Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Mua dầu nhờn thải, dầu mỡ động thực vật thải.
Hướng dẫn đăng tin VIP

Ô tô: Thị trường ôtô sẽ thế nào trong năm 2011? [29/12/2010]

Nhu cầu tiêu thụ xe ôtô trong năm 2011 được dự báo sẽ bùng nổ với sự tiếp sức của chính sách giảm thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc mới đây. Các dòng xe sang sẽ tiếp tục đổ bộ trong khi công nghiệp ô tô trong nước sẽ vẫn tiếp tục ì ạch như bao năm trước đây.

Mặc dù được Chính phủ bảo hộ trong một thời gian dài nhưng ngành sản xuất ôtô trong nước hiện vẫn chỉ dừng lại ở công đoạn lắp ráp

Thông tin về giảm thuế nhập khẩu với ôtô du lịch từ năm 2011 - dù chỉ vài phần trăm - đủ khiến những ai có nhu cầu xế hộp “đạp phanh gấp”. Chờ thêm ít ngày để được hưởng giá rẻ hơn khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc giảm là tâm lý của nhiều khách hàng, dù đang nôn nao sắm xe đón Tết.

Phân khúc xe hạng trung trầm lắng

Có vẻ như thực tế này đang khiến cho việc bán hàng của các công ty ôtô không được như dự kiến. Theo tổng kết của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), 11 tháng các thành viên của VAMA mới bán được 88.600 chiếc xe các loại, ít hơn con số 92.136 chiếc cùng kỳ của năm 2009. Trong đó, xe du lịch dưới 9 chỗ mới bán được 44.136 chiếc, so với 46.591 chiếc của 11 tháng năm 2009. Mặc dù có tác động từ việc chờ giảm thuế với xe nhập, nhưng số lượng bán xe giảm của 11 tháng qua cũng nói lên khó khăn của các doanh nghiệp ôtô và phản ánh phần nào khó khăn của người tiêu dùng và doanh nghiệp trong việc mở hầu bao để sắm xe.

Ông Akito Tachibana, Tổng giám đốc Toyota Việt Nam, kiêm Chủ tịch VAMA thừa nhận, tình hình thị trường ôtô năm 2010 khó khăn hơn nhiều so với 2009 do tiếp tục chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới và việc Chính phủ chấm dứt gói kích cầu từ tháng 1/2010. Sự khởi sắc về doanh số bán có diễn ra trong tháng 10/2010, ngay trước thềm khai hội Vietnam Motor Show, nhưng chưa thật rõ ràng thì thông tin giảm thuế đã khiến thị trường ôtô trùng lại. Con số dự báo của thị trường cho cả năm 2010 được đưa ra hồi đầu tháng 11 vừa qua - tiêu thụ khoảng 150.000 xe, trong đó có khoảng 120.000 xe được lắp ráp trong nước - trở nên khó thành hiện thực (dù rằng tiêu thụ được 150.000 xe đồng nghĩa với việc thị trường năm 2010 vẫn giảm 17% so với năm 2009).

Xe sang tiếp tục đổ bộ

Mặc dù trên bình diện chung, thị trường tiêu thụ có chững lại trong năm 2009, nhưng những siêu xe vẫn nối nhau “hạ cánh” ở Hà Nội hoặc TPHCM. Con số 20 tỷ đồng bao gồm các loại thuế để ra đến biển nội (chứ không phải biển ngoại giao NN hay NG) cho việc rước về “em” Maybach 62S mới đây cho thấy sự chịu chơi của thượng đế Việt !

Đại diện của BMW Euro Auto, nơi được hãng Roll Royce ủy quyền trong việc kiểm tra định kỳ các xe Roll Royce đang có mặt tại Việt Nam cho hay, đến thời điểm này có 23 chiếc Roll Royce ở Việt Nam và 19 chiếc đã đến kiểm tra định kỳ. Nhà phân phối BMW chính thức này cũng còn được ủy quyền bảo dưỡng định kỳ các xe Mini Cooper mà số lượng hiện có ở Việt Nam cũng đã vượt qua 100 chiếc. Để nuôi dưỡng niềm đam mê với siêu xe từ người tiêu dùng, các doanh nghiệp ôtô chính hãng đã không tiếc tiền quảng bá cho sự có mặt nhanh chóng đến tức thời ở Việt Nam của những mẫu xe mới vừa được giới thiệu lần đầu ở thị trường quốc tế. Trong số này phải kể tới SLS AMG có giá hơn 8 tỷ đồng mà Mercedes Việt Nam giới thiệu cách đây 6 tháng. Đây cũng là mức giá kỷ lục của xe chính hãng cho đến thời điểm này. Ông Laurent Ganet, Tổng giám đốc Công ty TNHH Á Châu, nhà nhập khẩu Audi chính hãng cho hay,  các nhà nhập khẩu chính hãng đang cạnh tranh mở rộng hoạt động của mình với các showroom mỹ miều.

Với những thượng đế không đủ tiền để sở hữu siêu xe cho riêng mình thì dịch vụ làm thượng đế một ngày với siêu xe hoa đón dâu đang dậy sóng. Theo Công ty Tùng Dương (Hà Nội), những siêu xe có giá từ 3 - 5 tỷ đồng này có giá thuê ngất trời với mức có thể lên tới 20 triệu đồng/ngày. Ấy vậy nhưng năm nay lượng khách hàng vẫn tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Đáng chú ý là 70% khách thuê xe xịn là người ngoại tỉnh; chỉ có 30% là ở Hà Nội.

Ì ạch công nghiệp ôtô nội

Trong khi nhu cầu xe ôtô vẫn tăng đều và thị trường đã vượt qua con số 100.000 xe mơ ước thì ngành công nghiệp ôtô lại xem ra quá lạch bạch.

8 tỷ đồng là giá của mẫu xe SLS AMG được Meredes Việt Nam giới thiệu cách đây 6 tháng

Không có một dự án mới có số vốn cỡ 100 triệu USD được đầu tư thêm vào thị trường Việt Nam, nơi dân số hiện đã vượt qua con số 86 triệu người và đang được xem là chuẩn bị bước vào giai đoạn phổ cập ôtô, thay thế cho xe máy. Trong khi đó, tại Thái Lan, không chỉ một dự án 450 triệu USD của Ford Motor cập bến mà các tên tuổi khác như Suzuki, Mitsubishi… cũng chọn nơi đây là điểm khởi động trở lại cho các dự án đầu tư thời hậu khủng hoảng - đều có quy mô vài trăm triệu USD mỗi dự án.

Năm 2010 cũng đã trôi qua trong nuối tiếc khi nỗ lực của Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải nhằm “kéo” nhà sản xuất xe con Kia Motor vào đầu tư tại Việt Nam đã không thành. Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch kiêm TGĐ của Tập đoàn Trường Hải cho hay, nếu Kia có mặt chính thức với tư cách là nhà đầu tư thì sản xuất ôtô của Trường Hải sẽ có những bước tiến nhất định trong việc sản xuất chứ không chỉ lắp ráp đơn thuần hay dừng lại ở mức nâng cao tỷ lệ nội địa hóa xe tải, xe bus thời gian qua.

Ông Lê Dương Quang, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, chúng ta còn rất lúng túng trong việc đề ra chính sách đối với ngành công nghiệp ôtô. Sự thay đổi, thiếu nhất quan về chính sách khiến khó mà trách được các nhà đầu tư nước ngoài chỉ tìm cách thu hồi vốn nhanh khiến cho giá ôtô tại Việt Nam vẫn cao ngất ngưởng.

Một ví dụ cụ thể là việc các quyết định tăng, giảm thuế liên tục với sản phẩm ôtô (năm 2007, các thành viên VAMA nộp 1,5 tỷ USD tiền thuế các loại) mà không có lộ trình rõ ràng và dài hơi. Liệu các doanh nghiệp có dám bỏ hàng triệu USD để đầu tư và… chờ tới năm 2018 - thời điểm thực hiện thuế đối với mặt hàng này theo cam kết WTO?

Giá tính thuế ôtô nhập khẩu tăng, thuế giảm

Theo danh mục quản lý rủi ro về giá do Tổng cục Hải quan đang soạn thảo và dự kiến áp dụng cho năm 2011, nhiều loại xe nguyên chiếc mới 100% và xe đã qua sử dụng bị nâng giá lên mức cao hơn từ vài trăm USD đến vài nghìn USD so với bảng giá hiện hành. Đây là cơ sở để hải quan so sánh với giá khai báo của doanh nghiệp khi làm thủ tục nhập khẩu xe. Trong trường hợp phát hiện doanh nghiệp khai báo không đúng và sau quá trình tham vấn, hải quan có thể sử dụng các mức giá này để tính thuế nhập khẩu.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho hay, bảng giá mới đang xây dựng và dự kiến áp dụng cho các loại xe nhập khẩu năm 2011. Bảng giá này được cập nhật dữ liệu thường xuyên cho phù hợp với tình hình thực tế, trong đó sẽ bổ sung thêm giá các dòng xe mới sản xuất, dòng xe chưa có trong danh mục hiện hành.

Trong khi đó, theo Thông tư 184 của Bộ Tài chính ký ngày 15/11, các dòng xe nhập khẩu sẽ áp dụng biểu thuế mới nhưng không có điều chỉnh đáng kể. Các dòng xe có dung tích động cơ thực (theo thông số kỹ thuật) dưới 2.500 phân khối áp dụng mức thuế thống nhất là 82% thay cho mức 83% hiện tại. Các loại xe trên 2.500 phân khối hưởng thuế mới 77% thay cho 80%. Riêng dòng xe 2 cầu và dung tích động cơ trên 3.000 phân khối chịu thuế 72% thay cho mức 77%. Những loại xe sử dụng động cơ dầu áp dụng mức thống nhất 82% thay mức 83% và không phụ thuộc loại dẫn động.

Bảng thuế trong Thông tư 184 của Bộ Tài chính tuân theo cam kết WTO. Khu vực ASEAN có mức thuế riêng là 70% và tự động áp dụng. Từ ngày 1/1/2011, thuế nhập khẩu ôtô từ các thị trường này là 70% nhưng chỉ cho các loại xe có tỷ lệ phụ tùng từ các nước ASEAN trên 40%.

Theo Doanh nhân

Đã đọc: 2,498. Phản hồi: 0

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Tata Nano - thất bại của ôtô rẻ nhất thế giới [08/02/2017]

     Thị trường xe hơi Việt Nam có bị thái hóa? [21/05/2013]

     Từ 1.4, giảm trần lệ phí trước bạ ô tô xuống 15% [27/03/2013]

     Chuyện ôtô và hội nhập [05/02/2013]

     Giảm phí trước bạ ôtô [11/01/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hướng dẫn đăng tin VIP bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết Huong dan dang tin VIP ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng dẫn đăng tin VIP ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com