Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
HÃNG SƠN JYMEC TÌM NPP ĐỘC QUYỀN TẠI CÁC TỈNH MIỀN TÂY VÀ MIỀN ĐÔNG
CUNG CẤP CÁC LOẠI CỒN ETHANOL THỰC PHẨM 96, CỒN ETHANOL CÔNG NGHIỆP , CỒN...
HÃNG SƠN JYMEX TUYỂN NHÀ PP, ĐẠI LÝ KHU VỰC
Gỗ cừ tràm, gỗ keo, gỗ cao su
VIỄN ĐÔNG CUNG CẤP CÁC LOẠI SEAL NIÊM PHONG,MÀNG MIẾNG SEAL CHAI,LỌ,HỦ,...
Túi xách giá xưởng
Nhận làm Đại lý bán quần áo, giầy dép, túi xách, mỹ phẩm, văn phòng phẩm...
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!
Hướng dẫn đăng tin VIP

Luật - Nghị định: Thông tư mới về bảo hiểm thất nghiệp: Người lao động hưởng lợi [28/10/2010]

Trước những vướng mắc khi thực hiện Thông tư 04 và Thông tư 34 về trợ cấp thất nghiệp (TCTN), Bộ LĐ-TB&XH vừa hoàn tất dự thảo Thông tư mới về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với nhiều quy định tạo thuận lợi nhiều hơn cho người lao động (NLĐ).

Thông tư mới có nhiều quy định thuận lợi cho người lao động
                                                       
Đại diện Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, theo dự kiến, trong tháng 10 này, Thông tư về BHTN cho NLĐ sẽ được Bộ LĐ-TB&XH ban hành. Điểm mới trong Thông tư lần này là sự khác biệt về đối tượng được hưởng TCTN và các đối tượng không được hưởng TCTN. Theo quy định cũ tại 2 Thông tư hiện hành, đối tượng hưởng TCTN còn bị hạn chế, chưa phù hợp với thực tế. Do đó, trong Thông tư mới quy định rõ hơn về đối tượng được hưởng TCTN gồm các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp... nếu có sử dụng từ 10 lao động trở lên. 

Thông tư mới cho phép NLĐ nếu bị ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện trở lên; bị tai nạn có giấy xác nhận của cảnh sát giao thông; do thiên tai, địch họa có xác nhận của chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn... được kéo dài thời gian đăng ký thất nghiệp đến 30 ngày, kéo dài thời gian nộp hồ sơ hưởng TCTN đến 30 ngày (thay vì quy định hiện nay chỉ 15 ngày) và được miễn trừ, không phải trực tiếp đến thông báo tình trạng việc làm hàng tháng để tiếp tục hưởng TCTN.

Thông tư mới cũng quy định nghỉ thai sản không phải đóng BHTN. Cụ thể, NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, không hưởng tiền lương, tiền công tháng tại đơn vị mà do BHXH chi trả thì cả NLĐ và người sử dụng lao động không phải đóng BHTN tháng đó.

Vì 2 Thông tư trước không nói rõ thế nào là “tháng đóng BHTN” làm cơ sở tính TCTN cho NLĐ nên đã gây khó khăn khi thực hiện. Để khắc phục, dự thảo lần này quy định rõ “tháng đóng BHTN nếu người sử dụng lao động và NLĐ đã đóng BHTN và NLĐ đã làm việc ít nhất một ngày trong tháng đó”.

Theo quy định hiện hành, NLĐ sẽ bị tạm dừng hưởng TCTN nếu bị tạm giam và thời gian tạm dừng này không được truy lĩnh. Tuy nhiên, trên thực tế, có không ít trường hợp NLĐ bị tạm giam oan sai. Chính vì thế, dự thảo cho phép những người bị tạm giam oan sai được truy lĩnh TCTN.

Một trong các chế độ TCTN hiện NLĐ đang được hưởng là hỗ trợ học nghề. Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp không được học nghề vì trong thời gian hưởng TCTN lại không có khóa đào tạo nghề. Vì vậy, Thông tư mới quy định, quyết định hỗ trợ học nghề được ban hành trong thời gian NLĐ đã hết hưởng TCTN hoặc khóa học nghề được bắt đầu sau khi có quyết định nhưng tối đa không quá 3 tháng thì NLĐ vẫn được hưởng hỗ trợ học nghề bằng mức chi phí học nghề trình độ sơ cấp.

Dự thảo mới cũng làm rõ những trường hợp NLĐ thất nghiệp đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mới (kể cả thời gian thử việc có hưởng lương) từ đủ 3 tháng trở lên; có quyết định tuyển dụng (người không thuộc đối tượng ký hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc); chủ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ quan có thẩm quyền thì được xem là đã có việc làm.
 
Cần bổ sung thêm một số quy định

Nhiều chuyên gia khi được hỏi cho rằng, mặc dù dự thảo Thông tư mới có nhiều quy định thuận lợi cho NLĐ nhưng cũng nên bổ sung thêm một số quy định để phù hợp với các quy định của Bộ Luật Lao động, tránh trường hợp khi áp dụng mỗi nơi hiểu một kiểu. Thông tư mới cần có quy định thêm về thời gian khi NLĐ thất nghiệp mà có kết hôn hoặc thân nhân chết khi đăng ký thất nghiệp và làm hồ sơ hưởng TCTN. Theo quy định hiện hành, NLĐ thất nghiệp sẽ bị chấm dứt hưởng TCTN sau hai lần từ chối nhận việc mà không có lý do chính đáng; tuy nhiên, quy định như vậy là thiếu chặt chẽ, gây bất lợi cho NLĐ bởi vì dù thất nghiệp, họ vẫn phải từ chối việc làm vì địa điểm làm việc quá xa hoặc trái tuyến khi đưa đón con...

Một vấn đề lớn nữa là là tình trạng doanh nghiệp không kịp thời chốt số BHXH để NLĐ đi làm thủ tục hưởng TCTN đúng thời gian, nhưng dự thảo vẫn chưa đề cập cách giải quyết. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng không ít NLĐ vẫn có  nguy cơ không được hưởng BHTN trong khi lỗi thuộc về doanh nghiệp.

Theo daidoanket.vn

Đã đọc: 12,194. Phản hồi: 3

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Doanh nghiệp có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in hóa đơn [20/05/2014]

     Thêm phí công bố khi thành lập doanh nghiệp [01/09/2013]

     Khai thuế GTGT theo quý hay tháng [17/08/2013]

     Triển khai các quy định mới về thuế TNDN và thuế GTGT [28/06/2013]

     Điểm qua một số quy định nổi bật có hiệu lực từ 01/7 [28/06/2013]


Thảo luận:

1 Nguyen Thi Loan

2011-04-29 08:50:48

Xin cho hoi. Toi lam viec trong cong ty cao su , la cong nhan truc tiep khai thac mu cao su tai vuon cay, thoi gian lam viec la 20 nam, do suc khoe yeu toi khong du suc de tiep tuc lam viec, toi lam don xin ra hoi dong mat suc, cong ty da giai quyet cho toi nghi mat suc, toi chi dc huong luong huu non cua bhxh, nhung toi thay dong nghiep cua toi khi viet don nghi viec thi ho duoc huong tien thoi viec (15.000.000 d) va ca tien luong huu hang thang. Toi thay dong nghiep cua toi duoc huong nhu vay toi khong biet toi co duoc huong quyen loi gi tuong tu nhu vay khong,xin co quan giai thich giup toi. Tran trong cam on

2 Nguyen Thi Be Van

2011-02-15 13:21:05

Toi cong tac lien tuc tai cty nam 2005. Cty đong bhxh &bhyt đen nam 2009 thi đong them phan bhtn. Neu toi xin nghi viec Cty chi tra tro cap thoi viec đen het thang 12//2008. phan con lai tu thang 01/2009 đen nay Cty khong tra tro cap thoi viec nua ma chi giai quyet thu tuc đe toi đang ky bhtn. cty giai quyet nhu ay đung hay sai.

3 Le Van Thanh

2011-01-04 22:26:31

xin cho hoi . hien nay toi da xin nghi viec tai cong ty cu va hien tai chua tim duoc viec lam moi gan 1 thanh nay . nay toi muon huong TCTN co duoc k, va trinh tu thu tuc nhu the nao de duoc huong TCTN. xin cam on !


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hướng dẫn đăng tin VIP bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết Huong dan dang tin VIP ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng dẫn đăng tin VIP ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com