Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
Mua dầu nhờn thải, dầu mỡ động thực vật thải.
Hướng dẫn đăng tin VIP

Thương mại điện tử: Trung Quốc chú trọng phát triển thương mại điện tử [30/04/2011]

Tham dự hội thảo Phát triển thương mại điện tử 2011-2015 tại TP.HCM cuối tuần qua, Phó Hội trưởng Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc (chi nhánh TP.HCM) Sun Yan khẳng định, phát triển thương mại điện tử (TMĐT) là mục tiêu trọng tâm của Trung Quốc để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Trung Quốc phát triển rộng rãi các hình thức TMĐT. Ảnh minh họa, nguồn: internet

Phát triển TMĐT để tăng tốc phát triển kinh tế


Ông Sun Yan cho biết, từ năm 2004 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhận định “Thúc đẩy mạnh mẽ việc mở rộng thị trường trong và ngoài nước, tăng tốc thị trường hóa giá cả, phát triển TMĐT để tăng tốc phát triển kinh tế trong phạm vi toàn quốc”.

Nhờ đó, ngành TMĐT của Trung Quốc đã đạt được những thành công nhất định.

Theo “Báo cáo thống kê tình hình phát triển mạng internet Trung Quốc lần thứ 27” của Trung tâm thông tin mạng internet Trung Quốc (CNNIC), tính đến cuối tháng 12/2010 nước này có đến 457 triệu cư dân mạng, tăng thêm 73,3 triệu người so với cuối năm 2009. Cư dân online bằng điện thọai di động là 303 triệu. Tỷ lệ phổ cập internet lên 34,3%, tăng 5,4% so với năm 2009. Tỷ lệ phổ cập sử dụng băng tần rộng cố định đã có 98,3% hộ dùng. Tỷ lệ truy cập internet ở DN vừa và nhỏ đạt gần 92,7% và DN có quy mô tương đối lớn gần bằng 100%, trong đó 43% DN Trung Quốc có website riêng hoặc có gian hàng trên các website/diễn đàn TMĐT.

Tính đến thời điểm hiện nay, Trung Quốc có tới 57,2% DN sử dụng internet để giao tiếp với khách hàng, cung cấp các dịch vụ tư vấn cho khách hàng. Trình độ ứng dụng TMĐT hoặc marketing online của DN vừa và nhỏ đạt 42,1%, trong đó áp dụng email là phương thức Marketing online phổ biến nhất với tỉ lệ 21,3%. Hàng loạt các hoạt động kinh tế của Trung Quốc đều đang tăng tốc bước vào thời đại internet.

Đối với các DN xuất nhập khẩu, ông Sun Yan cho biết các DN này đều xem phát triển TMĐT là tất yếu. Do vậy, TMĐT trong lĩnh vực xuất nhập khẩu Trung Quốc đang trên đà phát triển tích cực. Hiện tại, có 4,5% DN xuất khẩu đã triển khai rộng khắp TMĐT; 31,2% DN ở bước khởi đầu; 28,7% DN đang bắt tay triển khai; 12% DN đã xem xét việc ứng dụng TMĐT; 23,6% DN vẫn chưa xem xét đến.

Theo ông Sun Yan, ứng dụng của TMĐT trong lĩnh vực xuất nhập khẩu luôn luôn dẫn đầu các lĩnh vực khác, các DN xuất khẩu đã đi đầu trong các tiêu chuẩn quốc tế, xuất hiện nhiều DN lớn đầu tư vào website xuất nhập khẩu như: web TMĐT Quốc tế Trung Quốc (asiansource.cn; cantonfairtrading.org.cn; alibaba.com...).

Cơ hội lớn đối với DN Việt Nam

Ông Sun Yan nhận định, từ sự phát triển của ngành TMĐT, các DN Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển.

Năm 2010, tổng giá trị nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc là 12,6 tỷ USD. Ông khẳng định TMĐT có thể giúp Việt Nam cân bằng lại xuất nhập khẩu của mình từ Trung Quốc.

Ông cũng đưa ra kiến nghị cho sự phát triển TMĐT ở Việt Nam là phải xem trọng thành tựu của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật trên thế giới; chú trọng nghiên cứu tìm hiểu lý thuyết TMĐT, tăng cường hợp tác với đơn vị nghiên cứu và các trường đại học, thúc đẩy nghiên cứu lý thuyết TMĐT; tích cực giao lưu hợp tác quốc tế trong lĩnh vực TMĐT, xây dựng cơ chế hợp tác, tổ chức các buổi thảo luận xoay quanh chủ đề trọng điểm trong lý thuyết TMĐT; gia công nguồn nhân lực cho TMĐT.

Theo tamnhin.net

Đã đọc: 1,687. Phản hồi: 0

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Du khách nước ngoài đầu tiên được cấp thị thực điện tử [05/02/2017]

     Các doanh nghiệp TMĐT Việt đang trôi về đâu? [19/10/2013]

     Google thay đổi thuật toán tìm kiếm, thế giới web ảnh hưởng [27/09/2013]

     Khó quản lý Bitcoin [18/08/2013]

     Thả nổi kinh doanh qua mạng [18/08/2013]


Thảo luận:


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hướng dẫn đăng tin VIP bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết Huong dan dang tin VIP ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng dẫn đăng tin VIP ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com