Khởi nghiệp | Ebook | Mua Bán | Đăng ký Thành viên | Đăng nhập Ghi nhớ VNTRADES | Dịch vụ | Giới thiệu | Liên hệ

Thông tin Kinh tế - Nhịp cầu Thương mại
HÃNG SƠN JYMEC TÌM NPP ĐỘC QUYỀN TẠI CÁC TỈNH MIỀN TÂY VÀ MIỀN ĐÔNG
VIỄN ĐÔNG CUNG CẤP CÁC LOẠI SEAL NIÊM PHONG,MÀNG MIẾNG SEAL CHAI,LỌ,HỦ,...
HÃNG SƠN JYMEX TUYỂN NHÀ PP, ĐẠI LÝ KHU VỰC
Túi xách giá xưởng
Nhận làm Đại lý bán quần áo, giầy dép, túi xách, mỹ phẩm, văn phòng phẩm...
Nhận làm Báo cáo thuế ngoài giờ 500.000VND-1.200.000VND/tháng
Hệ thống quản lý phòng vé máy bay 2Booker!
Hướng dẫn đăng tin VIP

Hỏi đáp: Xuất khẩu hàng hóa: Miễn thuế GTGT ra sao? [19/03/2009]

Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) có hiệu lực từ 1-1-2009 có một số điểm mới. Trong đó, các quy định về miễn thuế được nhiều bạn đọc quan tâm.

Trong mục thuế tuần này, chúng tôi trao đổi với bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế TPHCM, để cung cấp thông tin về việc áp dụng miễn thuế GTGT đối với hàng xuất khẩu.

- Năm 2008 về trước theo quy định hàng hóa xuất khẩu được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%. Nay theo Luật Thuế GTGT, việc áp dụng thuế suất 0% như thế nào?

Bà TRẦN THỊ LỆ NGA: Về nguyên tắc thuế suất 0% được áp dụng đối với hàng hóa dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng lắp đặt công trình của doanh nghiệp chế xuất; hàng hóa bán cho cửa hàng miễn thuế; vận tải quốc tế; hàng hóa dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu. Hàng hóa xuất khẩu gồm: hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài, kể cả ủy thác xuất khẩu; hàng hóa bán vào khu phi thuế quan; hàng bán cho cửa hàng miễn thuế; hàng hóa gia công chuyển tiếp theo quy định của pháp luật thương mại; hàng hóa gia công xuất khẩu tại chỗ; hàng hóa xuất để bán tại hội chợ triển lãm nước ngoài.

Theo Luật Thuế GTGT có hiệu lực năm 2009, đối tượng được áp dụng thuế suất 0% còn có thêm các hoạt động: vận tải quốc tế; dịch vụ sửa chữa tàu bay, tàu biển cung cấp cho tổ chức cá nhân nước ngoài.

- Để được áp dụng thuế suất 0%, cần thủ tục hay điều kiện gì?

Hàng hóa xuất khẩu áp dụng thuế suất 0% phải đáp ứng điều kiện: có hợp đồng bán, gia công hàng hóa xuất khẩu, hợp đồng ủy thác xuất khẩu; có chứng từ thanh toán tiền hàng hóa qua ngân hàng; có tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu.

- Còn dịch vụ xuất khẩu có được áp dụng thuế suất 0% không? Bà có thể giải thích rõ như thế nào là dịch vụ xuất khẩu?

Dịch vụ xuất khẩu cũng thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 0%. Nhưng lần này Bộ Tài chính đã quy định rõ dịch vụ xuất khẩu là dịch vụ được cung ứng trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài hoặc ở trong khu phi thuế quan.

Tổ chức ở nước ngoài là tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, không phải là người nộp thuế giá trị gia tăng tại Việt Nam; cá nhân ở nước ngoài là người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và ở ngoài Việt Nam trong thời gian diễn ra việc cung ứng dịch vụ; tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan có đăng ký kinh doanh và các trường hợp khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với dịch vụ xuất khẩu thì thủ tục hồ sơ để áp dụng thuế suất 0% cũng tương tự như hàng hóa nêu trên, chỉ khác là không cần có tờ khai hải quan. Riêng đối với dịch vụ sửa chữa tàu bay, tàu biển thì khi tàu bay, tàu biển đưa vào Việt Nam sửa chữa phải làm thủ tục nhập khẩu, khi sửa chữa xong phải làm thủ tục xuất khẩu.

- Luật này có quy định trường hợp nào xuất khẩu nhưng không được áp dụng thuế suất 0% hay không?

Có một số trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% như:

+ Tái bảo hiểm ra nước ngoài; chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ ra nước ngoài; chuyển nhượng vốn, cấp tín dụng, đầu tư chứng khoán ra nước ngoài; dịch vụ tài chính phát sinh; dịch vụ bưu chính, viễn thông chiều đi ra nước ngoài; sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản khai thác chưa chế biến thành sản phẩm khác; hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho cá nhân không đăng ký kinh doanh trong khu phi thuế quan, trừ các trường hợp khác theo quy định của Thủ tướng.

+ Xăng, dầu bán cho ô tô của cơ sở kinh doanh trong khu phi thuế quan mua tại nội địa; ô tô bán cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan.

+ Các dịch vụ do cơ sở kinh doanh nội địa cung cấp cho tổ chức, cá nhân ở trong khu phi thuế quan nhưng địa điểm cung cấp và tiêu dùng dịch vụ ở ngoài khu phi thuế quan như: cho thuê nhà, hội trường, văn phòng, khách sạn, kho bãi; dịch vụ vận chuyển, đưa đón người lao động.

- Như vậy trong trường hợp hàng hóa xuất khẩu có tờ khai hải quan, nhưng lại không có đủ hồ sơ khác theo quy định như hợp đồng thanh toán thì phải xử lý như thế nào, có được hưởng thuế suất 0% không?

Các trường hợp cơ sở kinh doanh có hàng hóa xuất khẩu hoặc hàng hóa được coi như xuất khẩu, nếu đã có xác nhận của cơ quan hải quan (đối với hàng hóa xuất khẩu) nhưng không có đủ các thủ tục, hồ sơ khác đối với từng trường hợp cụ thể thì không phải tính thuế GTGT đầu ra nhưng không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Riêng đối với trường hợp hàng hóa gia công chuyển tiếp và hàng hóa xuất khẩu tại chỗ, nếu không có đủ một trong các thủ tục, hồ sơ theo quy định thì phải tính và nộp thuế GTGT như hàng hóa tiêu thụ nội địa.

Đối với cơ sở kinh doanh có dịch vụ xuất khẩu nếu không đáp ứng điều kiện về thanh toán qua ngân hàng hoặc được coi như thanh toán qua ngân hàng thì không được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%, không phải tính thuế GTGT đầu ra nhưng không được khấu trừ thuế đầu vào.

Theo SGGPĐã đọc: 16,690. Phản hồi: 2

  CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

     Sinh con vào đầu năm 2013, nghỉ theo chế độ nào? [13/01/2013]

     Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ vi phạm thời hạn báo trước [20/08/2011]

     Phân biệt thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước và thẻ thanh toán? [26/07/2011]

     Xây dựng nhà trên đất quy hoạch treo [12/04/2011]

     Hỏi về bảo hiểm thất nghiệp [28/03/2011]


Thảo luận:

1 Nguyen Ha Phuong

2009-05-29 15:36:08

công ty em là công ty gia công thuế suất bên em0% , nhưng bên khách hàng uỷ quyền cho bên mua nguyên liệu chính vậy có được khấu trừ thuế đầu vào không?

2 đoàn văn dĩ

2009-03-26 13:43:35

" Cho em hỏi khi thanh lý hàng tồn kho cần những thủ tục gì ? và có những thủ tục trên cần coi trong nghi dinh nào , hay thong tu nao qui đinh rõ điều này "


Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý về bài viết Hướng dẫn đăng tin VIP bằng cách điền vào mẫu dưới đây. Xin bao gồm tên bài viết Huong dan dang tin VIP ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng dẫn đăng tin VIP ở dạng có dấu.


Tên bạn:

E-mail của bạn:

Website:

Nội dung:


Mã an toànBản quyền © thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT. Email: info@vntrades.com