Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
HÃNG SƠN JYMEC TÌM NPP ĐỘC QUYỀN TẠI CÁC TỈNH MIỀN TÂY VÀ MIỀN ĐÔNG
VIỄN ĐÔNG CUNG CẤP CÁC LOẠI SEAL NIÊM PHONG,MÀNG MIẾNG SEAL CHAI,LỌ,HỦ,...
HÃNG SƠN JYMEX TUYỂN NHÀ PP, ĐẠI LÝ KHU VỰC
Túi xách giá xưởng
Nhận làm Đại lý bán quần áo, giầy dép, túi xách, mỹ phẩm, văn phòng phẩm...
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!
Hướng dẫn đăng tin VIP

Hỏi đáp: Thời gian khám thai có được hưởng BHXH? [14/05/2009]

Hỏi: Theo quy định, người nữ lao động đang mang thai được nghỉ để đi khám thai năm lần. Năm ngày nghỉ này có được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội không? Nếu trong trường hợp người lao động nữ sau khi sinh mà sức khoẻ còn yếu thì được hưởng chế độ phục hồi sức khoẻ sau khi sinh như thế nào?

Trả lời: Điều 29 Luật Bảo hiểm Xã hội quy định: Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai năm lần, mỗi lần một ngày, trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy, thời gian này bạn vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội, bạn nộp giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội do bệnh viện cấp hoặc sổ, phiếu khám thai tại nơi làm việc để nhận trợ cấp thai sản.

Điều 37 Luật Bảo hiểm Xã hội quy định: Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định mà sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ năm ngày đến mười ngày trong một năm. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình, bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ về hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm Xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc để biết thêm.

Theo VNN


Đã đọc: 5,112. Phản hồi: 1

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Sinh con vào đầu năm 2013, nghỉ theo chế độ nào? [13/01/2013]

     Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ vi phạm thời hạn báo trước [20/08/2011]

     Phân biệt thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước và thẻ thanh toán? [26/07/2011]

     Xây dựng nhà trên đất quy hoạch treo [12/04/2011]

     Hỏi về bảo hiểm thất nghiệp [28/03/2011]


Thảo luận:

1 Le Thi To Uyen

2009-05-20 11:20:16

1 .mình di kham thai tuần thứ 36, và xin giay nghi BHXH cho ngày đi khám thai, nhưng bác sĩ bảo là thai đã 36 tuần rồi, ko hưởng BHXH ngày khám nữa mà được chế độ tiền sản. Do vậy BS ko ghi cho mình nghỉ khám. NHư vậy đúng ko
2. thẻ BHYT của mình ở BV Thống Nhất, nhưng thai của mình do bị nguy cơ cao về Down nên mình khám định kỳ tại BV Hùng Vương. Xin hỏi các chi phí những lần khám dó có được BHYT thanh toán lại ko?nếu có thì thủ tục ra sao?Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hướng dẫn đăng tin VIP bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết Huong dan dang tin VIP ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng dẫn đăng tin VIP ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com