Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Yến sào 100% nguyên chất Phú Yên, giá hợp lý. Liên hệ: Ms Huyền: 0973808598....
Hướng dẫn đăng tin VIP
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Tài chính Ngân hàng: Sức ép tín dụng cuối năm [20/11/2012]

Chỉ còn hơn tháng nữa kết thúc năm tài chính 2012. Các NHTM đang đẩy mạnh cho vay với nhiều chính sách tín dụng linh hoạt, lãi suất thấp nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên, nhiều NHTM thừa nhận vẫn khó kiếm đầu ra để đẩy vốn từ nay đến cuối năm.

Doanh nghiệp tốt đòi lãi suất 6,5%/năm!

Gần đây có nhiều thông tin cho rằng một số NHTM đã tăng lãi suất cho vay trở lại, gây khó khăn cho doanh nghiệp. ĐTTC đã hỏi một tổng giám đốc NHTMCP lớn trên địa bàn TPHCM. Vị lãnh đạo này cho rằng việc tăng lãi suất huy động chỉ xảy ra ở những NHTM có nhu cầu giải quyết thanh khoản.

Vấn đề lo ngại hiện nay là chúng ta đang hy sinh tăng trưởng để chống lạm phát và ổn định tỷ giá. Tuy nhiên, nếu bước qua năm sau không thành công 2 mục tiêu này, tăng trưởng càng đi xuống. Vì vậy, đã đến lúc cần thay đổi cơ chế điều hành chính sách tiền tệ để doanh nghiệp và người dân có thể sớm tiếp cận được vốn lãi suất thấp. Còn với chính sách hiện nay, dù NH muốn kéo giảm lãi suất xuống thì cho vay cũng khó.

TS. TRẦN DU LỊCH,
Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM

Còn đại bộ phận NHTM đều đang giảm lãi suất để mời khách hàng vay. Ngay như tại NH ông, một số khách hàng là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thức ăn gia súc ở Đồng Nai, có đầu ra ổn định đang gây sức ép yêu cầu giảm lãi suất cho vay xuống 6,5-7%/năm.

Nếu không, những doanh nghiệp này sẽ trả vốn trước hạn, chuyển qua NH khác đang mời chào vay lãi suất chỉ 6,5%/năm. Theo vị lãnh đạo này, không phải NH nào cũng có thể giảm lãi suất thấp như vậy, bởi giá vốn của các NHTM hiện nay còn cao, bình quân 9-12%/năm.

Nếu cho vay lãi suất 6,5%/năm NH sẽ lỗ. Vì vậy, thay vì giãm lãi suất, nhiều NH chỉ ưu tiên miễn phí dịch vụ cộng thêm để giữ chân khách hàng tín dụng tốt.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank, cho biết Eximbank đang cho vay lãi suất 10%/năm. Với những khoản nợ cũ, NH kéo về 15%/năm, nhưng không thể xuống nữa. Thực tế, lợi nhuận của NH hiện nay chỉ bằng 50% năm ngoái khi tín dụng tăng trưởng chậm chạp.

“Tín dụng NH được ví như nhiên liệu cho cỗ xe kinh tế. Nếu chiếc xe ì ạch không chạy được, dù có đổ xăng vào cũng không giải quyết được. Sức cầu nền kinh tế bị suy giảm khi nước ta thực hiện chính sách giảm tổng cầu để chống lạm phát từ năm 2011-2012. Vì vậy, chuyện tăng trưởng tín dụng cao hay thấp phụ thuộc vào điều kiện phát triển của nền kinh tế, của doanh nghiệp, tín dụng chỉ là một công cụ phục vụ” - ông Phước nói.

Theo một lãnh đạo của OCB, hiện nay thanh khoản của các NHTM đang dồi dào, nhất là những NH có nguồn vốn tài trợ từ các tổ chức tài chính quốc tế như OCB. Cho vay liên NH hiện nay lãi suất chỉ 4-5%/năm, mua trái phiếu chính phủ lãi suất 9%/năm.

Do vậy, không quá lo cuối năm nay doanh nghiệp sẽ không có vốn vay, điều quan trọng là doanh nghiệp có hấp thụ được vốn NH hay không.

NH tự kích cầu

Trả lời Quốc hội mới đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết năm ngoái tăng trưởng tín dụng 14%, không mua được trái phiếu chính phủ. Năm nay, tính cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp qua hệ thống NHTM khoảng 10% (tín dụng dự báo 5%, mua trái phiếu chính phủ 5%), đảm bảo với tốc độ tăng trưởng kinh tế 5-5,5%. Theo nhiều chuyên gia, vấn đề là làm sao tạo sức cầu nền kinh tế trong bối cảnh nợ xấu của các NHTM đang tăng cao.

Muốn vậy phải có chính sách kích cầu để tạo sức bật mới cho nền kinh tế, đây là vấn đề lý thuyết. Thực tế hiện nay không phải là giải quyết nợ xấu sẽ tăng sức cầu cho nền kinh tế, mà chính tăng sức cầu cho nền kinh tế mới xử lý được nợ xấu. Vì nợ xấu là khoản nợ khó thu hồi do nằm trong hàng tồn kho, bất động sản… nên một chính sách kích cầu làm cho bất động sản, hàng tồn kho lưu thông, sẽ giải quyết được nợ xấu.

Giao dịch tại một NH. Ảnh: T. TRUNG

Tuy nhiên, vì nợ xấu nên điều kiện tiếp cận vốn tín dụng có nợ xấu rất khó khăn, doanh nghiệp không giải quyết được hàng tồn kho nên cũng chẳng mặn mà vay tiền…

Vòng luẩn quẩn này đòi hỏi phải có chính sách kích cầu. Trong đó, tình hình dây dưa công nợ của các NHTM là một điều thấy rõ, nhất là những công trình xây dựng cơ bản mà NHNN báo cáo trước Quốc hội còn 90.000 tỷ đồng, xử lý công nợ này mới giúp lưu thông hàng hóa và tín dụng mới có điều kiện tăng trưởng.

Hiện nay, các NHTM trên địa bàn TPHCM đã chuẩn bị 200.000 tỷ đồng để phục vụ nhu cầu vốn từ nay đến Tết Nguyên đán, mở rộng hình thức cho vay thế chấp tài sản là hàng hóa. Do nguồn cung vốn dồi dào, dư địa tăng trưởng tín dụng còn nhiều nên lãi suất cho vay đang có xu hướng giảm dần.

Không đợi Nhà nước có chính sách, nhiều NHTM đã đưa ra nhiều chương trình cho vay kích cầu nền kinh tế. Đơn cử, ABBANK đang triển khai chương trình cho vay kéo dài đến hết tháng 12-2012 dành cho khách hàng vay sản xuất kinh doanh, tiêu dùng với nhiều ưu đãi.

Theo đó, khách hàng sẽ được giảm ngay 2% lãi suất vay trong 3 tháng đầu tiên, có cơ hội nhận coupon mua sắm nội thất trị giá 10 triệu đồng, hoặc thẻ tín dụng với số dư 1-3 triệu đồng trong tài khoản. Tất cả các dịch vụ cá nhân đi kèm như thẻ tín dụng, Online Banking, SMS Banking đều được miễn/giảm phí.

Bà Võ Thị Thanh Tuyền, Giám đốc Khối khách hàng cá nhân ABBANK, cho biết sau tháng rưỡi triển khai chương trình này, NH đã giải ngân mới hơn 1.000 tỷ đồng, số lượng khách hàng tham gia chương trình đạt trên 1.000 khách hàng, trong đó 50% là khách hàng mới.

Đây là tín hiệu tích cực để NH đẩy mạnh cho vay từ nay đến cuối năm, bởi nhu cầu vay vốn luôn tăng cao trong dịp cuối năm, nhất là những món vay phục vụ đời sống như mua sắm, sửa sang nhà cửa, đặc biệt các tiểu thương, hộ kinh doanh cá thể có nhu cầu rất lớn về vốn.

Theo Sài gòn Đầu tư

Đã đọc: 1,322. Phản hồi: 0

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Kiều hối - Nguồn vốn đầu tư quan trọng [05/02/2017]

     Ngân hàng nào có lợi nhuận khủng nhất quý I/2015? [17/05/2015]

     Vụ 15 website ngân hàng bị hacker tấn công: Có an toàn giao dịch không? [10/04/2014]

     Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về tiền ảo bitcoin [28/02/2014]

     Phát hoảng với sa thải, đuổi việc [17/11/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com