Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Yến sào 100% nguyên chất Phú Yên, giá hợp lý. Liên hệ: Ms Huyền: 0973808598....
Hướng dẫn đăng tin VIP
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Thương mại điện tử: Khai thuế qua mạng: Cần sớm hoàn thiện quy trình ứng dụng tin học [05/06/2012]

Kê khai thuế qua mạng Internet là việc doanh nghiêp kê khai thuế trên máy vi tính của mình và gửi tới cơ quan quản lý thuế bằng mạng Internet, không cần phải gửi qua đường bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp hồ sơ bằng giấy cho cơ quan thuế. Kê khai thuế qua mạng là hình thức giao dịch điện tử giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế, một trong những hình thức giao dịch được pháp luật về thuế quy định, đây là hình thức giao dịch văn minh, hiện đại…


Hướng dẫn khai báo thuế qua mạng. Ảnh: Internet

Bình quân 1 năm, cơ quan thuế TPHCM giao dịch với trên 10 triệu lượt người nộp thuế cùng 2.000 khối giấy tờ. Giao dịch này làm cho nhiều đối tượng nộp thuế không hài lòng và gây ra không ít phiền hà, tốn kém. Khai thuế qua mạng là một dịch vụ khắc phục được những nhược điểm trên và qua số hóa, tài liệu được lưu trữ khoa học hơn, giảm  áp lực công việc cho cơ quan thuế và người nộp thuế. Ý nghĩa là như vậy nhưng trong quá trình triển khai dịch vụ này nếu tăng cường thêm công tác quản lý kỹ thuật quy trình khai thuế qua mạng thì hiệu quả dịch vụ đạt cao hơn.
Từ năm 2011 Cục thuế thành phố đã cho tổ chức khai thuế qua mạng nhưng Cục thuế vẫn tiến hành rà soát lại đối tượng từ quí IV/2011 và quí I/2012. Bởi vì theo qui trình cấp giấy phép chứng nhận đăng ký kinh doanh, Cục thuế sẽ cung cấp trước mã số thuế cho Sở kế hoạch- Đầu tư để cấp luôn cho doanh nghiệp trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi được cấp giấy chứng nhận thì không phải doanh nghiệp nào cũng đến cơ quan thuế sở tại đăng ký. Chính vì vậy, Cục thuế phải kết hợp với chính quyền địa phương, nơi đăng ký địa chỉ của doanh nghiệp để khóa mã số thuế của các doanh nghiệp không còn hoạt động. Mặt khác, do doanh nghiệp chưa làm thủ tục trả lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nên doanh nghiệp vẫn còn tên trong danh sách tại Sở Kế hoạch- Đầu tư. Vì lẽ đó, việc rà soát lại các doanh nghiệp là việc làm hết sức cần thiết, tránh những nguy hại cho hoạt động kinh tế thành phố và qua đó quản lý chặt doanh nghiệp, giúp cho Cục thuế thực hiện công tác khai thuế qua mạng hiệu quả hơn.
Theo thống kê, trong số 60.000 doanh nghiệp khai thuế qua mạng chỉ có 40.000 doanh nghiệp thực hiện đúng yêu cầu đặt ra, nhiều doanh nghiệp khác đăng ký khai thuế qua mạng tưởng là được, nhưng sau đó kiểm tra lại thì không có tên trong danh sách đăng ký. Về vấn đề này, Ông Nguyễn Trọng Hạnh, Cục phó Cục thuế TPHCM cho biết:

Hơn 1 năm rưỡi tổ chức khai thuế qua mạng ở TPHCM chỉ đạt 40% là quá chậm. Hơn nữa, quy trình ứng dụng tin học khai thuế qua mạng của Tổng cục Thuế cho đến nay vẫn chưa ổn, còn xảy ra trục trặc về mặt kỹ thuật. Chính vì vậy mà hiện chỉ mới có 41 cục thuế tỉnh, thành trong cả nước với 122.000 doanh nghiệp khai thuế qua mạng. Ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục phó Tổng cục Thuế cho rằng, quy trình này luôn cập nhật để sớm hoàn thiện đáp ứng yêu cầu khai thuế qua mạng và khẳng định đến cuối năm 2012 cố gắng đạt 200.000 doanh nghiệp khai thuế qua mạng, trong đó có 70.000 doanh nghiệp ở TPHCM.
Khai thuế qua mạng là một dịch vụ trong chiến lược cải cách hành chính thuế của ngành thuế cả nước. Những năm gần đây, dịch vụ này được nhiều đối tượng nộp thuế hưởng ứng và tham gia tích cực. Tất nhiên các đối tượng phải hội đủ điều kiện theo qui định thì thực hiện dịch vụ khai thuế qua mạng mới đạt được tiến độ và mục đích đề ra, giảm được nhiều chi phí, thời gian đi lại và giảm tải các giao dịch trực tiếp với cơ quan thuế, giảm áp lực kê khai nộp thuế hàng tháng. Thuận lợi nữa là quốc hội đang họp để sửa đổi bổ sung luật quản lý thuế cho phù hợp với tình hình mới của đất nước. Nếu quy trình ứng dụng tin học của ngành thuế cả nước ổn định và hoàn thiện sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, góp phần thực hiện hiệu quả chiến lược cải cách hành chính thuế trong bối cảnh hoạt động sản xuất-kinh doanh hiện nay.

Theo VOH

Đã đọc: 1,738. Phản hồi: 0

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Du khách nước ngoài đầu tiên được cấp thị thực điện tử [05/02/2017]

     Các doanh nghiệp TMĐT Việt đang trôi về đâu? [19/10/2013]

     Google thay đổi thuật toán tìm kiếm, thế giới web ảnh hưởng [27/09/2013]

     Khó quản lý Bitcoin [18/08/2013]

     Thả nổi kinh doanh qua mạng [18/08/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com