Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Yến sào 100% nguyên chất Phú Yên, giá hợp lý. Liên hệ: Ms Huyền: 0973808598....
Hướng dẫn đăng tin VIP
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Tài chính Ngân hàng: Các ngân hàng phải ngừng ngay giữ vàng hộ dân [05/07/2013]

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm ngưng cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng cho người dân để chờ hướng dẫn cụ thể.

Cũng theo văn bản này những ngân hàng thương mại có nhu cầu cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng cho người dân sẽ phải xin cấp phép của Ngân hàng Nhà nước.

Động thái mới này được cho là xuất phát từ những lo ngại về việc có hay không khả năng một số tổ chức tín dụng đẩy mạnh dịch vụ giữ hộ vàng của người dân để "lách" quy định cấm ngân hàng huy động và cho vay vàng chính thức có hiệu lực từ ngày 30/6 vừa qua.

Đây được cho là một bước đi tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước nhằm kiểm soát thị trường vàng.

Các ngân hàng thương mại phải chờ hướng dẫn cụ thể mới được tiếp tục giữ vàng của dân
Các ngân hàng thương mại phải chờ hướng dẫn cụ thể mới được tiếp tục giữ vàng của dân

Theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này đang tiến hành soạn thảo Thông tư quy định chi tiết điều kiện và quy trình cho phép các ngân hàng thương mại được cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng. Dự thảo Thông tư này dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa tháng 8.

Liên quan đến việc ngừng giữ vàng cho dân tại các ngân hàng, ông Sanjay Kalra, Trưởng Đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phân tích từ quý 4/2008, việc đổ xô đi tìm nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu đã góp phần làm giá vàng thế giới tăng mạnh. Đồng thời, mức độ biến động giá vàng thế giới cũng tăng. Giá thế giới tăng và mức biến động cao hơn của thị trường thế giới đã được truyền tải vào thị trường vàng Việt Nam.

Sự biến động của ngoại hối và vàng đã đặt bảng cân đối của các ngân hàng Việt Nam vào tình trạng rủi ro thông qua một vài kênh, bao gồm cả rủi ro tín dụng và thanh khoản. Bên cạnh đó, bảng cân đối tài sản của ngân hàng cũng bị mất cân đối về kỳ hạn và đồng tiền. Đồng thời, việc nhập khẩu lượng vàng lớn đã làm giảm dự trữ quốc tế năm 2009. Trong bối cảnh các thị trường tài chính toàn cầu ổn định hơn, giá vàng thế giới cuối cùng đã bắt đầu giảm dần vào quý 3/2012.

Trong suốt giai đoạn 2011-2013, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều biện pháp liên quan đến thị trường vàng, bằng việc chấm dứt cho vay bằng vàng của các tổ chức tín dụng từ tháng 4/2011.

Tháng 4/2012, Chính phủ ban hành nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng quy định cả việc hạn chế và ủy quyền nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng cho NHNN. Chính phủ cũng yêu cầu các ngân hàng tất toán các khoản tiền gửi bằng vàng của mình. NHNN bắt đầu tổ chức đấu thầu vàng miếng từ ngày 28/3 để giảm bớt mất cân đối cung cầu.

Theo ông Sanjay Kalra, về lâu dài, kỳ vọng là thị trường vàng và ngoại hối ổn định hơn, và ổn định kinh tế vĩ mô nói chung sẽ góp phần giảm mức độ nắm giữ vàng, cải thiện cán cân vãng lai và chuyển đổi từ vàng sang các tài sản phục vụ sản xuất.

Theo Đất Việt

Đã đọc: 1,233. Phản hồi: 0

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Kiều hối - Nguồn vốn đầu tư quan trọng [05/02/2017]

     Ngân hàng nào có lợi nhuận khủng nhất quý I/2015? [17/05/2015]

     Vụ 15 website ngân hàng bị hacker tấn công: Có an toàn giao dịch không? [10/04/2014]

     Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về tiền ảo bitcoin [28/02/2014]

     Phát hoảng với sa thải, đuổi việc [17/11/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com