Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Cần tìm nhà phân phối hạt điều rang muối
HÃNG SƠN JYMEC TÌM NPP ĐỘC QUYỀN TẠI CÁC TỈNH MIỀN TÂY VÀ MIỀN ĐÔNG
VIỄN ĐÔNG CUNG CẤP CÁC LOẠI SEAL NIÊM PHONG,MÀNG MIẾNG SEAL CHAI,LỌ,HỦ,...
HÃNG SƠN JYMEX TUYỂN NHÀ PP, ĐẠI LÝ KHU VỰC
Túi xách giá xưởng
Nhận làm Đại lý bán quần áo, giầy dép, túi xách, mỹ phẩm, văn phòng phẩm...
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!
Hướng dẫn đăng tin VIP

Tin Pháp luật: Cách đăng ký mã số thuế, giảm trừ gia cảnh [24/11/2008]

Từ 1-1-2009, Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực. Tâm trạng chung của nhiều cá nhân trong diện chịu thuế và ngay cả các cơ quan thực thi vẫn băn khoăn, đặc biệt là trước những phát sinh mà Luật không lường trước.

Theo thống kê của Tống cục Thuế (Bộ Tài chính), với căn cứ tính thuế của Luật TNCN, sẽ có khoảng hơn 10 triệu người làm công ăn lương được cấp mã số thuế (MST). Tuy nhiên, trước mắt theo kế hoạch của Ban chỉ đạo T.Ư cũng như căn cứ vào năng lực hiện tại của ngành thuế, sẽ chỉ có khoảng 4,5 triệu người trong diện có thu nhập cao phải chịu thuế.

“Hiện nay, Tổng cục Thuế đã cấp 3 triệu MST cho các đối tượng này (ví dụ: đơn vị chi trả thu nhập đã có MST, nay không phải đăng ký lại). Nghĩa là từ nay đến hết tháng 12/2008 chúng tôi có đủ thời gian để cấp 1,5 triệu MST  còn lại; Còn gần 6 triệu MST của các đối tượng mới thì dự kiến đến hết quý I/2009, ngành thuế sẽ cố gắng “vào” nốt” - Ông Nguyễn Huy Trường, Trưởng ban Thuế TNCN (Tổng cục Thuế) cho biết.

Trước băn khoăn của nhiều cá nhân muốn đăng ký MST về địa chỉ tiếp nhận, cách làm và thời gian được cấp..., khẳng định của đại diện “nhà thuế” là sẽ không có cảnh chen lấn, xếp hàng để làm MST.

Tờ khai đăng ký thuế TNCN đã được thiết kế rút gọn lại chỉ còn 11 chỉ tiêu phải kê khai, không cần có ảnh và không cần khai đơn vị chi trả thu nhập (thay vì 20 chỉ tiêu như tờ khai đăng ký thuế đối với người có thu nhập cao hiện hành).

Đồng thời, tổ chức chi trả thu nhập và cá nhân nộp thuế đã có MST thì được sử dụng luôn mã số đó mà không cần phải đăng ký lại (cá nhân có nhiều khoản thu nhập chịu thuế chỉ phải đăng ký một lần tại nơi mà cá nhân ấy thấy thuận tiện nhất).

Theo ông Trường, Thông tư 84 (ngày 30-9-2008) đã ghi rõ: người làm công ăn lương sẽ nhận tờ khai từ đơn vị chi trả thu nhập (đại diện Cục Thuế Hà Nội nói rõ là bộ phận kế toán cơ quan đó), sau khi điền rõ các thông tin, sẽ nộp hồ sơ tập hợp lại rồi nộp cho Chi cục hay Cục Thuế (nơi đơn vị đó nộp thuế) để cơ quan chức năng tập hợp dữ liệu, xử lý.

Về cơ bản cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công, không phải khai thuế theo tháng mà  trách nhiệm khai thuế, khấu trừ thuế thuộc về đơn vị chi trả thu nhập. Các đơn vị chi trả thu nhập cũng chỉ phải khai số thuế đã khấu trừ hàng tháng nếu số thuế đã khấu trừ trong tháng lớn hơn 5 triệu đồng. Trường hợp số thuế khấu trừ hàng tháng dưới 5 triệu đồng thì cơ quan chi trả thu nhập được khai theo quý.

Những đối tượng được giảm trừ gia cảnh

Từ 1-1-2009, cá nhân có thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công sẽ được giảm trừ gia cảnh khi tính thuế. Mức giảm trừ là 4 triệu đồng/tháng đối với người có thu nhập và 1,6 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc.

Mỗi người phụ thuộc gồm: Con chưa thành niên; vợ, chồng và con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động; con đang là sinh viên hoặc có thu nhập từ 500 ngàn đồng/tháng trở xuống; ông, bà, cha, mẹ... không có khả năng lao động có thu nhập từ 500.000 đồng/tháng trở xuống.

Mức giảm trừ tối đa khoảng 10 triệu đồng, đủ nuôi 5 - 6 người phụ thuộc. Thời hạn nộp hồ sơ cho người phụ thuộc chậm nhất là 30-6-2009.

“Bình thường sau từ 5 - 10 ngày chúng tôi có thể cấp MST. Còn tình hình hiện tại phụ thuộc vào khối lượng công việc nhập dữ liệu nhưng hy vọng là sẽ không quá lâu” - Ông Trường khẳng định.

Những đối tượng phải thực hiện “quyết toán thuế”

Người dân có vẻ hoang mang khi nghe cụm từ “quyết toán thuế”. Tuy nhiên để giảm thiểu số cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công phải quyết toán thuế, chỉ những cá nhân có thu nhập trên 4 triệu đồng/tháng, cá nhân có số thuế phải nộp trong năm lớn hơn số thuế đã khấu trừ hoặc tạm nộp và cá nhân có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ số thuế nộp thừa mới phải thực hiện quyết toán thuế.

Đặc biệt, những cá nhân nộp thuế khoán sẽ không phải thực hiện quyết toán thuế mà số thuế này sẽ được xác định ngay từ đầu năm trên cơ sở sự phối hợp trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế và hội đồng tư vấn thuế xã, phường.

Với quy định này,  trong tổng số khoảng 1,7 triệu cá nhân kinh doanh trong cả nước thì dự kiến vào năm 2010 chỉ có 200.000 – 250.000 cá nhân phải thực hiện quyết toán thuế TNCN. Tương tự, trong khoảng 10 triệu cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì cũng chỉ khoảng 250.000 – 300.000 cá nhân phải quyết toán thuế.

Tại thời điểm này, vấn đề bạn đọc quan tâm nhiều nhất là người trong diện được giảm trừ gia cảnh (nuôi con nhỏ, còn đi học, bố mẹ già, người thân tàn tật) sẽ phải lấy xác nhận ở đâu, như thế nào?

“Trường hợp phổ biến  đối với con cái đó là giấy khai sinh; đối với người bị tàn tật không có khả năng lao động, cần xác nhận của cơ quan y tế hoặc căn cứ vào xác nhận UBND phường, xã. Đối với bố mẹ già là giấy khai sinh của chính cá nhân nộp thuế để có thể qua đó xác nhận tuổi bố mẹ; hoặc sổ hộ khẩu... (cụ thể xem tại Thông tư 84 phần giảm trừ gia cảnh). Việc nộp các giấy tờ này chỉ cần  bản sao phô tô không cần phải công chứng đi kèm với bản chính trong lần đầu để cơ quan thuế kiểm tra, đối chiếu”- Đại diện Tổng cục Thuế nhấn mạnh.

Vẫn nhiều thủ tục rườm rà

Những điều mục và giấy tờ gì người nộp thuế TNCN cần phải nhớ? Theo tìm hiểu của Tiền phong, đến thời điểm này có khá nhiều chi  tiết “tỉ mẩn” mà nếu không có trong tay văn bản Thông tư 84 (dày 68 trang), thì người nộp thuế dễ rơi vào “mê hồn trận” bởi nhiều thủ tục, giấy tờ.

Chẳng hạn, trong mục các thu nhập được miễn thuế, chỉ riêng chuyển nhượng  bất động sản đã có 7 trường hợp đòi hỏi các loại giấy tờ đi kèm khác nhau (từ khai sinh, hộ khẩu, đăng ký kết hôn, ly hôn, giấy tờ sở hữu nhà...) nhằm xác nhận các quan hệ cũng như cơ sở pháp lý...

Tương tự, việc xác nhận giảm trừ gia cảnh rất cần lưu ý, có 7 đối tượng được xem xét trong diện phụ thuộc với vô số giấy tờ xác nhận. Làm thế nào để không bị nhầm lẫn và biết chính xác các giấy tờ cần mang theo khi đi làm thủ tục?

Cho đến lúc này, tại các Cục Thuế, chi cục, công việc cần kíp nhất là mở những hội nghị tập huấn hướng dẫn cho doanh nghiệp, kế toán  các đơn vị; đồng thời “nhà thuế” dự kiến sẽ thành lập các đường dây nóng cũng như tổ chức bàn có nhân viên hướng dẫn kê khai (vấn đề này Tiền phong sẽ thông tin trên các số báo tiếp theo).

Theo Tuổi trẻ

Đã đọc: 38,248. Phản hồi: 21

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Hé lộ nghi vấn lừa đảo trong vụ mua bán tòa nhà cao nhất Việt Nam [17/05/2015]

     Thành lập doanh nghiệp, in hóa đơn rồi… trốn [13/10/2013]

     Siết kinh doanh đa cấp: Liều thuốc chữa ảo tưởng [06/10/2013]

     Chủ dự án Tricon ôm hơn 400 tỉ đồng biến mất, khách hàng hoang mang [30/07/2013]

     Muốn chết cũng không xong [12/07/2013]


Thảo luận:

1 Duong Thanh Hai

2010-10-26 14:53:26

truoc day toi lam viec tai cty ICP, bo phan ke toan co yeu cau dang ky ma so thue va ke khai giam tru gia canh, toi da nop ho so day du. nhung toi gio toi van kg biet minh da dc lam ma so thue hay chua. vay toi phai lam gi de biet ma so thue cua minh va biet minh da dc giam tru gia canh hay chua ( toi co dien thoai cho bo pnan nsu va ke toan cty cu nhung kg co cau tra loi ro rang ve ma so thue cua minh!). vay mong dien dan giup toi co cach nao de biet dc kg???

2 Duong Hoang Tung

2010-09-11 12:53:06

thu nhập hàng tháng 15 triệu
số người trong GĐ được giảm trừ: con , ba và mẹ. vậy tôi còn phải đóng bao nhiêu tiền thuế thu nhập cá nhân

3 Thu Nam

2010-09-01 10:51:26

Toi da co ma so thue tncn ,nhung chua lam giam tru gia canh ,vui long gui giup toi ho so kem huong dan .xin chan thanh cam on

4 Tran Van Phuc

2010-05-10 20:38:21

toi muon biet ma so thue lam the nao

5 Nguyễn Văn Hội

2010-02-28 10:31:38

em muon bit them ve thue thu nhap ca nhan

1 2 3 4 5

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hướng dẫn đăng tin VIP bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết Huong dan dang tin VIP ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng dẫn đăng tin VIP ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com