Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
HÃNG SƠN JYMEC TÌM NPP ĐỘC QUYỀN TẠI CÁC TỈNH MIỀN TÂY VÀ MIỀN ĐÔNG
HÃNG SƠN SUCOLOUR TUYỂN NHÀ PP, ĐẠI LÝ KHU VỰC
VIỄN ĐÔNG CUNG CẤP CÁC LOẠI SEAL NIÊM PHONG,MÀNG MIẾNG SEAL CHAI,LỌ,HỦ,...
Hướng dẫn đăng tin VIP
Bán hạt điều
Túi xách giá xưởng
Nhận làm Đại lý bán quần áo, giầy dép, túi xách, mỹ phẩm, văn phòng phẩm...
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Bàn tròn VNTRADES: Hướng dẫn mới về trợ cấp thôi việc : DN thiệt thòi [02/10/2009]

Thời gian gần đây, DĐDN đã nhận được một số ý kiến từ DN nêu nhiều thắc mắc về việc thực hiện quy định mới về trợ cấp thôi việc theo Thông tư 17/2009/TT-BLĐTBXH.

Thậm chí, một số DN cho rằng nếu tính trợ cấp theo hướng dẫn của Thông tư 17 thì DN thiệt thòi.

DN trăn trở

Một số DN đã cổ phần hóa (CPH) (đề nghị không nêu tên) cho biết: Về cách tính trợ cấp thôi việc của TT 17 không khác cơ bản so cách tính cũ (Thông tư 21). Cụ thể, khi người LĐ thôi việc, cứ một năm làm việc của người LĐ thì DN trợ cấp người LĐ 0,5 tháng lương. Nếu người LĐ làm việc có thời gian dưới 6 tháng thì tính tròn là 6 tháng, hưởng trợ cấp 0,25% của một tháng lương. Nếu làm việc trên 6 tháng tính tròn là 1 năm. Mức lương hưởng trợ cấp thôi việc là mức lương trung bình của 6 tháng cuối cùng liền kề khi hết hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, điểm mới của TT 17 là cách tính thời gian người LĐ được hưởng trợ cấp thôi việc. Nếu trước đây, người LĐ được tính trợ cấp chia làm 2 thời gian: Thời gian khi Cty chưa CPH tính một lần, và thời gian đã CPH tính một lần. Trong khi đó Thông tư 17 quy định thời gian tính trợ cấp thôi việc cho người LĐ được tính từ ngày người LĐ đó ký HĐLĐ tại Cty, cho đến khi người đó chấm dứt HĐLĐ cuối cùng. 

Theo một số DN đã CPH, cách tính này làm cho mức chi trợ cấp thôi việc của DN tăng nhiều hơn khoảng 30% so cách tính cũ. Nếu tính theo cách cũ, DN sẽ chi ít tiền hơn do thứ nhất là lương thời kỳ trước thấp hơn và phần lớn thời gian làm việc của người LĐ thời gian trước CPH dài hơn sau CPH.

Do phải tăng chi trợ cấp thôi việc, lại thêm DN vừa trải qua một giai đoạn làm ăn khá khó khăn, ngoài ra, thời gian gần đây dồn dập các khoản tăng chi đối với DN như tăng lương tối thiểu từ 1/7 vừa qua, và sắp tới là đợt tăng lương từ 1/1/2010... làm cho DN càng khó khăn hơn. Mặt khác, do được hưởng trợ cấp theo cách tính mới của TT 17 khá cao, nên vô tình làm cho nhiều người LĐ sẵn sàng nghỉ việc tại Cty này để... “nhảy việc”.

Một cán bộ phụ trách tiền lương của Cty may Sài Gòn 3 còn thắc mắc: Khoản 1 và khoản 2 của Điều 3 TT 17 có sự mâu thuẫn về thời điểm áp dụng. Cụ thể khoản 1 thì ghi là “thông tư này có hiệu lực sau 45 ngày từ ngày ký (ngày ký là 26/5/2009), tức là từ ngày 10/7 có hiệu lực. Tuy nhiên, khoản 2 Điều 2 lại ghi: cách tính này áp dụng từ ngày 1/1/2009. Theo người cán bộ này, khoản 1 và 2 nêu trên thứ nhất là bất hợp lý vì TT 17 ký ngày 26/5, nhưng hướng dẫn cách tính trợ cấp lại ngược về trước vào ngày 1/1/2009. Thứ 2 là có nhiều người LĐ nghỉ việc trong năm 2009, nhưng nghỉ vào thời điểm trước khi TT 17 ban hành, tức là vào khoảng thời gian từ 1/1/2009 đến 26/5, và được tính trợ cấp thôi việc theo cách cũ (TT 21), sẽ đến Cty đòi thêm tiền theo cách tính mới.

Công đoàn đồng cảm

Ông Nguyễn Tầm Dương - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương một mặt thì cho rằng cách tính trợ cấp thôi việc theo TT 17 làm lợi cho người LĐ. Tuy vậy, ông  Dương cũng khẳng định: Tại VN chính sách về lương, trợ cấp, phụ cấp... chưa thực sự ổn định làm cho DN phải mệt mỏi làm lại sổ sách, tính toán lại thu chi. Phần lớn các DN nhà nước đã trả trợ cấp thôi việc dứt điểm trước khi CPH. Tuy nhiên, do nếu trả trợ cấp hết ngay khi chuyển sang CPH thì người LĐ không còn trong danh sách LĐ của Cty, và không được hưởng ưu đãi như được mua CP giá ưu đãi nên một số Cty còn người LĐ chưa nhận trợ cấp thôi việc của thời kỳ DNNN. Nay những người LĐ này thôi việc, Cty phải trả trợ cấp thôi việc cho họ cả một thời gian dài, với mức lương bình quân hiện nay cao hơn nhiều so mức lương bình quân thời gian trước. Điều này sẽ thiệt thòi cho DN và cổ đông.

Ông Dương cũng thừa nhận thời điểm áp dụng của TT 17 còn khó hiểu. Theo ông, khoản 2 Điều 2 nói cách tính áp dụng từ ngày 1/1/2009 có thể do chỉ tính trợ cấp thôi việc từ thời điểm này trở về trước, còn từ 1/1/2009 về sau người LĐ đã có bảo hiểm thất nghiệp.

Thiết nghĩ, Nhà nước cần tính toán sao cho các quy định về lương, trợ cấp... có tính ổn định lâu dài. Mặt khác, các quy định thực hiện phải thật rõ ràng cụ thể để tránh hiểu nhầm, “lách” luật hưởng lợi.

Theo DĐDN


Đã đọc: 5,342. Phản hồi: 1

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Những dấu hỏi về sự giàu có của người giàu Việt [21/02/2017]

     GS.TSKH Nguyễn Quang Thái: Kinh tế còn khó khăn một vài năm nữa [05/07/2013]

     Mãi là tiềm năng? [16/06/2013]

     Giao dịch điện tử về thuế: Rào cản từ chữ ký số [21/04/2013]

     Vì sao nên cẩn trọng với cái bẫy cho vay tiêu dùng, mua hàng trả góp? [13/04/2013]


Thảo luận:

1 Tran Hieu Dat

2010-03-01 15:19:32

cho tôi hỏi nếu tôi nghỉ việc vào tháng 1/2010. thì mức lương tính trợ cấp thất nghiệp là 6 tháng cuối năm năm 2008 hay 6 tháng cuối năm năm 2009.


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com