Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
HÃNG SƠN JYMEC TÌM NPP ĐỘC QUYỀN TẠI CÁC TỈNH MIỀN TÂY VÀ MIỀN ĐÔNG
VIỄN ĐÔNG CUNG CẤP CÁC LOẠI SEAL NIÊM PHONG,MÀNG MIẾNG SEAL CHAI,LỌ,HỦ,...
HÃNG SƠN JYMEX TUYỂN NHÀ PP, ĐẠI LÝ KHU VỰC
Túi xách giá xưởng
Nhận làm Đại lý bán quần áo, giầy dép, túi xách, mỹ phẩm, văn phòng phẩm...
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!
Hướng dẫn đăng tin VIP

Hỏi đáp: Hợp đồng lao động miệng có giá trị không? [09/04/2009]

Hỏi: Trước đây, tôi có làm việc tại một công ty nhựa, giờ tôi đã nghỉ việc. Công ty này được thành lập và đã đi vào hoạt động được 5 năm nhưng lao động được tuyển dụng vào không được ký hợp đồng lao động mà chỉ thỏa thuận miệng với giám đốc, vì thế mà công nhân cũng không được đóng bảo hiểm xã hội. Việc hợp đồng thỏa thuận miệng như vậy có trái với luật lao động không? Nếu trường hợp bị buộc thôi việc mà không có lý do thì những công nhân này có được hưởng quyền lợi gì không? Xử lý thế nào?

Trả lời: Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc giữa người lao động và giám đốc thỏa thuận hợp đồng miệng như thế nào; Thời hạn hợp đồng là bao lâu; Việc thỏa thuận này có đầy đủ các nội dung của công việc phải làm, thời gian làm việc... hay không.

Nếu hợp đồng thỏa thuận miệng giữa giám đốc và người lao động đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật, có người chứng kiến và người lao động đã lao động thực tế thì vẫn có hiệu lực. Tuy nhiên, để tránh thiệt thòi cho người lao động thì các bạn nên yêu cầu giám đốc công ty ký kết hợp đồng bằng văn bản.

Điều 26, Bộ Luật Lao động quy định: Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Khoản 2, Điều 3, Nghị định 44/2003/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về hợp đồng lao động quy định: Hợp đồng lao động ký kết bằng văn bản hoặc giao kết bằng miệng phải bảo đảm nội dung quy định tại Điều 29 của Bộ Luật Lao động đã sửa đổi, bổ sung. Trong trường hợp giao kết bằng miệng, nếu cần có người chứng kiến thì hai bên thỏa thuận.

Khoản 1, Mục 1, Thông tư 21/2003/TT- BLĐTBXH ngày 22 tháng 9 năm 2003 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 09 tháng 5 năm 2003 của Chính phủ về hợp đồng lao động quy định: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng, hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng đến dưới 12 tháng phải ký kết bằng văn bản. Hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng hoặc hợp đồng lao động để giúp việc gia đình, hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động miệng, nhưng phải bảo đảm nội dung theo quy định tại khoản 1, Điều 29 của Bộ Luật Lao động.

Khoản 1, Điều 29, Bộ Luật Lao động quy định: Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây: công việc phải làm, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, địa điểm làm việc, thời hạn hợp đồng, điều kiện về an toàn lao động, vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội đối với người lao động.

Trong trường hợp bị cho thôi việc vì không có lý do chính đáng thì giám đốc công ty đã vi phạm khoản 1, Điều 41, Bộ Luật Lao động: Trong trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải nhận người lao động trở lại làm việc và phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày người lao động không được làm việc. Trong trường hợp người lao động không muốn trở lại làm việc, thì ngoài khoản tiền được bồi thường tương ứng với tiền lương trong những ngày không được làm việc, người lao động còn được trợ cấp theo quy định.

Theo VNN


Đã đọc: 3,943. Phản hồi: 2

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Sinh con vào đầu năm 2013, nghỉ theo chế độ nào? [13/01/2013]

     Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ vi phạm thời hạn báo trước [20/08/2011]

     Phân biệt thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước và thẻ thanh toán? [26/07/2011]

     Xây dựng nhà trên đất quy hoạch treo [12/04/2011]

     Hỏi về bảo hiểm thất nghiệp [28/03/2011]


Thảo luận:

1 Pizza Mì Ý Hà Nội

2009-12-30 20:52:31

Cảm ơn bạn. Tôi cũng có những thắc mắc tương tự. Bài viết rất hữu ích với tôi.

2 Pham Vien Tri

2009-12-29 21:09:11

Em dang di lam o cong ty trach nhiem huu han mot thanh vien duoc ba thang, khi vao lam em khong dam ky hop dong voi cong ty vi em so toi luc hoc lien thong em khong duoc nghi de di hoc tiep hoac neu em nghi thi em phai boi thuong hop dong. Cho em hoi neu em khong ky hop dong nhu vay toi cuoi nam em co duoc huong quyen loi gi khong? Em chan thanh cam on!


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hướng dẫn đăng tin VIP bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết Huong dan dang tin VIP ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng dẫn đăng tin VIP ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com