Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Yến sào 100% nguyên chất Phú Yên, giá hợp lý. Liên hệ: Ms Huyền: 0973808598....
Hướng dẫn đăng tin VIP
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Doanh nhân 360 độ: Đỉnh cao diễn thuyết của Steve Jobs và bài học nào cho bạn? [19/07/2014]

Tất nhiên những câu chuyện thú vị về cuộc đời của Steve Jobs thì vô số kể, đó chỉ là một trong số vô vàn những câu chuyện đó. Chỉ xin kể một câu chuyện đơn giản như vậy để chúng ta cùng nhau rút ra những quy tắc về “nghệ thuật thuyết trình” và diễn thuyết áp dụng cho thực tại.

Steve Jobs đã qua đời từ lâu vì căn bệnh ung thư ở tuổi 56, nhưng những bài học vô giá về khả năng thuyết trình của ông thì còn mãi. Steve nổi tiếng nghiêm khắc và nóng nảy nhưng cũng rất hài hước và chính những khả năng “pha trò” ấy đã giúp ông đạt được những hiệu quả lớn trong các bài thuyết trình.

Một câu chuyện thú vị của Steve Jobs

Steve Jobs là một bậc thầy về thuyết trình, đó là điều ai cũng biết. Ông là CEO của nhiều tập đoàn lớn và hùng mạnh, nhưng nhắc đến ông, chúng ta có thể hình dung ngay ra Apple hay cụ thể hơn nữa là iPhone.Và từ iPhone, có thể bạn chưa biết một câu chuyện thú vị trong bài thuyết trình quảng bá thương hiệu cho sản phẩm này. Bạn có biết Steve Jobs kết thúc bài biểu diễn iPhone như thế nào không?

Ông sử dụng Google Maps trên iPhone, tìm một cửa hàng Starbucks ở San Francisco, nơi diễn ra cuộc họp. Một danh sách các cửa hàng cafe Starbucks hiện ra trên điện thoại, rồi ông nói: "Ta hãy gọi cho họ xem sao!"

Một nhân viên Starbucks nhận cuộc gọi và nói: "Xin chào, đây là Starbucks. Tôi có thể giúp được gì ạ?"

Steve nói: "À vâng, tôi muốn mua bốn nghìn ly cafe sữa. Không. Mà thôi. Đùa chơi thôi. Nhầm số rồi. Tạm biệt!"

Cuộc trao đổi này làm mọi người phá lên cười.

Đây là một bài học đỉnh cao về thuyết trình. Thỉnh thoảng, việc bạn sử dụng một ít chuyện hài hước có sự liên quan mật thiết đến cuộc sống đơn giản hàng ngày của chính mình, bạn sẽ khiến không khí buổi thuyết trình vui vẻ, thoải mái và tự nhiên hơn rất nhiều.

Vài quy tắc thuyết trình của Steve Jobs

Đầu tiên, quy tắc 10 phút: Khả năng tập trung của khán giả tối đa là 10 phút, sau 10 phút diễn thuyết, bạn phải cho khán giả giải lao một chút, rồi tiếp tục diễn thuyết 10 phút tiếp theo... Cứ như vậy, bạn nên "chặt" bài thuyết trình của mình ra thành nhiều khúc, mỗi khúc dài tối đa 10 phút. Khúc nghỉ có thể là một câu chuyện hài hước, hoặc một vài câu hỏi thú vị gây thích thú, kích thích sự phấn khởi của mọi người.

Thứ hai, quy tắc số 3: Trong thuyết trình cũng có thuyết "Vững như kiềng ba chân". Bạn nên chia bài thuyết trình thành 3 ý, mỗi ý lớn gồm 3 ý nhỏ, v.v... vì 2 ý thì quá ít mà 4 ý thì lại quá nhiều, 3 là con số hoàn hảo cho sự tập trung cũng như khả năng nắm bắt của khán giả.


Thứ ba, quy tắc nhân vật phản diện: Ví dụ như việc Steve Jobs lấy IBM ra làm "nhân vật" phản diện rằng, Apple đang chống lại xu hướng thiết kế máy tính cồng kềnh nhàm chán của IBM, để nâng tầm Apple lên. Dù không nên gay gắt và lôi người khác vào làm nhân vật phản diện, bạn cũng có thể lấy những đối tượng khác đóng "vai ác": những thói quen xấu, kiến thức cổ điển sai lầm, v.v...

Thứ tư, truyền cảm hứng cho khán giả bằng “pha trò”: Giống như câu chuyện kể đầu tiên, Steve luôn muốn truyền đến cho khán giả một sự hứng thú cao nhất và “tấu hài” chính là ưu tiên hàng đầu của ông. Hãy luôn dự trù cho mình những câu chuyện cười thú vị có liên quan đến bài thuyết trình.

Thứ năm, luyện tập và thuộc lòng: Trong cả bài thuyết trình về iPhone kéo dài 80 phút, Steve không hề nhìn vào các ghi chú, vì ông đã luyện tập và thuộc lòng tất cả. Thậm chí là việc ông đã nghiên cứu rất nhiều về những điều mà mình muốn nói, đến mức mọi thứ trong bài diễn thuyết ông đều có thể tự mặc định được trong đầu, bởi sẽ chẳng còn ai có thể hiểu những điều mà Steve chế tạo ra bằng bản thân ông. Bạn hãy học hỏi điều đấy. Hãy cố gằng làm điều đó hoặc ít nhất là không để cho khán giả biết là mình đang nhìn bản ghi chú một cách "đăm đăm".

Thứ sáu, kết thúc ngọt ngào: Mở màn bài thuyết trình vô cùng quan trọng, mở màn tốt giúp người nghe cuốn vào câu chuyện cảu bạn. Nhưng kết thúc cũng cần thiết không kém và đó là lí do vì sao Steve luôn kết thúc bài thuyết trình bằng những câu chuyện ý nghĩa. Cái kết sẽ là dư âm động lại trong tâm trí người nghe.

Theo Tri thức trẻ

Đã đọc: 34,517. Phản hồi: 1

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Những người mẹ khởi nghiệp vì con [08/02/2017]

     Bill Gates Nhật Bản kiếm gần 60 tỷ USD từ Alibaba [08/05/2014]

     Người vinh danh xà bông Việt Nam [13/04/2014]

     3 sếp nữ của Việt Nam được Forbes vinh danh [28/02/2014]

     Sếp Air Mekong quyết định ngừng bay sau đêm thức trắng [09/11/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com