Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
HÃNG SƠN JYMEC TÌM NPP ĐỘC QUYỀN TẠI CÁC TỈNH MIỀN TÂY VÀ MIỀN ĐÔNG
VIỄN ĐÔNG CUNG CẤP CÁC LOẠI SEAL NIÊM PHONG,MÀNG MIẾNG SEAL CHAI,LỌ,HỦ,...
HÃNG SƠN JYMEX TUYỂN NHÀ PP, ĐẠI LÝ KHU VỰC
Túi xách giá xưởng
Nhận làm Đại lý bán quần áo, giầy dép, túi xách, mỹ phẩm, văn phòng phẩm...
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!
Hướng dẫn đăng tin VIP

Hội thảo Hội nghị: Làm thế nào để trở thành người bán hàng giỏi nhất? [10/03/2009]

Vấn đề nhạy cảm và thiết thực về bán hàng trong tình hình hiện nay đã được trình bày bởi ba chuyên gia bán hàng thuộc dạng vơ-đét đến từ ba công ty khá có tiếng trên thị trường, đó là Pepsico Việt Nam, Bảo vệ thực vật Sài Gòn và Giấy Sài Gòn.

Hội thảo được tổ chức vào lúc 14h ngày 10.3, tại hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, trước giờ khai mạc hội chợ HVNCLC An Giang 2009, thu hút gần 150 doanh nghiệp, với nhiều thảo luận hứng thú từ hàng ghế người tham dự.

Ba yếu tố cốt lõi

Một trong những yếu tố quyết định của một người bán hàng giỏi nhất, đó chính là tình yêu. Ảnh: Ngọc Tùng

Để xây dựng thành công một hệ thống bán hàng tốt cần phải chú ý, ít nhất là ba yếu tố: mạng lưới phân phối, chiến lược phân phối, và con người thực hiện. Đó là đúc kết của ông Hồ Trọng Khải, giám đốc kinh doanh khu vực Mekong (Pepsico Việt Nam). Ông Khải chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức bán hàng thông qua hai mảng: thế nào là bán hàng và muốn xây dựng hệ thống bán hàng, phải thực hiện như thế nào? Xác định rõ đối tượng khách hàng là bài học căn bản mà tất cả nhân viên bán hàng phải thuộc lòng và liên tục cập nhật thông tin. Để trả lời câu hỏi "Bán cho ai?", một nhân viên bán hàng giỏi phải phân biệt được đâu là khách hàng phổ thông (bao gồm các điểm bán lẻ, điểm bán sỉ, siêu thị...) và nhóm khách hàng thuộc hệ thống như nhà phân phối, đại lý; từ đó mới có thể triển khai cách thực hiện, đeo bám "đối tượng" một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Một yếu tố để việc bán hàng có thể nhanh chóng chạm đến hiệu quả, đó là người bán hàng phải tìm hiểu và khám phá ra điểm "độc", hấp dẫn từ sản phẩm của công ty mình đang làm việc. Bởi có một nguyên lý rất đơn giản, một sản phẩm không có nét riêng, yếu tố, tính năng hấp dẫn so với các sản phẩm cùng loại thì không thể nào tồn tại trên thị trường. Và người bán hàng giỏi chính là người khai thác và làm cho tính độc đáo của sản phẩm "thăng hoa" trước người tiêu dùng, chứ không phải là nhà sản xuất.

Những kinh nghiệm từ thực tế

Để xây dựng thành công một hệ thống bán hàng tốt cần phải chú ý ba yếu tố: mạng lưới phân phối, chiến lược phân phối, và con người thực hiện.

"Chúng tôi đã thực hiện điều đó như thế nào?", ông Bùi Đức Huệ, giám đốc bán hàng toàn quốc (công ty cổ phần Giấy Sài Gòn) chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của một người bán hàng gần hai mươi năm tuổi nghề. Đối với các sản phẩm trong ngành FMCG (ngành hàng tiêu dùng nhanh, ngắn ngày), thì việc tung sản phẩm phủ kín thị trường đa phần vẫn phải dựa vào sự trưởng thành của các nhà phân phối. Muốn như thế, đội ngũ bán hàng của công ty phải là người đi thực tế, xông xáo để tìm cho bằng được những trợ thủ đắc lực, giúp “cánh tay" của nhà sản xuất dài hơn, tạo độ phủ kín và dày của sản phẩm trên thị trưởng.

Hệ thống bán hàng tốt với cách tiếp cận cổ điển 4P-P (sản phẩm, kênh phân phối-quản lý kênh phân phối, các hoạt động marketing, con người) được triển khai và áp dụng như thế nào trong thời gian qua tại công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang đã được ông Nguyễn Duy Long trình bày thẳng thắn tại buổi hội thảo "Làm thế nào để trở thành người bán hàng giỏi nhất?".

Theo ông Nguyễn Duy Long, hàng loạt câu hỏi trong thuật ngữ P1 - sản phẩm như: sản phẩm có phù hợp với khách hàng? phù hợp với lợi ích khách hàng? hành vi của mỗi loại khách hàng? Người bán hàng giỏi phải tìm được lời giải đáp cho chúng với một mức chi phí thấp nhất.

Người bán hàng phải có tình yêu

Kết lại hội thảo, bà Vũ Kim Hạnh, giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), nhận định: một trong những yếu tố quyết định của một người bán hàng giỏi nhất, đó chính là tình yêu. Tình yêu của người sell này thể hiện qua tình yêu của bản thân người bán hàng dành trọn cho công ty và sản phẩm của công ty làm ra.

Hội thảo khép lại, mở ra nhiều suy nghĩ trăn trở mới trong lĩnh vực bán hàng. Ba tổ chức hội chợ hứa hẹn mở thêm một cuộc nói chuyện, cũng về đề tài bán hàng, với chuyên gia trong lĩnh vực này ông Cao Lương Tài, vào sáng chủ nhật 16.3, tại hội trường tỉnh ủy An Giang.

Theo SGTT


Đã đọc: 8,138. Phản hồi: 1

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2014 [08/05/2014]

     Vietnam CEO Forum 2013 [18/09/2013]

     Hội thảo Chuyển đổi mô hình kinh doanh doanh nghiệp và ngân hàng trong thời đại mới [10/09/2013]

     Hội thảo Tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp với công nghệ Google [28/05/2013]

     Diễn đàn tư vấn quản trị lần 2 [28/05/2013]


Thảo luận:

1 Phạm Thảo

2009-12-22 19:08:52

học hỏi kinh nghiệm bán hàng qua nhiều phương tiện


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hướng dẫn đăng tin VIP bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết Huong dan dang tin VIP ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng dẫn đăng tin VIP ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com