Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
BÁN CỦI TRẤU THANH , TRẤU ĐẬP , TRẤU VIÊN VÀ CÁC LOẠI DĂM LÀM CHẤT ĐỐT
VIỄN ĐÔNG CUNG CẤP CÁC LOẠI SEAL NIÊM PHONG,MÀNG MIẾNG SEAL CHAI,LỌ,HỦ,...
Hướng dẫn đăng tin VIP
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Doanh nhân 360 độ: Doanh nhân trải lòng... [13/10/2013]

Trải lòng trong ngày tôn vinh doanh nhân Việt Nam, chủ một doanh nghiệp (DN) cũng có ngày “khai sinh” là 13/10 chia sẻ bí quyết ổn định trong khó khăn của DN không có gì to tát, chỉ là lượng sức mình từ những ngày đầu, với tham vọng là làm trọn trong lĩnh vực sản xuất của mình. Tuy nhiên, nỗ lực tự thân của DN là chưa đủ, mà cần chính sách điều hành đúng đắn để cộng đồng DN có thể cùng nhau đứng vững.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Lê Anh Tuấn – chủ một nhà máy cơ khí ở Hà Nội kể: “Sau khi rời cơ quan nhà nước, bôn ba qua vài việc, tôi quyết định thành lập DN chuyên về chính mảng việc ưu thế của mình: cơ khí, với quan niệm “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”.

Cơ khí không chỉ là việc tôi có chuyên môn, mà còn là lĩnh vực tôi yêu thích, là “phân khúc” tôi có nhiều bạn hàng. Mở nhà máy từ trước năm 2000, với thế mạnh về đội ngũ kỹ thuật cũng đều là những người có tiếng trong lĩnh vực này ở khu vực phía Bắc, chúng tôi nhận được nhiều đơn hàng.

Tôi thường xuyên có 30 bạn hàng thường trực, và trong số họ có những bạn hàng chúng tôi cung cấp toàn bộ trang thiết bị của nhà máy, bởi chúng tôi có thể cung ứng dây chuyền hợp chuẩn mà giá thành lại rẻ hơn mua từ nước ngoài rất nhiều. Từ xưởng sản xuất nhỏ, chúng tôi “nâng cấp” thành xưởng lớn, từ một xưởng ở Hà Tây (cũ), chúng tôi mở thêm xưởng dưới Hải Phòng...".

Câu chuyện sản xuất yên ả cho tới những năm 2005 – 2006. Một ngày đẹp trời, các bạn hàng chân chất của tôi bỗng dưng trở thành những “người khổng lồ”, có đất rộng, có xe đẹp, bằng tiền vay ngân hàng. Từ cơ ngơi bằng thực lực ban đầu, chính sách cởi mở cho họ thuê đất 50 năm một cách dễ dàng, ngân hàng cho họ vay những khoản tiền lớn không đòi ràng buộc chặt chẽ. Nhưng không hiểu sao, trong các yêu cầu về dự án vay vốn, ngân hàng đòi doanh nghiệp “mua máy móc nước ngoài” thì đơn hàng của chúng tôi thưa dần.

Nhưng cũng từ chỗ lớn lên bất thường của các bạn hàng, tôi lờ mờ nhận thấy nguy cơ mà các khoản vay khổng lồ đem đến. Y rằng, sự phồn hoa đó kéo dài khoảng 3 năm, cho đến khi các khoản vay đáo hạn.  Đó cũng là thời gian khủng hoảng năm 2008, dù các DN được cứu bằng gói hỗ trợ tín dụng nhưng chúng tôi bắt đầu có những bài học đầu tiên về đối phó với khủng hoảng. May thay, khi đó dây chuyền của chúng tôi cơ bản đã ổn định và DN đã thu được khoản lãi không nhỏ từ các đơn hàng ồ ạt trước đó. Nhờ thế, DN không bị cuốn vào cơn xoáy lãi suất khi chi phí cho khoản này đạt tới đỉnh điểm những năm 2011 – 2012.

Sản xuất kinh doanh mà không bị áp lực trả tiền ngân hàng thực sự là một niềm vui lớn. Khi đó, tôi thấy mình nhẹ nhõm, quyết định các vấn đề liên quan đến DN cũng đúng đắn hơn. Vì thế, tôi thực sự hiểu cái khó của các DN bạn khi mỗi sáng ngủ dậy phải trả lãi hàng trăm triệu đồng…”.

Đó cũng là “cảnh ngộ” mà chủ một DN lắp ráp ô tô chia sẻ với Pháp luật Việt Nam. Ông này cho hay, sau khi “một ngày trở thành khổng lồ” nhờ vốn bơm của ngân hàng, giờ với số nợ khủng, ngân hàng đang là “con tin” của doanh nghiệp. Ông cho biết, dù tìm cách sắp xếp lại sản xuất kinh doanh, giảm chi phí đầu vào nhưng cầu trên thị trường không đủ mạnh cho nên sản xuất của công ty không phát triển được.

Chi phí đầu vào cho máy móc, thiết bị, linh kiện… khá lớn mà không lưu thông, DN như “kiến nằm trên chảo” mỗi ngày. “Nếu ngân hàng dừng cho vay, DN sẽ không còn lực để chống chọi. Mà kể cả có vay ngân hàng lúc này thì cũng là vay để đáo nợ chứ không thể đưa vào sản xuất kinh doanh”.

Không khỏi phân vân trước thực tế khó khăn chưa thể chấm dứt ngày một ngày hai, các DN vẫn hy vọng chính sách điều hành nền kinh tế sẽ đem đến “ánh sáng cuối đường hầm”. Tuy nhiên, tìm kiếm lực đỡ để khắc phục khó khăn đi lên, ông Lê Anh Tuấn cho rằng, nếu các ngân hàng không đề nghị khách hàng phải mua máy móc từ nước ngoài, và nếu chính sách công nghiệp “đỡ” được nền cơ khí  trong nước thì các DN cơ khí như DN của ông Tuấn đã “sống khỏe” hơn khi làm vệ tinh cho các nhà máy lớn, mà giờ thì một trong những niềm tự hào của cơ khí Hà Nội đã biến thành… Royal City.

Còn chủ DN lắp ráp ô tô cho rằng, Nhà nước cần phải khuyến khích DN trong nước bằng thuế, phí, quy định kiểm định máy, hạn chế thủ tục hành chính, khuyến khích sử dụng sản phẩm trong nước… thì đồng vốn vay từ ngân hàng mới phát huy được giá trị thực của nó.

Theo Pháp luật

Đã đọc: 3,373. Phản hồi: 0

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Những người mẹ khởi nghiệp vì con [08/02/2017]

     Đỉnh cao diễn thuyết của Steve Jobs và bài học nào cho bạn? [19/07/2014]

     Bill Gates Nhật Bản kiếm gần 60 tỷ USD từ Alibaba [08/05/2014]

     Người vinh danh xà bông Việt Nam [13/04/2014]

     3 sếp nữ của Việt Nam được Forbes vinh danh [28/02/2014]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com