Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
HÃNG SƠN JYMEC TÌM NPP ĐỘC QUYỀN TẠI CÁC TỈNH MIỀN TÂY VÀ MIỀN ĐÔNG
HÃNG SƠN SUCOLOUR TUYỂN NHÀ PP, ĐẠI LÝ KHU VỰC
VIỄN ĐÔNG CUNG CẤP CÁC LOẠI SEAL NIÊM PHONG,MÀNG MIẾNG SEAL CHAI,LỌ,HỦ,...
Hướng dẫn đăng tin VIP
Bán hạt điều
Túi xách giá xưởng
Nhận làm Đại lý bán quần áo, giầy dép, túi xách, mỹ phẩm, văn phòng phẩm...
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!

Luật - Nghị định: Từ 1-1-2009, thực hiện bảo hiểm thất nghiệp [14/12/2008]

NLĐ đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng 1% lương tháng. Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc đối với NLĐg là công dân Việt Nam có hợp đồng lao động 12-36 tháng hoặc không xác định thời hạn.

Luật Bảo hiểm sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2009, trong đó chính sách bảo hiểm thất nghiệp lần đầu tiên được thực hiện. Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc đối với người lao động là công dân Việt Nam có hợp đồng lao động 12-36 tháng hoặc không xác định thời hạn.

Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm cơ quan Nhà nước, cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có sử dụng từ 10 lao động trở lên.

Theo ông Phạm Đỗ Nhật Tân, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, để nhận được trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải có những điều kiện:

Thứ nhất, bị mất việc làm, chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động hay Pháp lệnh cán bộ công chức mà chưa tìm được việc làm. Thứ hai, trong vòng 24 tháng trước khi bị thất nghiệp, đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 12 tháng trở lên. Thứ ba, phải đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội. Thứ tư, chưa tìm được việc làm sau ít nhất 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội.

Nếu có đủ điều kiện nêu trên thì ngoài việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp do tổ chức bảo hiểm xã hội chi trả, người lao động còn được tham gia các khóa học nghề, được tư vấn, giới thiệu tìm việc làm và được hưởng chế độ bảo hiểm y tế trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hàng năm trên cả nước có hơn 1 triệu người bước vào tuổi lao động, nhưng khả năng thu hút lao động của nền kinh tế lại có hạn. Mặt khác, một bộ phận không nhỏ lao động bị mất việc. Bảo hiểm thất nghiệp ra đời sẽ góp phần ổn định đời sống và hỗ trợ cho người lao động được học nghề và tìm việc làm, sớm đưa họ trở lại làm việc.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì mức đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau: người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng 1% tiền lương, tiền công tháng; người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương, tiền công tháng; hàng tháng Nhà nước hỗ trợ từ ngân sách bằng 1% quỹ tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp và mỗi năm chuyển một lần.

Mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp là 3 tháng nếu có đủ 12 tháng đến dưới 36 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp; 6 tháng nếu có từ đủ 36 tháng đến dưới 72 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp; 9 tháng nếu có đủ từ 72 tháng đến dưới 144 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp; 12 tháng nếu có từ đủ 144 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp trở lên.


Theo Website Chính phủ

Đã đọc: 18,112. Phản hồi: 8

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Doanh nghiệp có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in hóa đơn [20/05/2014]

     Thêm phí công bố khi thành lập doanh nghiệp [01/09/2013]

     Khai thuế GTGT theo quý hay tháng [17/08/2013]

     Triển khai các quy định mới về thuế TNDN và thuế GTGT [28/06/2013]

     Điểm qua một số quy định nổi bật có hiệu lực từ 01/7 [28/06/2013]


Thảo luận:

1 Trân Công Nghiệp

2010-01-29 13:32:43

Chúng tôi là giáo viên biên chế của trườgn đại học công lập, đã có 30 năm đóng bảo hiểm xã hội (chuẩn bị hưu) có phải là đối tượng điều chỉnh của bảo hiểm thất nghiệp hay không?

2 Tuấn

2009-12-16 22:18:12

Tôi chẳng còn biết nói thế nào với mọi người trong nhà vì tiền lương giáo viên của tôi ( đã đi dạy được gần 30 năm )nhưng chưa một tháng nào nhận trọn vên sức lao động của mình ,Ngoài khoản ủng hộ bảo lụt là tự nguyện một ngày lương còn các khoản khác muốn hay không muốn đống nhưng cũng bị trừ .Gồm các khoản như: Quỹ tình thương .Quỹ giáo chức nghèo. Quỹ an ninh quốc phòng .Quỹ bão lụt ....v...v...v. Ngoài ra còn Đảng phí .Công Đoàn phí, bảo trợ trẻ em,trẻ em tàn tật ,chử thập Đỏ ..Ngót ngét tháng nào ít thì trừ 300.000đồng cò có tháng thì nhiều hơn .về kể lai các cháu nhỏ nó không tin

3 Nga

2009-11-16 14:39:13

Tôi nhận được rất nhiều ý kiến thắc mắc của các cô giáo trong trường tôi về việc phải đóng BHTN. Và có những người họ sắp về hưu thì vẫn phải đóng. Vậy sau này họ có được hưởng quyền lợi gì không. Tôi nghĩ phải có một văn bản hướng dẫn cụ thể về BHTN!

4 Bong Sen

2009-09-22 23:50:35

Bảo hiểm thất nghiệp cũng là một vấn đề tốt, tuy nhiên nếu người lao động sau thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp, họ được xét vào biên chế nhà nước hoặc đến tuổi nghỉ hưu thì tiền bảo hiểm thất nghiệp đã đóng có được lãnh hay không? Bởi vì bảo hiểm xã hội được lãnh lại bằng hình thức lương hưu, còn bảo hiểm thất nghiệp lãnh như thế nào khi đến tuổi nghỉ hưu hoặc khi vào biên chế?

5 phạm thị hồi

2009-02-25 08:44:48

các bạn nói rõ cho toi biết vể bhtn dc chứ tiền thu của công nhân nữa,tháng 1/2009 đã thu rồi phải không

1 2

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết He thong quan ly phong ve may bay 2Booker! ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker! ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com