Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Yến sào 100% nguyên chất Phú Yên, giá hợp lý. Liên hệ: Ms Huyền: 0973808598....
Hướng dẫn đăng tin VIP
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Tin Thị trường: Bia – Cuộc chiến đắt giá tại Việt Nam [06/02/2017]

Những nhà sản xuất bia hoạt động không ngừng nghỉ của Nhật Bản đang có những “cơn say” không dễ chịu tại các thị trường mới nổi – nơi từng mang tới những thành công vang dội. Vậy các doanh nghiệp này sẽ chuyển hướng đi đâu?

Ngày 20/1, Kirin Holdings Co. (Nhật Bản) đang đàm phán với Heineken NV (Hà Lan) để chuyển nhượng lại hoạt động kinh doanh tại Brazil. Trước đó 2 ngày, một gã khổng lồ bia khác của Nhật Bản là Asahi Group Holdings cũng cân nhắc việc bán cổ phần tại Tsingtao Brewery Co. (Trung Quốc).

Đây được coi là động thái rút vốn của 2 công ty Nhật Bản để chuẩn bị cho những giao dịch sắp tới tại Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) – công ty vừa niêm yết trên sàn HOSE hồi tháng 12/2016. Cả Kirin và Asahi (cùng với Anheuser-Busch InBev NV và Heineken NV) đã đăng ký đấu giá cổ phần Sabeco với Chính phủ.

Theo Bloomberg, Asahi sẽ đặc biệt hưởng lợi nếu nắm được cổ phần tại Sabeco bởi đây là một cái tên đầu ngành tại thị trường Việt Nam. Mặc dù vậy, sức hấp dẫn của cổ phiếu này đang mất đi theo thời gian. Trong 7 tuần qua, cổ phiếu SAB tăng 70%. Chính phủ Việt Nam nắm 90% cổ phần tại công ty này. Do đó, giá trị cổ phiếu Sabeco Chính phủ Việt Nam đang nắm giữ tăng hơn 3 lần mức 1,8 tỷ USD đưa ra cách đây 3 tháng.

Với chỉ số P/E tiến gần tới mức 38, Sabeco có thể trở thành cổ phiếu bia đắt nhất thế giới với giá trị thị trường trên 5 tỷ USD.

Nếu thương hiệu đủ tốt và đội ngũ quản lý đủ khả năng khai thác, các nhà đầu tư dài hạn sẽ không thể bỏ qua cơ hội đầu tư bất chấp tỷ lệ P/E ở mức khá cao so với trung bình ngành.

Để thoát khỏi những định kiến này, công ty cần có khả năng thực sự để tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận vượt dự báo. Và trong ngành công nghiệp được định hình bởi các bậc thầy đàm phán như Carlos Brito hay Graham Mackay, sự thâm nhập của các công ty Nhật Bản vào thị trường quốc tế có thể coi là khá cứng rắn.

Say

Kể từ khi Kirin mua lại Schincariol – công ty bia lớn thứ 3 Brazil, công ty Nhật Bản mất hơn 1 tỷ Reias (312 triệu USD). Điều này khiến Kirin có năm lỗ đầu tiên sau 66 năm hoạt động. Ngày 20/1, hãng tin Nikkei cho biết Kirin có thể sẽ bán lại mảng hoạt động tại Brazil cho Heineken với giá 870 triệu USD.

Nhìn bên ngoài, thương vụ Asahi-Tsingtao có vẻ sáng sủa hơn. Sau khi trả 5,17 tỷ HKD (667 triệu USD) để mua lại 19,9% cổ phần Tsingtao từ tay AB InBev năm 2009, tổng giá trị tài sản của Asahi tại Tsingtao hiện lên tới 8 tỷ HKD. Tuy nhiên, những năm tháng tươi đẹp nhất của hãng bia Trung Quốc đã trôi qua được hơn 3 năm.

Đi ngang

Những thỏa thuận không thành công với Schincariol và Tsingtao có lẽ là chưa đủ để 2 gã khổng lồ Nhật Bản dừng lại. Trong thương vụ mới nhất, Asahi chi 7,3 tỷ Euro (7,8 tỷ USD) để mua tài sản của SABMiller Plc. Nguồn tin của Bloomberg cho biết giá bỏ thầu cao thứ 2 là 6,5 tỷ Euro, thấp hơn 800 triệu Euro so với Asahi.

Những giao dịch tại Việt Nam có nhiều điểm khác biệt so với những gì đã diễn ra trên thế giới. Việt Nam là quốc gia sản xuất bia lớn thứ 3 thế giới (sau Trung Quốc và Nhật Bản), dân số ở độ tuổi lao động dự kiến vượt Nhật Bản vào năm 2030 và Sabeco chiếm gần 50% thị phần. Tuy nhiên, những vấn đề có thể nảy sinh.

Heineken và Carlsberg A/S đang đóng vai trò quan trọng trên thị trường Việt Nam. Do đó, cổ đông lớn của Sabeco sẽ phải đối mặt với cuộc cạnh tranh gay gắt. Không chỉ có vậy, Chính phủ có kế hoạch tăng thuế với mặt hàng bia từ 55% lên 65% vào năm 2018, dấy lên lo ngại về việc doanh thu của ngành giảm.

Nếu các công ty bia Nhật Bản có thể nắm giữ cổ phần tại Sabeco với giá hợp lý, họ nên nắm lấy cơ hội này nhưng khả năng Chính phủ đồng ý bán với giá thấp hơn giá trị thị trường là rất thấp. Sabeco là một doanh nghiệp tốt nhưng không có nghĩa phải mua bằng mọi giá.

Đôi khi, khoản đầu tư tốt nhất là khoản đầu tư chúng ta không thực hiện.

Theo Bloomberg

Đã đọc: 2,059. Phản hồi: 0

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Đại chiến Grab và xe ôm truyền thống: Từ thương trường tới nắm đấm [08/02/2017]

     Né áp trần giá sữa: Doanh nghiệp cao tay [31/05/2014]

     Thị trường văn phòng phẩm - sự yếu thế của hàng nội [07/11/2013]

     Thêm công ty bán hàng đa cấp vào Việt Nam [07/11/2013]

     Gas tăng giá 18.000 đồng một bình [01/11/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com