Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Hướng dẫn đăng tin VIP

Thương mại điện tử: Thương mại điện tử sẽ đi vào ngách [06/01/2013]

Hiểu một cách đơn giản, một vertical ecommerce phục vụ tất cả các nhu cầu của một ngành hàng hay dịch vụ trực tuyến. Một mô hình vertical ecommerce chuẩn mực là nơi khách hàng có thể thực hiện từ bước đi tìm nhu cầu cho đến khi nhận hàng.

Hiện nay, có cả một thế hệ mới những công ty thương mại điện tử. Bạn đã từng nghe đến Nasty Gal, Warby Parket, Indochino, Stella Dot, Chloe & Isabel, Frank & Oak, Julep, Beachmint, Shoedazzle, ModCloth, Everlane, Bonobos hay J Jilburn? Cùng với nhau, những công ty này sẽ tạo ra giá trị doanh thu vượt qua 1 tỷ USD trong năm 2012.

Những thương hiệu bán hàng online này đang dần áp dụng dây chuyền cung ứng của vertical ecommerce, bao gồm các khâu sản xuất, tạo thương hiệu và phân phối. Bằng cách loại bỏ các cửa hàng đại diện ra khỏi dây chuyền, các công ty này mang sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng từ các nhà máy mà không cần thông qua những nhà bán lẻ truyền thống. Phương thức này giúp các mặt hàng chất lượng cao (mắt kính hoặc quần áo) được bán với giá rẻ hơn rất nhiều.

Dưới đây là 3 lý do tại sao vertical ecommerce lại là một mô hình kinh doanh hấp dẫn:

1. Dòng sản phẩm "độc" nghĩa là không phải cạnh tranh với Amazon

Bất kỳ cửa hàng bán lẻ nào đều sẽ nói rằng rất khó để cạnh tranh với Amazon về mặt giá thành. Chỉ với một cú click, bạn sẽ có được món hàng với giá rẻ hơn bất cứ cửa hàng nào trên con đường mà bạn hay đi. Đối với những cửa hàng online, cạnh tranh với Amazon cũng không hề nhẹ nhàng hơn. Những người khổng lồ trong thế giới thương mại điện tử gần như bất khả chiến bại xét về giá. Chris Dixon đã từng trích lời một doanh nhân "If it has a UPC code, Amazon will beat you" (tạm dịch: "chỉ cần sản phẩm của bạn có mã vạch là bạn đã thua Amazon rồi"). Nhưng các công ty vertical ecommerce không cạnh tranh trực tiếp với Amazon. Bằng việc tạo ra những sản phẩm "độc" mà không phải ai cũng tìm được qua Google, những người chơi này vẫn có thể phát triển mạnh mẽ và thậm chí có được những khách hàng cỡ bự.

2. Những sản phẩm "độc" xây dựng nên một thương hiệu "độc"

Warby Parket có thương hiệu riêng của mình cũng như Dollar Shave Club hay Bonobos. Ưu điểm của việc là nhà bán lẻ online hướng tới một thị trường nhỏ và khác biệt là khả năng xây dựng một thương hiệu độc đáo, dễ nhận biết và có thể xây dựng lòng trung thành của ở khách hàng kể cả khi đối thủ cạnh tranh xuất hiện. Sự phổ biến của việc chia sẻ trên các mạng xã hội ngày nay đã khiến cho các nhà bán lẻ online ngày càng có nhiều lợi thế hơn so với các cửa hàng truyền thống.

3. Giá tốt hơn và lãi nhiều hơn

Dây chuyền cung ứng truyền thống tốn chi phí đáng kể cho cả nhà bán lẻ lẫn nhà bán buôn bởi việc thuê cửa hàng, kho hàng, nhà kho tổng. Bằng việc nắm trong tay cả dây chuyền cung ứng, các công ty vertical ecommerce đã loại trừ rất nhiều chi phí ra khỏi bảng tính. Đó là một tin tức tốt cho người tiêu dùng. Họ có thể có được những mặt hàng chất lượng cao với giá thấp hơn so với các cửa hàng tạp hóa hay từ những nhà bán lẻ khác. Hil Davis, đồng sáng lập và quản lý cấp cao của J. Hilburn đã tiết lộ với trang Businessweek rằng một miếng vải ở bất kỳ cửa hàng bán lẻ nào cũng đã phải qua 3 lần đóng dấu để từ nhà máy đến được cửa hàng đó. Cũng theo Davis, một chiếc áo sơ-mi tiêu tốn của J. Hilburn xấp xỉ 57 USD để sản xuất nó. Họ bán chiếc áo đó trực tiếp cho khách hàng với giá 125 USD, khi mà một chiếc áo cũng từ cùng nhà máy đó ở Ý được Neiman Marcus bán đi với giá lên tới 325-435 USD.

Thách thức dành cho những công ty vertical ecommerce

Bên cạnh những công ty thành công như Bonobos hay J. Hilburn thì có hàng ngàn các nhà bán lẻ online khác đang kinh doanh một cách chật vật. Những công ty vertical ecommerce rất khó để bắt đầu và càng khó hơn để tăng quy mô.

Cho những công ty mới bắt đầu, thiết kế sản phẩm khó hơn nhiều so với việc bán hàng. Vì vậy một người có kinh nghiệm và hiểu biết về đối tượng khách hàng là rất cần thiết trong giai đoạn khởi động. Sau đó là thử thách từ sự phức tạp của dây chuyền cung ứng. Công ty cần xây dựng một hệ thống liên lạc mật thiết với các nhà sản xuất và quản lý hệ thống này thật hiệu quả.

Thêm nữa, các nhà bán lẻ bình thường đều đặt hàng rất ít với các nhà sản xuất để hạn chế tổn thất nếu không bán được hàng. Vertical ecommerce chỉ có thể đạt hiệu quả và cho lãi khi công ty hoạt động với quy mô lớn, đồng nghĩa với việc cần vốn đầu tư lớn.

Tuy nhiên, những nhược điểm này cũng có mặt tốt. Tất cả những thách thức này tạo ra một rào chắn tự nhiên ngăn cản bước chân của nhiều công ty. Điều này có nghĩa là chỉ cần một khi công ty áp dụng chiến lược thành công thì họ sẽ không phải lo về việc bị vượt mặt bởi những kẻ ăn theo.

Sự bắt đầu của trào lưu

Các hoạt động đầu tư và cải tiến của vertical ecommerce mới chỉ bắt đầu xuất hiện. Ngày nay, mô hình bán hàng trực tiếp cho khách hàng này đã bắt đầu xâm nhập vào lĩnh vực may mặc và đồ trang sức và trong vài năm tới có lẽ sẽ xuất hiện thêm nhiều công ty vertical ecommerce trong cả các lĩnh vực khác, từ đồ nội thất đến sản phẩm làm đẹp. Người tiêu dùng luôn sẵn sàng với các sản phẩm giá rẻ, chất lượng cao và "độc".

Theo GenK

Đã đọc: 2,021. Phản hồi: 0

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Du khách nước ngoài đầu tiên được cấp thị thực điện tử [05/02/2017]

     Các doanh nghiệp TMĐT Việt đang trôi về đâu? [19/10/2013]

     Google thay đổi thuật toán tìm kiếm, thế giới web ảnh hưởng [27/09/2013]

     Khó quản lý Bitcoin [18/08/2013]

     Thả nổi kinh doanh qua mạng [18/08/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hướng dẫn đăng tin VIP bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết Huong dan dang tin VIP ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng dẫn đăng tin VIP ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com