổng Giám đốc Regus Việt Nam đã chia sẻ 5 sai lầm phổ biến mà các doanh nghiệp cần tránh:

1. Tập trung vào các thị trường truyền thống

Khi phải đương đầu với nhiều khó khăn, thông thường các doanh nghiệp sẽ chọn chiến lược “an toàn” và chỉ tập trung vào các phân khúc, các thị trường truyền thống.  Tuy nhiên, sới sự phát triển chóng mặt của công nghệ, cũng như xu hướng toàn cầu hóa, thế giới ngày nay thay đổi nhanh hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Một chiến lược kinh doanh được thị trường đón nhận chưa chắc sẽ tiếp tục mang đến thành công trong tương lai.

Sáng tạo không chỉ đơn thuần là phát triển các sản phẩm hoặc dịch vụ mới, mà còn là mở rộng các thị trường mới. Theo một nghiên cứu mới đây, tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, những doanh nghiệp hoạt động tại các thị trường quốc tế thường có kết quả kinh doanh tốt hơn (tính theo mức độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận), so với các doanh nghiệp chỉ hoạt động tại thị trường nội địa. Điều này cho thấy rằng, các doanh nghiệp đang hoạt động “xuyên biên giới” đã nhận thức rất rõ tiềm năng và giá trị của các thị trường nước ngoài và họ cũng sẵn sàng đầu tư cho các thị trường tiềm năng này.

2. Không phải thời điểm thích hợp để mở rộng đầu tư 

Để mở rộng quy mô hoạt động, các doanh nghiệp chắc chắn sẽ phải đầu tư nhiều nguồn lực và lên kế hoạch rất kỹ. Doanh nghiệp cần đầu tư thời gian để nghiên cứu về các thị trường mới và tìm hiểu những quy định pháp lý đi kèm. Tuy nhiên, các rào cản đầu tư có thể không lớn hoặc khó khăn như bạn hình dung.

Có khoảng 1/3 doanh nghiệp trên toàn cầu cho rằng, rào cản lớn nhất khi mở rộng hoạt động ra các thị trường nước ngoài là thiết lập văn phòng đại diện/chi nhánh tại nước đó. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể giảm thiểu các khoản đầu tư và chi phí để thành lập văn phòng tại nước ngoài bằng cách sử dụng các dịch vụ văn phòng ảo, hoặc sử dụng các dịch vụ văn phòng trọn gói, linh hoạt. Những dịch vụ này giúp cho doanh nghiệp không phải bỏ ra một số tiền lớn ban đầu để đặt cọc và thuê địa điểm, hay đầu tư vào các trang thiết bị văn phòng, trong khi lại có thể mở rộng hoặc thu hẹp quy mô văn phòng theo tình hình kinh doanh.

3. Cắt giảm nhân sự hoặc ngưng tuyển thêm vì chi phí nhân sự rất tốn kém

Đúng vậy, nhân sự là khoản chi phí tốn kém nhất cho phần lớn các doanh nghiệp, nhưng để mất đi nhân tài còn tồi tệ hơn nhiều. Thay vào đó, các doanh nghiệp nên tìm cách giảm thiểu các chi phí cố định khác như chi phí văn phòng, hoặc tìm cách giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Có đến 41% doanh nghiệp cho rằng, các biện pháp đơn giản như cho phép nhân viên chọn địa điểm làm việc nhằm giảm thiểu thời gian di chuyển cũng như áp lực công việc sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất.

Về mặt tuyển dụng, một trong những cách giảm thiểu chi phí nhân sự là thuê nhân viên thời vụ hoặc tuyển dụng chuyên gia làm việc theo dự án. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp chỉ trả lương khi họ có việc cần đến chuyên môn của những người này, và có khoảng 49% các doanh nghiệp đã thuê nhân viên thời vụ trong năm 2012.

4. Khách hàng hiểu doanh nghiệp đang gặp nhiều sức ép và họ sẽ thông cảm

Dù doanh nghiệp của bạn đang gặp sức ép gì chăng nữa, đừng bao giờ để chúng ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ khách hàng. Không có gì tồi tệ hơn việc mất đi một khách hàng quen thuộc - đơn giản chỉ vì đánh mất một khách hàng đồng nghĩa với việc đánh mất các đơn hàng kế tiếp, cũng như các khách hàng tiềm năng mà họ có thể giới thiệu.

Chính vì vậy, bạn hãy làm tất cả mọi thứ có thể để đảm báo sự hài lòng của khách hàng - về sản phẩm, giá cả, hỗ trợ, giá trị và các giao tiếp thông thường - và hãy luôn luôn để tâm tới các dấu hiệu cho thấy khách hàng không hài lòng ngay từ khi nó mới phát sinh.

Ngoài ra, doanh nghiệp nên đối mặt với sức ép giảm giá từ khách hàng. Thay vì đáp ứng, hãy khéo léo đàm phán các lựa chọn khác như tăng giá trị dịch vụ mà vẫn giữ nguyên giá. Doanh nghiệp cũng có thể tung ra các gói sản phẩm/dịch vụ cơ bản với mức giá rẻ hơn, song song với các sản phẩm truyền thống.

5. Cắt giảm chi phí bằng cách tự làm mọi thứ

Nếu doanh nghiệp hạn chế thuê ngoài và tự làm mọi thứ, họ sẽ phải tập trung vào các công việc này mà sao lãng các công việc chính mang lại doanh thu. Thay vào đó, nếu doanh nghiệp thuê dịch vụ hành chính hay quản lý văn phòng, điều này sẽ giúp bộ máy lãnh đạo tập trung vào các hoạt động mang lại nhiều doanh thu hơn, do không phải giải quyết quá nhiều sự vụ hành chính…

2013 là một năm đầy khó khăn, với vô vàn thử thách và áp lực đối với phần lớn doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc khép mình và chọn cách “ẩn náu” đằng sau các chiến lược truyền thống và lạc hậu không phải là cách hay nhất. Các doanh nghiệp có kết quả tốt nhất trong những tháng còn lại sẽ là các doanh nghiệp bản lĩnh, dám tìm tòi những con đường mới và hiệu quả hơn. Và đặc biệt, các doanh nghiệp cần hết sức lưu ý: “Những gì tốt và hiệu quả trong quá khứ chưa chắc đã là kim chỉ nan cho tương lai”. 

Nguồn Internet

Đã đọc: 4,728. Phản hồi: 0

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Muốn thành công như người Nhật, hãy đọc những gì Honda đã làm [19/03/2016]

     Khi nào nên tìm đối tác mới? [09/07/2013]

     Tạm ngừng kinh doanh - Lối thoát thời khủng hoảng [28/06/2013]

     Xây dựng văn hóa doanh nghiệp chuộng tính sáng tạo [09/06/2013]

     4 bí mật từ bậc thầy xây dựng mối quan hệ [09/05/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com