Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Mua dầu nhờn thải, dầu mỡ động thực vật thải.
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Yến sào 100% nguyên chất Phú Yên, giá hợp lý. Liên hệ: Ms Huyền: 0973808598....
Hướng dẫn đăng tin VIP
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Tài chính Ngân hàng: Cho vay tiêu dùng - Nhà đầu tư nước ngoài đã nhanh chân [08/07/2013]

Khi dư nợ cho vay tiêu dùng (CVTD) ở mức cao, các ngân hàng thương mại (NHTM) có tiền nhưng hợp đồng cho vay ít, nguồn cung dôi dư, ngân hàng trong nước đã ồ ạt quay sang phân khúc CVTD. Tuy nhiên, với cách cho vay còn “né khó” như hiện nay thì CVTD vẫn sẽ là mảnh đất màu mỡ, tiềm năng đối với các công ty tài chính (CTTC) nước ngoài đã và đang nhanh chân hơn tại thị trường Việt Nam.

Người tiêu dùng có thể tiếp cận được vốn vay ngay tại điểm mua bán xe máy. Ảnh: MỸ HẠNH

Ngân hàng trong nước ngại rủi ro

TS Đinh Thế Hiển, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Chiến lược Ngân hàng Eximbank, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng TPHCM (IIB), nhận xét, trước nay, dường như các NHTM trong nước đã bỏ quên phân khúc CVTD. Vào thời nở rộ thành lập, các NH mới cũng không quan tâm đến đối tượng khách lẻ người tiêu dùng (NTD), chỉ tập trung phục vụ cho “sân sau” của các tập đoàn. Và năm 2013, khi các NH không cho vay được mới ồ ạt chuyển qua CVTD.

Tuy nhiên, với bộ máy hoạt động, cơ chế cho vay như NH, theo kiểu “xin-cho”, ngại rủi ro, để các điều kiện lợi cho NH, để phần dễ cho mình như hiện nay thì việc NTD tiếp cận được vốn vay của NH trong nước khó khả thi. Về điều này, các NH trong nước đi ngược lại với cách tiếp cận NTD của các CTTC nước ngoài. Thay vì chờ khách hàng đến hỏi xin được cho vay thì các CTTC nước ngoài tìm đến tận khách hàng, ngay tại các điểm bán hàng tiêu dùng. Tại Việt Nam, dịch vụ cho vay tại điểm bán đang có xu hướng ngày càng phát triển do nhu cầu chi tiêu của người dân ngày càng cao và những tiện ích mà dịch vụ này mang lại.

Cách CVTD tại điểm bán hiện nay chủ yếu thực hiện bằng tín chấp, thủ tục đơn giản, nhanh chóng và tiện ích. Chỉ cần chứng minh thư, hộ khẩu, NTD có thể được xét, hỗ trợ cho vay trả góp nhanh chóng để có thể mua được những sản phẩm tiện tích phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống như xe máy, điện thoại, laptop, hàng gia dụng...

Tại Việt Nam, nhiều CTTC nước ngoài đã nhanh chân và có chỗ đứng vững chắc. Home Credit (thuộc Công ty PPF Việt Nam), một CTTC thuộc hệ thống của Tập đoàn PPF (Cộng hòa Czech) đã vào thị trường Việt Nam hơn 3 năm, đến nay, có thể nói Home Credit là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực cho vay tại điểm bán ở thị trường Việt Nam. Trong đó, CVTD ở lĩnh vực xe máy chiếm đến 65% thị phần. Hiện DN có mặt ở 58 tỉnh thành trên cả nước với 2.891 điểm bán, dự kiến trong năm 2013 sẽ mở rộng, có mặt ở 63 tỉnh thành trên cả nước.

Theo ông Friedrich Weiss, Tổng giám đốc Home Credit Việt Nam, cho vay tại điểm bán là dịch vụ cung cấp một giải pháp tài chính mới thay thế và thích hợp cho người dân có thu nhập thấp. Việt Nam là một đất nước có dân số trẻ, trong đó, khoảng 20% các bạn trẻ chưa có thu nhập và khả năng mua sắm cao, nên đây sẽ là những khách hàng tiềm năng. Sẽ có nhiều mức lãi suất khác nhau cho từng phân khúc nhóm khách hàng, mức độ rủi ro cũng tùy thuộc vào các nhóm khách hàng khác nhau. Nhóm khách hàng có tín nhiệm cao sẽ có mức lãi suất thấp hơn, hiện DN đang áp dụng mức lãi suất vay khoảng 2,7%/tháng (32%/năm).

Ông Friedrich Weiss cho rằng, vì điều kiện cho vay khá dễ dàng nên độ rủi ro cũng khá cao, vì vậy DN phải có một hệ thống quản lý rủi ro tốt. Đây được xem là bí quyết của từng DN, yếu tố quyết định để giảm thiểu rủi ro trong cho vay.

Cơ chế thoáng hơn cho vay tiêu dùng

Đời sống ngày một cao hơn, nhu cầu tiêu dùng sẽ tăng cao, do vậy CVTD là phân khúc tiềm năng, tuy nhiên, tại Việt Nam CVTD vẫn chưa được ưu tiên. Theo số liệu thống kê năm 2012 về loại hình cho vay tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam, bất động sản chiếm đến 83%, vay mua ô tô chiếm 13%, mua xe máy 2%, tiêu dùng 1%...

Theo dự báo, tăng trưởng cho vay hàng tiêu dùng sẽ tăng lên khoảng 15%-17% trong 3 năm tới. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, chúng ta phải có cái nhìn tích cực về vấn đề này, muốn kích thích nền kinh tế hiện nay phải kích cầu tiêu dùng mua sắm.

Bà Nguyễn Thu Hà, nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Vietcombank, đánh giá, nhu cầu vay vốn sử dụng các nhu cầu cá nhân trong người dân rất lớn. Tại Việt Nam, CVTD chủ yếu thực hiện qua hệ thống NHTM chiếm đến 96%, chỉ có 4% qua CTTC (tại Việt Nam hiện PPF, SGVF chiếm thị phần lớn nhất). Lãi suất CVTD ở các NHTM thông thường 13% - 25%/năm, CTTC 24% - 65%/năm, thẻ tín dụng 20% - 28%/năm. Sản phẩm dành cho doanh nghiệp vay là “may đo” nhưng sản phẩm dành cho NTD phải là “may sẵn”, phải dễ dàng, thuận lợi mới tiếp cận được khách hàng.

Các tổ chức tín dụng cần đưa ra những sản phẩm đa dạng, tiện ích, đơn giản, dễ hiểu và phải niêm yết công khai mức lãi suất linh hoạt, hợp lý, rõ ràng, tạo điều kiện cho khách hàng ra quyết định sử dụng. Về phía khách hàng, cần tăng cường nhận thức về lợi ích của CVTD, có kiến thức về pháp luật để tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Và hơn hết, khách hàng cần tăng cường trách nhiệm sử dụng vốn vay và trả nợ đúng hạn. Khó khăn đối với các CTTC hiện nay, chịu sự cạnh tranh gay gắt từ phía các NH bởi mức lãi suất hấp dẫn hơn và các NH cũng mở rộng CVTD do tín dụng cho sản xuất kinh doanh bị thu hẹp đáng kể; gặp khó khăn trong xử lý nợ xấu đối với CVTD như mua xe máy, điện dân dụng…

Theo TS Đinh Thế Hiển, sức nóng trong cạnh tranh ở lĩnh vực CVTD tại thị trường Việt Nam không chỉ tạo nên cơn sốt ở các NHTM mà hiện đã có nhiều CTTC nước ngoài đã chính thức bước vào thị trường Việt Nam sau khoảng 2 - 3 năm nghiên cứu, thăm dò.

Mới đây nhất là một CTTC lớn thứ 2 của Nhật Bản đã chính thức vào thị trường Việt Nam. Quản lý rủi ro không chỉ ở con người, việc áp dụng quy trình tiêu chuẩn và công nghệ thông tin vào quản lý rủi ro ở CVTD cũng là một thách thức lớn trong cạnh tranh hiện nay. Và đây đang là một điểm mạnh của các CTTC nước ngoài.

Theo SGGP

Đã đọc: 1,537. Phản hồi: 1

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Kiều hối - Nguồn vốn đầu tư quan trọng [05/02/2017]

     Ngân hàng nào có lợi nhuận khủng nhất quý I/2015? [17/05/2015]

     Vụ 15 website ngân hàng bị hacker tấn công: Có an toàn giao dịch không? [10/04/2014]

     Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về tiền ảo bitcoin [28/02/2014]

     Phát hoảng với sa thải, đuổi việc [17/11/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com