Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
VIỄN ĐÔNG CUNG CẤP CÁC LOẠI SEAL NIÊM PHONG,MÀNG MIẾNG SEAL CHAI,LỌ,HỦ,...
Cho thuê nhà phố an ninh, sang trọng, sạch sẽ Quận 12. Giá 7 triệu/ tháng
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Yến sào 100% nguyên chất Phú Yên, giá hợp lý. Liên hệ: Ms Huyền: 0973808598....
TÌM ĐẠI LÝ KINH DOANH SƠN NƯỚC TRÊN TOÀN QUỐC 0966.866.563
Chuyên Cung Cấp Các Loại TRÀ - TRÀ HOA - NÔNG SẢN Sấy
Hướng dẫn đăng tin VIP
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Tin Pháp luật: Thấy gì sau vụ bồi thường siêu tốc của Công an Hải Dương? [16/06/2013]

Luật sư Cao Quang Thuần (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhìn nhận đây là vụ bồi thường nhanh nhất từ trước đến giờ của các cơ quan nhà nước.

Trong vụ chủ động nhận sai và kịp thời bồi thường thiệt hại cho ngư dân Cần Giờ (TP.HCM), Công an tỉnh Hải Dương đã tạo tiền lệ tốt cho một cách hành xử có trách nhiệm của các cơ quan công quyền.

“Tụi tui không ngờ được nhận tiền bồi thường sớm như thế!”. Nhiều ngư dân Cần Giờ bị thiệt hại trong vụ cảnh sát môi trường tỉnh Hải Dương bắt giữ trái phép hai tấn bạch tuộc đã rất vui khi nhắc lại thiện chí khắc phục hậu quả của Công an tỉnh Hải Dương.

Nhiều người phấn khởi

Chiều 15-6, bà Nguyễn Thị Phỉ (người đại diện cho những người bị hại trong vụ việc) đã xuống huyện Cần Giờ để dự bữa tiệc thân mật chúc mừng các ngư dân nhận được tiền bồi thường.

Với nụ cười rạng rỡ, bà Phỉ kể: Khi sự việc mới xảy ra, ai cũng nói bắt đền công an khác nào con kiến đi kiện củ khoai. Thế nhưng thấy việc bắt xe, làm hư hỏng hàng hóa của công an không đúng pháp luật nên bà đã mạnh dạn đứng ra giúp cho bà con. “Thật ra lúc đầu tôi cũng lo lắng bởi các thủ tục hành chính rườm rà, muốn thắng kiện chắc là rất lâu. Chừng khi Công an tỉnh Hải Dương nhanh chóng bồi thường cho người dân, chính tôi cũng bị bất ngờ” - bà Phỉ tâm sự.

Bà Nguyễn Thị Gái (người có gần 400 kg bạch tuộc bị thiệt hại) vui mừng: “Lúc nghe xe hàng bị bắt, bạch tuộc chết và bị thối, tôi rầu lắm. Bởi lẽ vốn liếng làm ăn không nhiều, gần 400 kg bạch tuộc chứ đâu có ít. Chưa hết, công an ở tận ngoài Bắc còn nói họ bắt đúng rồi làm ai nấy trong này đứng ngồi không yên. Giờ nhận được tiền rồi, tui vui lắm”.

Anh Phạm Minh Chí Hiếu (người có 170 kg bạch tuộc bị bắt giữ) cũng rất phấn khởi. Anh nói: “Có được kết quả tốt đẹp là nhờ lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương biết cầu thị, nhanh chóng sửa sai. Qua sự việc này, tôi tin rằng hàng hóa của chúng tôi sau này sẽ không còn gặp những sự cố tương tự”.

Ngư dân Cần Giờ tiếp tục bắt bạch tuộc để mưu sinh. Ảnh: HỒNG TÚ

 Phải vì quyền lợi của dân

Luật sư Cao Quang Thuần (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhìn nhận đây là vụ bồi thường nhanh nhất từ trước đến giờ của các cơ quan nhà nước. Ông phân tích: “Có biết bao nhiêu vụ mặc dù cơ quan công quyền đã thừa nhận sai sót trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại đến người dân nhưng đến giờ người bị thiệt hại vẫn phải miệt mài theo đuổi đòi lại quyền lợi. Từ chỗ đó phải thẳng thắn ghi nhận và hoan nghênh thiện chí khắc phục hậu quả của Công an tỉnh Hải Dương. Chính nhờ sự linh hoạt, nhanh chóng này của họ mà thiệt hại của người dân đã giảm đi rất nhiều. Các cơ quan nhà nước khác cần học hỏi cách xử sự của Công an tỉnh Hải Dương qua sự việc này”.

Luật sư Ngô Hoàng Phương (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Nếu Công an tỉnh Hải Dương vẫn giữ nguyên quan điểm ban đầu cho rằng mình không sai thì quá trình đi đòi quyền lợi của người dân huyện Cần Giờ sẽ vô cùng gian nan. Theo các trình tự được quy định trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, trước tiên người dân phải có được “văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật và thuộc phạm vi trách nhiệm của bồi thường” (điểm a khoản 1 Điều 6). Đáng nói là quy định này hiện chưa có văn bản hướng dẫn và đang có nhiều quan điểm khác nhau trong quá trình vận dụng nên sẽ rất khó cho các hộ dân. Cạnh đó, các hộ dân còn phải trải qua hàng loạt thủ tục khác như xác minh thiệt hại, thương lượng bồi thường… Nếu không đồng ý thì các hộ phải khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền.

“Việc Công an tỉnh Hải Dương chủ động nhận sai và kịp thời bồi thường thiệt hại đã gây ra cho người dân là một tín hiệu rất tốt trong việc cơ quan nhà nước biết đặt nặng lợi ích hợp pháp của người dân. Người dân cảm thấy mình không bị ức hiếp, được pháp luật bảo vệ, còn xã hội thì thấy sự bình đẳng giữa một bên là cơ quan công quyền và một bên là người dân” - luật sư Phương nhận xét.

Ngư dân cảm ơn bộ trưởng Bộ Công an

Sáng 15-6, bà Nguyễn Thị Phỉ đã đại diện các hộ dân Cần Giờ gửi thư cảm ơn Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã tích cực chỉ đạo Công an tỉnh Hải Dương giải quyết rốt ráo vụ việc.

Bức thư nêu: "Chúng tôi chỉ là những nông dân biết chăm chỉ làm ăn và không am hiểu nhiều chuyện của thế sự. Khi nghe tin hàng hóa của chúng tôi bị Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Hải Dương thu giữ và sau đó hư hỏng toàn bộ thì chúng tôi rất lo lắng, buồn bã và không hy vọng gì đòi được tiền mồ hôi, công sức của mình từ cơ quan công an cấp tỉnh. Khi vụ việc của chúng tôi được đích thân ngài bộ trưởng Bộ Công an xem xét, có văn bản chỉ đạo thì chúng tôi rất vui mừng ví như kẻ chết đuối nhận được phao cứu sinh.

Nhờ sự quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo của cá nhân ngài bộ trưởng Bộ Công an mà các hộ dân trên đã thỏa thuận được với cơ quan Công an tỉnh Hải Dương và đã nhận tiền bồi thường đầy đủ, nhanh chóng nhất. Từ đó, chúng tôi càng tin tưởng vào sự công minh của pháp luật, lãnh đạo các cấp của Bộ Công an, Công an tỉnh Hải Dương. Qua đó, càng tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước.

Chúng tôi thật sự cảm động và từ đáy lòng của mình rất trân trọng và tri ân sự giúp đỡ, chỉ đạo kịp thời của cá nhân ngài bộ trưởng.

Kính chúc ngài luôn khỏe mạnh, công tác tốt và có tiếng nói nhiều hơn nữa để bảo vệ công lý, bảo vệ pháp quyền và bảo vệ người dân chúng tôi được nhiều hơn!".

Thấy chuyện bất bình nên đứng ra giúp đỡ

Sáng 28-5, ngay sau khi nhận được thông tin xe chở bạch tuộc bị bắt, một số hộ dân Cần Giờ đã có mặt tại tỉnh Hải Dương để làm việc với công an tỉnh. Hỏi: “Vì sao có thể phản ứng một cách nhanh chóng như vậy?”, anh Đặng Văn Hùng (người đã đại diện ra Hải Dương) cười: “Tất cả là nhờ bà Nguyễn Thị Phỉ hết. Bà Phỉ ứng tiền, đặt vé máy bay cho chúng tôi bay ra làm việc với công an”. Bà Nguyễn Thị Gái thiệt thà nói: “Ngư dân chúng tôi đâu có hiểu biết gì về pháp luật, nếu không có cô Phỉ đứng ra giúp đỡ, chúng tôi cũng chẳng biết làm sao để đòi lại tiền hàng”.

Về lý do đứng ra giúp các hộ dân, bà Nguyễn Thị Phỉ (đường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM) đã làm nhiều người biết chuyện ngạc nhiên vì bà không có liên quan gì trong sự việc này. Bà giải thích: “Cháu tôi là người phân phối bạch tuộc cho người dân ở các tỉnh phía bắc. Bản thân tôi cũng đã nhiều lần về huyện Cần Giờ, tiếp xúc với bà con làm nghề khai thác bạch tuộc nên hiểu được nỗi khó khăn, vất vả của họ. Đã vậy, họ còn bị một nhóm người thu mua bạch tuộc ép giá. Để bà con đỡ thiệt thòi, tôi đã hướng dẫn, giúp người dân đánh bắt được bạch tuộc thì đóng thùng đem thẳng ra sân bay, gửi cho người quen của tôi ngoài Bắc bán giá cao. Vậy là tôi trở thành người thân quen với các ngư dân.

Hôm nghe tin xe hàng chở bạch tuộc bị công an bắt, tôi rất lo lắng vì đây là hàng tươi sống, nếu không được bảo quản tốt bạch tuộc sẽ chết và hư hỏng. Biết việc cấp bách mà người dân thì khó khăn, tôi chủ động ứng trước chi phí để người dân ra gặp cơ quan công an đòi lại công bằng".

Thiện chí bồi thường, không tranh cãi

Theo Đại tá Cao Ngọc Lan, Phó giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, người đã vào TP.HCM để làm việc với đại diện các ngư dân ở Cần Giờ vào chiều 11-6, cảnh sát môi trường Hải Dương đã có “sơ suất và thiếu sót” trong khi xử lý lô hàng hai tấn bạch tuộc. Các cảnh sát đã không kịp thời báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương và lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường. Khi ban giám đốc và lãnh đạo phòng biết sự việc thì lô hàng đã bị hư hỏng và gây ra sự việc đáng tiếc.

“Chúng tôi vào đây với thiện chí là không tranh cãi chuyện pháp lý mà tìm hiểu về thiệt hại của bà con để bồi thường” - ông Lan nói. (Theo TTO 11-6)

Một số vụ  trần ai đòi bồi thường

- Sau gần 10 năm bị vướng vào vòng tố tụng oan ức với 35 tháng giam oan, 68 tháng cấm đi khỏi nơi cư trú, ông Lương Ngọc Phi đã được TAND tỉnh Thái Bình tổ chức công khai xin lỗi vì không phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Phải qua sáu vòng thương lượng, ông Phi mới được TAND tỉnh Thái Bình bồi thường 660 triệu đồng.

- Anh Trương Hoàng Hiếu (ngụ huyện Châu Thành, Sóc Trăng) phải ngồi tù oan 844 ngày vì hành vi cố ý gây thương tích. Khi bị bắt tạm giam, anh Hiếu đang học năm thứ tư Trường ĐH Kinh tế Nha Trang. Sau khi được minh oan, anh Hiếu yêu cầu TAND huyện Mỹ Tú phải bồi thường tổng số tiền 524 triệu đồng. Tuy nhiên, qua hai cấp xét xử, mức bồi thường anh Hiếu được nhận là hơn 128 triệu đồng.

- Ông Phạm Vũ, ngụ huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) bị khởi tố oan gần 1.500 ngày, trong đó có 139 ngày bị tạm giam về tội cố ý gây thương tích. Được minh oan, ông Vũ yêu cầu VKS huyện Đức Trọng bồi thường hơn 652 triệu đồng nhưng chỉ được chấp nhận gần 78 triệu đồng. Không đồng ý, ông Vũ kiện ra tòa và mức bồi thường được tòa tuyên là hơn 100 triệu đồng.

Theo PLTPHCM

Đã đọc: 2,825. Phản hồi: 0

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Hé lộ nghi vấn lừa đảo trong vụ mua bán tòa nhà cao nhất Việt Nam [17/05/2015]

     Thành lập doanh nghiệp, in hóa đơn rồi… trốn [13/10/2013]

     Siết kinh doanh đa cấp: Liều thuốc chữa ảo tưởng [06/10/2013]

     Chủ dự án Tricon ôm hơn 400 tỉ đồng biến mất, khách hàng hoang mang [30/07/2013]

     Muốn chết cũng không xong [12/07/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com