Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Yến sào 100% nguyên chất Phú Yên, giá hợp lý. Liên hệ: Ms Huyền: 0973808598....
Hướng dẫn đăng tin VIP
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Bàn tròn VNTRADES: Mãi là tiềm năng? [16/06/2013]

Trong một bài báo cách đây 18 năm về du lịch, cuối tháng 12-1995, tôi đã nêu bật tiềm năng rất lớn của du lịch Việt Nam so với các cường quốc du lịch trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia.

Bởi nước ta được thiên nhiên ưu đãi biết bao thắng cảnh, nhiều hang động độc đáo, nhiều vịnh biển, bờ biển dài hơn 3.000 cây số với nhiều bãi tắm đẹp tuyệt; người Việt Nam lại rất hiền hòa, hiếu khách... nên trách nhiệm trên vai của lãnh đạo ngành du lịch là phải tìm ra chiến lược phát triển lâu dài. Bấy giờ Việt Nam chưa có được nhiều di sản thiên nhiên và văn hóa vật thể cùng phi vật thể được UNESCO công nhận như bây giờ nhưng tôi vẫn tin tưởng tiềm năng to lớn đó sẽ được khai thác tốt trong một tương lai không xa, sẽ thu hút khách quốc tế cạnh tranh được với các nước trong khu vực…

Rất đáng buồn là gần 18 năm sau, hôm 13-6 vừa qua, khi nghe phần trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về mảng du lịch, ông Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh vẫn nói loanh quanh về tiềm năng của du lịch Việt Nam rất chung chung, như: “Tiềm năng của du lịch Việt Nam thì lớn, để tiềm năng trở thành hiện thực là cả một quá trình, kể cả tích lũy kinh nghiệm, kể cả nâng cao nhận thức... Tiềm năng lớn nhưng thành hiện thực phải phấn đấu, nỗ lực, chung tay góp sức của nhiều người dân, chính quyền các cấp…”. Mãi đến nay mà người lãnh đạo cao nhất của ngành vẫn còn nói về tiềm năng!

Một con số đáng buồn: Năm qua, Việt Nam chỉ đón được 6,8 triệu lượt khách du lịch quốc tế, chưa bằng một nửa của Thái Lan hoặc Malaysia (dân số Malaysia chỉ bằng 1/3 dân số Việt Nam)! Mục tiêu của du lịch Việt Nam, theo ông bộ trưởng là phải “liệu cơm gắp mắm”, thế nhưng ông bộ trưởng lại nêu lên một con số lạ lùng khá lạc quan: “Trong chiến lược du lịch thì năm 2015, du lịch Việt Nam thành kinh tế mũi nhọn, đóng góp vào GDP khoảng 60%-70%”! Thật mâu thuẫn và khó hiểu, vì chỉ còn hai năm nữa, không biết làm cách nào để du lịch Việt Nam phát triển thần kỳ như thế? Ông Bộ trưởng cũng “lạc quan tếu” khi cho rằng du lịch Việt Nam vẫn rất đẹp trong mắt du khách quốc tế, trong khi tệ nạn chèo kéo, chặt chém khách du lịch mà nhiều báo đài đã nói đến nhiều lần.

Thiết nghĩ du lịch Việt Nam muốn phát triển, cần thành lập ngay lực lượng cảnh sát du lịch để can thiệp và hỗ trợ du khách kịp thời mọi lúc mọi nơi. Đó cũng là cái ý hay nhất của ông bộ trưởng nói tại phiên chất vấn. Có vậy mới may ra cứu vãn được hình ảnh và tiếng tăm không mấy tốt đẹp của du lịch Việt…

Ngoài những nguyên nhân chính là thiếu định hướng trong chiến lược phát triển, yếu kém trong cách điều hành và thiếu những biện pháp kích cầu, du lịch Việt Nam còn bị những tệ nạn nói trên “góp phần làm xấu” bộ mặt, kéo lùi phát triển, còn phải kể đến vấn nạn giao thông ở Việt Nam với hệ thống đường sá quá tải, xuống cấp, người lái xe thiếu ý thức chấp hành luật giao thông, liên tiếp xảy ra tai nạn giao thông cũng làm không ít khách ngại du lịch đến Việt Nam. Vấn nạn này nằm ngoài tầm tay của ngành du lịch! Và coi chừng mục tiêu của du lịch Việt đặt ra cho năm 2020 là đón 15 triệu du khách quốc tế cũng khó đạt được!

Chẳng lẽ du lịch Việt Nam vẫn cứ mãi là tiềm năng? Và mãi là “Vẻ đẹp tiềm ẩn” như khẩu hiệu của ngành du lịch Việt đến nay vẫn chưa được nhiều người đồng tình.

Phạm Chu Sa

Theo SGTT

Đã đọc: 4,765. Phản hồi: 1

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Những dấu hỏi về sự giàu có của người giàu Việt [21/02/2017]

     GS.TSKH Nguyễn Quang Thái: Kinh tế còn khó khăn một vài năm nữa [05/07/2013]

     Giao dịch điện tử về thuế: Rào cản từ chữ ký số [21/04/2013]

     Vì sao nên cẩn trọng với cái bẫy cho vay tiêu dùng, mua hàng trả góp? [13/04/2013]

     Đừng để doanh nghiệp phải bán mình với giá rẻ mạt! [26/03/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com