Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Cho thuê nhà phố an ninh, sang trọng, sạch sẽ Quận 12. Giá 7 triệu/ tháng
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Yến sào 100% nguyên chất Phú Yên, giá hợp lý. Liên hệ: Ms Huyền: 0973808598....
Hướng dẫn đăng tin VIP
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Ô tô: Ôtô nhập khẩu sẽ rẻ hơn [27/11/2010]

Bộ Tài chính gửi công văn đến Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô VN (VAMA) và các cơ quan liên quan thông báo về việc giảm thuế nhập khẩu ôtô có xuất xứ từ ASEAN thêm 13% sau ngày 1-1-2011 theo cam kết AFTA.

Thị trường ôtô trong nước sẽ có thêm nhiều dòng xe nhập khẩu với giá rẻ hơn, tăng thêm lựa chọn cho người tiêu dùng.

Thuế suất thuế nhập khẩu các dòng ôtô chở người dưới chín chỗ ngồi nhập khẩu từ các quốc gia ASEAN sẽ giảm từ 83% hiện nay xuống còn 70%. Cùng lúc, Bộ Tài chính dự kiến hạ thuế suất nhập khẩu với dòng xe trên mười chỗ ngồi xuống cùng mức thuế 70%.

Thêm cơ hội cho người tiêu dùng

Theo quan điểm của Bộ Tài chính, khi giảm thuế nhập khẩu ôtô buộc các nhà sản xuất ôtô trong nước nâng cao chất lượng và cạnh tranh về giá với các nhà sản xuất nước ngoài. Với dòng xe trên mười chỗ ngồi, Bộ Tài chính cho rằng thuế nhập khẩu thời gian qua áp cho xe này khá cao trong khi đây là tư liệu sản xuất nên cần giảm thuế để góp phần tăng tính cạnh tranh. Thuế nhập khẩu cũng nên xuống còn 70% ngang bằng với các dòng xe dưới chín chỗ ngồi như cam kết CEPT.

Trong khi đó, dòng xe trên mười chỗ ngồi này các thành viên VAMA cũng đã có những doanh nghiệp sản xuất được như Mercedes Benz VN (MBV), Ford VN, Toyota VN... và bản thân các hãng ôtô có nhà máy ở Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia cũng đang sản xuất dòng xe cùng loại và đã xuất khẩu đi khá nhiều nước. Đề xuất này của Bộ Tài chính nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng.

Chủ tịch VAMA, ông Akito Tachibana, cho rằng theo cam kết AFTA, VN sẽ phải giảm thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN xuống 0% từ năm 2018 (từ năm 2011 còn 70%, cứ sau một năm giảm tiếp 10% đến năm 2015 còn 15%) là một thách thức lớn với ngành công nghiệp ôtô và công nghiệp phụ trợ của VN. Các doanh nghiệp thành viên đang nỗ lực để nâng cao khả năng cạnh tranh vì đến năm 2018 ngành công nghiệp ôtô và công nghiệp phụ trợ không phát triển, các nhà sản xuất sẽ chuyển sang nhập khẩu thay cho việc lắp ráp trong nước.

Xe nào có thể nhập về?

Trên thị trường, dòng ôtô dưới chín chỗ chở người được các doanh nghiệp nhập khẩu chủ yếu từ Mỹ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Nhật Bản, trong khi nhập khẩu chủ yếu từ ASEAN từ trước đến nay là xe bán tải. Trong khu vực ASEAN, Thái Lan được xem là trung tâm sản xuất, xuất khẩu ôtô của tất cả các hãng xe trên thế giới với khá nhiều chủng loại, vì vậy sắp tới khả năng ôtô từ đây tràn sang VN là điều dễ dự đoán.

Ford đã đầu tư 500 triệu USD cho nhà máy ở tỉnh Rayong, Thái Lan và tháng 7 năm nay đã xuất xưởng dòng xe nhỏ Fiesta, bán rất chạy ở nhiều thị trường. Đại diện Ford VN xác nhận họ sẽ nhập khẩu dòng xe này về VN trong năm 2011. Trước đó Ford Philippines đã xuất khẩu dòng xe này sang nhiều quốc gia trong và ngoài ASEAN. Honda Thái Lan cũng đang sản xuất bảy dòng xe dưới chín chỗ ngồi như dòng xe bốn chỗ gồm Jazz, City, Civic, Accord, xe năm chỗ là CR-V, xe bảy chỗ là Freed với sản lượng rất lớn.

Cũng tại Thái Lan, Nissan cho biết sẽ bán dòng xe năm chỗ ngồi March với giá 11.500-16.500 USD, rẻ hơn khoảng 20% so với xe cùng chủng loại của các hãng khác. Năm hãng sản xuất còn lại đã nhận được giấy phép sản xuất tại Thái Lan nhưng chưa tiến hành sản xuất là Toyota, Mitsubishi, Honda, Suzuki và hãng xe Ấn Độ Tata. Một lượng lớn các loại ôtô dưới chín chỗ đã và đang sản xuất tại Thái Lan hoàn toàn có thể được đưa về VN trong thời gian tới.

Thử tính một ôtô tại Thái Lan được bán với giá 15.000 USD sau khi cộng 83% thuế nhập khẩu, 50% thuế tiêu thụ đặc biệt và 10% thuế VAT, giá bán tại VN sẽ là 45.292 USD. Nếu thuế nhập khẩu sẽ giảm còn 70%, giá mỗi chiếc xe giảm được 3.217 USD (tương đương 65 triệu đồng).

Trong khi đó, các nhà sản xuất ôtô nước ngoài ở VN như Toyota VN, Honda, Ford... đều đã được phép nhập khẩu ôtô nguyên chiếc về bán trong nước. Các hãng xe này cũng đều có cơ sở sản xuất lớn ở Thái Lan. Thị trường VN dường như đang sẵn sàng để tiêu thụ dòng xe nhập khẩu từ ASEAN.

Thuế ôtô tải cũ nhập khẩu dưới 5 tấn: 150%

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư số 184/2010 quy định mức thuế nhập khẩu ôtô cũ. Thông tư này đã thống nhất lại mức thuế với ôtô cũ nhập khẩu dùng để chở người từ 16 chỗ ngồi trở lên và xe vận tải hàng hóa có tổng trọng tải dưới 5 tấn sẽ chịu mức thuế nhập khẩu 150%.

Cũng theo thông tư này, các loại ôtô cũ khác như xe động cơ chở hàng hóa sẽ phải chịu mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi cao hơn 50%, bằng 1,5 lần so với mức thuế nhập khẩu ôtô mới. Theo ông Vũ Văn Trường - vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), việc thống nhất lại nhằm tạo thuận lợi trong việc áp dụng văn bản, không phải tăng thuế.

C.V.Kình

Theo Tuổi trẻ

Đã đọc: 2,225. Phản hồi: 0

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Tata Nano - thất bại của ôtô rẻ nhất thế giới [08/02/2017]

     Thị trường xe hơi Việt Nam có bị thái hóa? [21/05/2013]

     Từ 1.4, giảm trần lệ phí trước bạ ô tô xuống 15% [27/03/2013]

     Chuyện ôtô và hội nhập [05/02/2013]

     Giảm phí trước bạ ôtô [11/01/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com