Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Yến sào 100% nguyên chất Phú Yên, giá hợp lý. Liên hệ: Ms Huyền: 0973808598....
Hướng dẫn đăng tin VIP
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Thương mại điện tử: Tiết kiệm hàng tỷ USD nhờ đấu thầu qua mạng [23/07/2012]

Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư - KH&ĐT) cho biết, tổng giá trị các gói thầu trong nước trung bình mỗi năm chiếm khoảng 20% GDP tức hơn 20 tỷ USD. Nếu Việt Nam triển khai đấu thầu qua mạng cho 100% các gói thầu thì có thể tiết kiệm hàng tỷ USD cho ngân sách.

Theo kết quả tổng hợp mới đây của Cục Quản lý đấu thầu, sau 3 năm triển khai thí điểm hệ thống đấu thầu điện tử, đến nay đã có hơn 1.700 bên mời thầu, 600 nhà thầu đăng ký tham gia sử dụng hệ thống.

Cùng đó là có hơn 1.100 kế hoạch đấu thầu, 30.000 thông báo mời thầu được đăng tải trên hệ thống này. Trong số này, có hơn 200 gói thầu đã được thực hiện (đăng tải thông báo mời thầu, phát hành hồ sơ mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu, thực hiện mở thầu, thông báo kết quả đấu thầu).

Trên thế giới, mô hình đấu thầu qua mạng đã rất phổ biến ở nhiều quốc gia. Đây được coi là hình thức đấu thầu tối ưu, tạo môi trường cạnh tranh, minh bạch, công bằng cho các nhà thầu, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Theo báo cáo của các nước như Hàn Quốc, Singapore, Úc..., đấu thầu qua mạng có thể giúp tiết kiệm chi phí từ 3% - 20% giá trị đấu thầu mua sắm (giá gói thầu/ dự toán), trung bình là 10%.

Tại Hàn Quốc, hiện đã có khoảng 43.000 cơ quan, đơn vị Nhà nước đang sử dụng hệ thống này để mua sắm công, có 223.000 doanh nghiệp đăng ký cung cấp dịch vụ, hàng hóa qua hệ thống. Nhờ đó, hoạt động mua sắm công của nước này ước tính mỗi năm giảm tới 8,1 tỷ USD chi phí giao dịch, trong đó 6,6 tỷ USD của nhà cung cấp, và 1,5 tỷ USD của khu vực công).

Ở Việt Nam, hệ thống này mới đang ở giai đoạn thí điểm, được thực hiện dưới sự trợ giúp của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Hệ thống này được xây dựng như một phiên bản trang điện tử tại địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn. Tại đây, mọi chủ đầu tư và nhà thầu có thể nắm bắt được các dữ liệu chính xác về thông tin đấu thầu trong cả nước và đặc biệt là các thông tin xử lý các vụ tiêu cực vi phạm pháp luật về đấu thầu.

Từ năm 2012, hệ thống đấu thầu điện tử sẽ bước sang giai đoạn mở rộng. Cục Quản lý Đấu thầu cho hay hiện đang lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng và hoàn thiện hệ thống đấu thầu điện tử theo mô hình đối tác công - tư (PPP). Việc chuyển đổi mô hình đầu tư theo PPP như vậy nhằm phát huy tiềm lực của ngành công nghệ thông tin trong nước, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực sẵn có, bảo đảm sự bền vững cho giai đoạn sau của hệ thống. Dự kiến, năm 2015, hệ thống này sẽ hoàn thiện.

Theo DNSG

Đã đọc: 1,436. Phản hồi: 0

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Du khách nước ngoài đầu tiên được cấp thị thực điện tử [05/02/2017]

     Các doanh nghiệp TMĐT Việt đang trôi về đâu? [19/10/2013]

     Google thay đổi thuật toán tìm kiếm, thế giới web ảnh hưởng [27/09/2013]

     Khó quản lý Bitcoin [18/08/2013]

     Thả nổi kinh doanh qua mạng [18/08/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com