Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Cho thuê nhà phố an ninh, sang trọng, sạch sẽ Quận 12. Giá 7 triệu/ tháng
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Yến sào 100% nguyên chất Phú Yên, giá hợp lý. Liên hệ: Ms Huyền: 0973808598....
Hướng dẫn đăng tin VIP
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Khởi nghiệp: Khởi nghiệp ở Việt Nam, khi nào thích hợp? [31/12/2012]

“Đó là khi tư tưởng đã sẵn sàng. Còn sẵn sàng nghĩa là biết chắc là thất bại đấy, nhưng vẫn sẽ làm”– chị Lê Huỳnh Kim Ngân, Founder & CEO của Action, chia sẻ từ kinh nghiệm bản thân.

Từ tuổi 26-27 trở đi

Theo trải nghiệm của chị Cao Phương Hà, CEO của Jobstreet.com Việt Nam, khởi nghiệp tốt nhất thường “từ tuổi 26-27 trở đi. Do điều kiện phát triển xã hội và học tập, các bạn sau 26-27 tuổi thường mới có kiến thức, kĩ năng và độ chín chắn cho việc khởi nghiệp. Tất nhiên độ tuổi có thể dao động tùy vào lĩnh vực khởi nghiệp.”

Đối với Kim Ngân, các bạn trẻ khởi nghiệp sớm sẽ có những lợi thế nhất định: “Để các bạn thất bại vài lần rồi cay đắng đi làm và khởi nghiệp lại thì cũng tốt. Cái nào cũng có 2 mặt và cái giá phải trả của nó hết. Ưu điểm của việc khởi nghiệp sớm là té sớm, đau sớm, rút tỉa bài học kinh nghiệm sớm, chứ đôi khi 40 tuổi mà thất bại cho thì ảnh hưởng tâm lý nặng nề đấy. Còn trẻ là còn nhiệt huyết, còn tinh thần, đi làm chưa bị áp lực nặng về đồng tiền và kinh tế, sản phẩm mang sự tâm huyết hơn”.

Nhưng đôi khi, khởi nghiệp sớm sẽ làm cho những bạn trẻ chùn bước. “Các bạn sống trên mây, lý tưởng hóa quá, nên đôi khi bị thất bại là kéo tinh thần chùn xuống, không dám làm nữa” – Kim Ngân.

Kim Ngân cũng đánh giá thêm về môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam : “Hệ sinh thái khởi nghiệp của mình chưa sẵn sàng, vẫn đang là những ốc đảo rời rạc mà chưa có sợi dây kết nối. Những thành phần tham gia khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay chỉ có một số ít là thực sự có kinh nghiệm.”

Các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam được xây dựng bởi các anh, chú Việt kiều hoặc có kinh nghiệm thì học được nhiều, lương có khi lại cao nhưng bạn phải cực giỏi. Còn công ty khởi nghiệp được xây dựng bởi những bạn non nớt thì các bạn chỉ học được rất ít.” -Hồ Việt Hải, marketing manager của Project Lana do IDG Venture đầu tư.

Lối đi nào cho sinh viên mới tốt nghiệp ?

Khi được hỏi về vấn đề các bạn trẻ mới ra trường nên lựa chọn giữa công ty khởi nghiệp hay tập đoàn. Chị Kim Ngân cho biết “Nói chung, sinh viên thì nên học thật chắc, nắm nền móng kiến thức thật vững, đi làm 3 - 5 năm lấy kinh nghiệm rồi hãy đi khởi nghiệp”.

Trong khi đó, chị Cao Phương Hà nghĩ rằng con đường đi của sinh viên không quan trọng mà quan trọng nhất là “miễn sao các bạn tận dụng cơ hội tiếp xúc với môi trường công việc, học tập và rèn luyện các kĩ năng của mình. Tuy nhiên chị cũng nghĩ rằng khi còn trẻ các bạn nên “take more risks”, hay nôm na là nên trải nghiệm mạo hiểm khi còn trẻ và có sức.”

Các bạn sống trên mây, lý tưởng hóa quá nên đôi khi bị thất bại là kéo tinh thần chùn xuống, không dám làm nữa.

Vì vậy, trước khi lựa chọn con đường đi của mình, các bạn sinh viên cần suy nghĩ rõ tính cách của mình hợp với loại môi trường nào. “Em thích cái mới không? Thích thử thách? Vậy thì em nên chọn start up. Nhưng nếu em có mong muốn ổn định và thích đi làm về đúng giờ một ngày 8 tiếng, các tập đoàn lớn sẽ là lựa chọn tốt cho em.” – Chị Kim Ngân chia sẻ.

Cũng đồng ý kiến trên, chị Cao Phương Hà cho biết công ty khởi nghiệp sẽ hợp với các bạn “yêu tự do, mạo hiểm, thích khám phá và thích thấy rõ thành quả lao động của mình”. Tập đoàn lớn sẽ  là nơi dừng chân cho những ai “thích có môi trường học tập ổn định và học hỏi một cách bài bản, từng bước một.”

Sự chọn lựa đầu tiên khi ra trường chính là bước ngoặt lớn của cuộc đời mỗi con người, là nền tảng vào đời. Vì vậy trước khi bấm nút send gửi CV cho bất kì nơi nào, hãy cố gắng tách khỏi những xu hướng thời thượng, tỉnh táo và lắng nghe nguyện vọng thật sự của chính bạn: Bạn muốn bình yên sống mỗi ngày bên cạnh người yêu, gia đình hay đấu tranh cho từng ngày nhưng được thỏa mãn niềm đam mê ?

Theo NCĐT

Đã đọc: 3,810. Phản hồi: 0

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Công ty khởi nghiệp khác gì doanh nghiệp tư nhân? [07/09/2015]

     4 câu hỏi để đánh giá ý tưởng kinh doanh [13/04/2014]

     Các bước khởi nghiệp kinh doanh cơ bản [13/04/2014]

     Lời khuyên khởi nghiệp từ 7 doanh nhân thành đạt [03/06/2013]

     Vọng tưởng và thực tế trong khởi nghiệp [15/05/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com