Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Yến sào 100% nguyên chất Phú Yên, giá hợp lý. Liên hệ: Ms Huyền: 0973808598....
Hướng dẫn đăng tin VIP
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Thương mại điện tử: Kiếm tiền qua mạng: "ngồi mát ăn bát vàng"? [25/02/2012]

Trong kỷ nguyên công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, có nhiều công việc giúp kiếm tiền tại gia ngay từ trên mạng. Nhưng cũng giống như đời thật, không phải ai làm việc qua Internet cũng kiếm được tiền hoặc nhiều tiền. Rất nhiều cạm bẫy đang chực chờ.
Những mánh khóe lừa đảo với những thông tin hấp dẫn nhan nhản khắp Internet - Ảnh minh họa: Internet

Những mẩu quảng cáo “Kiếm tiền qua mạng” hay “Làm việc tại nhà” với mức tiền lương cực kỳ hấp dẫn đang tràn lan trên Internet. Rất nhiều trong số đó là lừa đảo và cũng không ít việc hợp pháp. Vậy làm thế nào để bạn nhận diện được những chiếc “bánh vẽ”?

Thứ nhất: hãy kiểm tra thông tin về công ty


Sau khi đọc một mẩu quảng cáo việc làm khả quan, điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra thông tin về công ty thông qua các công cụ tìm kiếm như Google.

Những thông tin về công ty, đặc biệt là những trường hợp lừa đảo từng xảy ra, chắc hẳn sẽ đầy ắp thông tin phản ánh trên các trang web, diễn đàn, các phương tiện truyền thông xã hội do những người từng bị lừa đưa lên với lời lẽ khiếu nại, tố cáo và cảnh báo.


Bạn dễ dàng kiểm tra thông tin trước khi quyết định làm việc qua mạng cho một tổ chức nào đó

Đối với những công ty lừa đảo hay đổi thương hiệu, giải pháp cho bạn là tìm kiếm về nội dung họ mà quảng cáo. Những kẻ lừa đảo có thể thay đổi trang web đăng quảng cáo, thay đổi tên công ty, nhưng nội dung của những trò lừa đảo hiếm khi thay đổi.

Một dấu hiệu nữa cho việc lừa đảo là các công ty vịn vào cớ mở rộng thị trường để đăng tin tuyển dụng ồ ạt.

Thông thường, một mẩu tin tuyển dụng từ một địa chỉ lạ được gửi vào hộp thư điện tử của bạn (hay còn gọi là spam), hoặc thông qua các cửa sổ pop-up khi bạn truy cập các trang web với nội dung được in đậm như “bà mẹ độc thân kiếm được hàng ngàn đôla tại nhà”. Đó là lừa đảo.

Ngoài ra, hãy cẩn thận các trang web là bản sao của BBC, CNN hay các trang web phổ biến khác. Những kẻ lừa đảo thường vịn vào tên tuổi các trang web có tiếng hòng dễ dàng có được lòng tin nơi người đọc.

Có những trang web yêu cầu bạn xác nhận “Are you sure you want to leave this page?” (Bạn có chắc chắn muốn rời khỏi trang web này không?). Không cần suy nghĩ, hãy đóng nó lại.

Thứ hai, đừng tin vào chuyện “ngồi mát ăn bát vàng”

Với một công việc hợp pháp, sẽ không có chuyện bạn được trả lương cao khi chỉ phải làm những điều đơn giản.

Nếu muốn trở thành cộng tác viên cho các tờ báo, bạn sẽ phải viết rất nhiều và viết tốt. Sẽ không ai trả tiền cho bạn khi bạn chỉ làm mỗi việc là cắt và dán từ các nguồn khác nhau lại thành bài của mình.


Đừng bao giờ tin vào những mẩu rao “kiếm nhiều tiền dễ dàng mà ít tốn công”

Một dạng lừa đảo rất phổ biến là dụ dỗ nạn nhân click chuột vào các mẩu quảng cáo mỗi ngày để tích lũy điểm, đến một số điểm nhất định sẽ được thanh toán tiền mặt. Điều này có thể kiếm rất nhiều tiền cho những kẻ lừa đảo nhưng tuyệt nhiên không phải cho các nạn nhân.

Một “biến thể” khác của trò bịp trên là kêu gọi "nhân viên" tham gia chương trình “tuyển dụng đa cấp” (dạng hình kim tự tháp như bán hàng đa cấp), trong đó họ thu hút bạn bè của mình vào làm việc cho họ. Theo đó, một nhân viên sẽ lôi kéo được những nhân viên khác là bạn bè hay người thân của mình, rồi những người đó sẽ tiếp tục lôi kéo những người khác. Sự khác biệt duy nhất so với việc bán hàng đa cấp là mọi thứ xoay quanh những cú nhấp chuột thay vì bán hàng.

Cuối cùng, không làm quá nhiều khi bắt đầu công việc

Qua những phép thử trên, giả sử bạn tìm được một công việc đáng tin cậy. Trước hết, dù bạn làm việc tại nhà, một công ty chân chính sẽ ký với bạn một hợp đồng (có thời hạn hoặc không có thời hạn).

Không hẳn tất cả các công ty đều muốn hợp pháp hóa việc tuyển nhân sự nhưng với những công ty không muốn có rắc rối với luật pháp, họ sẽ gửi cho bạn một mẫu hợp đồng, yêu cầu bạn ký vào đó và gửi lại cho họ.

Có một số công ty lừa đảo vẫn yêu cầu bạn ký hợp đồng để đảm bảo mọi thứ trông có vẻ hợp pháp. Vì vậy để chắc chắn không lãng phí một tuần hay một tháng làm việc vô ích cho các tay lừa đảo, bạn có thể làm việc nhưng đừng làm quá nhiều. Tốt hơn hết hãy yêu cầu họ trả lương cho bạn cuối mỗi tuần làm việc.

Khi bạn bắt đầu công việc cho một công ty chân chính, không ai kỳ vọng bạn sẽ làm việc cả ngày lẫn đêm và làm tốt ngay từ khi mới bắt đầu. Vì vậy hãy yêu cầu được trả công cho mỗi công việc được hoàn tất, sau đó bạn sẽ làm tốt hơn khi chắc chắn rằng mình sẽ được trả cho mỗi việc bạn làm.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang kiếm tiền cho mình chứ không phải làm đầy túi cho những kẻ lừa đảo.

-----------------------------------------------------------

Những kiểu kiếm tiền qua mạng có độ rủi ro cao hiện nay. Đa số là lừa đảo hoặc trả rất ít tiền.

PTC (paid to click): Kiếm tiền bằng việc xem quảng cáo.
PTU (paid to upload): Kiếm tiền bằng cách upload file.
PTS (paid to singup): Kiếm tiền qua việc đăng ký nhiều tài khoản theo yêu cầu.
PTR (paid to read): Kiếm tiền bằng cách đọc hàng tá email quảng cáo.

Theo Tuổi trẻ

Đã đọc: 1,799. Phản hồi: 0

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Du khách nước ngoài đầu tiên được cấp thị thực điện tử [05/02/2017]

     Các doanh nghiệp TMĐT Việt đang trôi về đâu? [19/10/2013]

     Google thay đổi thuật toán tìm kiếm, thế giới web ảnh hưởng [27/09/2013]

     Khó quản lý Bitcoin [18/08/2013]

     Thả nổi kinh doanh qua mạng [18/08/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com