Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Mua dầu nhờn thải, dầu mỡ động thực vật thải.
Hướng dẫn đăng tin VIP

Thương mại điện tử: Doanh nghiệp vẫn e ngại kê khai thuế qua mạng [22/04/2011]

Trong khuôn khổ dự án Xây dựng và triển khai hệ thống nộp tờ khai thuế qua mạng, Tổng cục Thuế cũng đã xây dựng cổng thông tin điện tử để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện kê khai và gửi tờ khai điện tử (có sử dụng chữ ký điện tử) tới cơ quan thuế.

Từ tháng 8/2009, Tổng cục Thuế đã triển khai hệ thống khai thuế qua mạng đối với người nộp thuế tại 4 địa bàn: TP Hà Nội, TP HCM Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu cho các tờ khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập DN, tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thu nhập cá nhân, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, tờ khai thuế nhà thầu nước ngoài.

Thực hiện Quyết định 2441 của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã triển khai mở rộng tại 19 tỉnh, thành phố gồm: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Quảng Ninh, Cần Thơ, Bình Thuận, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ngãi, Khánh Hóa, Lào Cai. Đến cuối năm 2010, 8.100 người nộp thuế tại 19 tỉnh, thành phố đã thực hiện kê khai thuế qua mạng và tổng số tờ khai điện tử đã nhập vào hệ thống quản lý thuế là 125.000 tờ.

Đến 31/3/2011, hệ thống kê khai thuế qua mạng đã được triển khai cho gần 10.000 người nộp thuế với tổng số tờ khai đã nhập vào hệ thống quản lý thuế 174.569 tờ khai.

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, hệ thống kê khai thuế qua mạng đã tạo thuận lợi cho DN thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế, giảm chi phí, thời gian và nhân lực. Bên cạnh đó, cơ quan thuế giảm thời gian tiếp nhận tờ khai, xử lý tờ khai nhanh hơn, chính xác hơn, giảm chi phí, nhân lực lưu trữ, tra cứu tờ khai.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Tổng cục Thuế đã gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Người nộp thuế lo ngại về độ an toàn bảo mật của thiết bị, chữ ký số; Chưa có các văn bản quy định rõ trách nhiệm sử dụng, bảo quản chứng thư, chữ ký số; Phần mềm quản lý chứng thư số còn xung đột với một số ứng dụng của người dùng; Công tác tuyên truyền các dịch vụ điện tử chưa tốt nên DN còn e dè và chưa tích cực tham gia. Thêm vào đó, nguồn nhân lực của ngành Thuế dành cho việc triển khai còn hạn chế nên ảnh hưởng tới việc hướng dẫn, hỗ trợ DN. Bên cạnh đó, trình độ CNTT cũng như ứng dụng CNTT tại một số DN còn thấp nên việc thực hiện kê khai thuế qua mạng còn lúng túng.

Khắc phục những khó khăn trên, Tổng cục Thuế đề ra một số giải pháp như: Phối hợp với các đơn vị quản lý nhà nước liên quan như VCCI, các tổ chức cung ứng dịch vụ chứng thực số công cộng, các cơ quan báo chí tổ chức tuyên truyền rộng rãi ý nghĩa, nội dung của dịch vụ kê khai thuế qua mạng, dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử cho các DN và cá nhân nộp thuế. Phối hợp với các tổ chức cung ứng dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế (tổ chức T-VAN) để triển khai mở rộng hệ thống kê khai thuế qua mạng.

Theo DĐDN

Đã đọc: 1,662. Phản hồi: 0

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Du khách nước ngoài đầu tiên được cấp thị thực điện tử [05/02/2017]

     Các doanh nghiệp TMĐT Việt đang trôi về đâu? [19/10/2013]

     Google thay đổi thuật toán tìm kiếm, thế giới web ảnh hưởng [27/09/2013]

     Khó quản lý Bitcoin [18/08/2013]

     Thả nổi kinh doanh qua mạng [18/08/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hướng dẫn đăng tin VIP bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết Huong dan dang tin VIP ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng dẫn đăng tin VIP ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com