Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Yến sào 100% nguyên chất Phú Yên, giá hợp lý. Liên hệ: Ms Huyền: 0973808598....
Hướng dẫn đăng tin VIP
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Thương mại điện tử: Nhiều đại lý quảng cáo trên Google, Facebook trốn thuế [02/03/2012]

Sau khi nhận được phản ánh từ loạt bài Google, Facebook... lách thuế tại Việt Nam từ Báo Thanh Niên, hôm qua (1.3) tại Hội nghị chống thất thu và nợ đọng thuế, bà Lê Thị Thu Hương - Cục phó Cục Thuế TP.HCM - cho biết qua kiểm tra rà soát có vô số các công ty có nhận quảng cáo, làm đại lý cho các trang mạng này nhưng không đăng ký, không nộp thuế nhà thầu, lách thuế bằng nhiều hình thức tinh vi.


Một số mẩu quảng cáo trên Facebook (ảnh nhỏ)  và Google

Đóng giả doanh nghiệp điều tra thuế

Bà Hương cho biết, ngay sau khi Báo Thanh Niên phản ánh, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế TP.HCM nhanh chóng bắt tay vào việc rà soát, kiểm tra. Kết quả cho thấy Google và Facebook đều chưa có văn phòng đại diện, lập chi nhánh tại Việt Nam. Hoạt động quảng cáo được thực hiện bằng hai phương thức. Thứ nhất, thông qua các đại lý, tuy nhiên, chỉ có một vài doanh nghiệp (DN) có đăng ký và thực hiện nghĩa vụ thuế nhà thầu, còn lại vô số các DN có nhận quảng cáo trên Google và Facebook nhưng không nộp thuế.

Chỉ trong một thời gian ngắn Cục Thuế TP.HCM truy tìm trên mạng, đã thấy một loạt DN nhận làm đại lý cho các trang mạng xã hội này. “Qua số điện thoại của một DN tại Hà Nội, chúng tôi giả làm khách hàng đăng quảng cáo nhưng muốn có hóa đơn dịch vụ thì họ trả lời sẽ làm hai hợp đồng. Một hợp đồng quảng cáo và một hợp đồng nâng cấp phần mềm. Hóa đơn xuất theo hợp đồng thứ hai”, bà Hương nói, và khẳng định đó chỉ là một trong những hành vi lách thuế của các DN, còn rất nhiều hành vi khác mà Cục Thuế TP.HCM đang tìm hiểu, điều tra. Những hành vi này đang vô tình tiếp tay cho các trang mạng xã hội trốn thuế tại Việt Nam.

Hiện tại, các chi cục thuế ở địa phương đang tích cực rà soát, xác định địa chỉ các DN này và yêu cầu phải thực hiện nghĩa vụ thuế nhà thầu, cũng như các sắc thuế khác liên quan đến hoạt động kinh doanh, quảng cáo trực tuyến trên Google, Facebook.

Phương thức còn lại, được thực hiện dưới dạng mua bán trực tuyến, thanh toán trực tuyến qua thẻ, tài khoản tín dụng. Trường hợp này, hiện chưa có quy định nào điều chỉnh và khó xác định được thu nhập. Nếu không có sự phối hợp, chỉ có cơ quan thuế đi kiểm tra sẽ không biết được đâu là hoạt động kinh doanh thật. Thậm chí, kể cả việc thanh toán chi phí quảng cáo cho các mạng xã hội. Đơn cử như kích chuột của khách hàng truy cập mạng sẽ trả tiền. Như vậy, việc xác định doanh thu quảng cáo đối với nhà mạng nước ngoài rất khó khăn. Bà Hương kiến nghị Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước vào cuộc cùng ngành thuế.

Theo Thanh niên

Đã đọc: 1,585. Phản hồi: 1

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Du khách nước ngoài đầu tiên được cấp thị thực điện tử [05/02/2017]

     Các doanh nghiệp TMĐT Việt đang trôi về đâu? [19/10/2013]

     Google thay đổi thuật toán tìm kiếm, thế giới web ảnh hưởng [27/09/2013]

     Khó quản lý Bitcoin [18/08/2013]

     Thả nổi kinh doanh qua mạng [18/08/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com