3 bí quyết thành công của ông hoàng kinh doanh Nhật Bản Inamori Kazuo

Inamori Kazuo vừa là huyền thoại kinh doanh, vừa là bậc thầy quản lý với nhiều suy nghĩ tiến bộ, đáng để người đời noi theo.

"Ông hoàng kinh doanh", bậc thầy về quản lý của Nhật Bản

Inamori Kazuo vừa là tỷ phú, nhà kinh doanh đồng thời cũng là bậc thầy về quản lý được nhiều người kính trọng. Inamori Kazuo (SN 1932) tại tỉnh Kagoshima (Nhật Bản).

Inamori Kazuo xuất thân trong một gia đình bình thường. Nhưng bằng ý chí và tài năng hơn người, ông đã đưa mình bước vào "ngôi đền của những huyền thoại" trở thành một trong những doanh nhân với khối tài sản khổng lồ tại xứ sở hoa anh đào.

Ông là người sáng lập nên hãng công nghệ cao đa quốc gia Kyocera và hãng viễn thông KDDI. Cả hai doanh nghiệp này đều có quy mô lớn, lọt top Fortune 500.

Hơn nữa, khi đã 78 tuổi, ông được chính phủ Nhật Bản tin tưởng, mời về làm Chủ tịch của Hãng hàng không Japan Airlines (JAL) đang trên bờ vực phá sản. Không phụ kỳ vọng, Inamori Kazuo đã hồi sinh thành công hãng hàng không này. Và ông chỉ mất 2 năm để phát triển nó thành hãng hàng không có lợi nhuận cao nhất thế giới.

Với những thành tích đáng nể này đã khiến Inamori Kazuo trở thành huyền thoại của giới thương nghiệp. Ông được nhiều doanh nhân tôn trọng.

Jack Ma từng có chuyến công tác đặc biệt đến Nhật Bản để gặp gỡ và trò chuyện với Inamori Kazuo - thần tượng của mình.

Jack Ma chia sẻ: "Tôi luôn ngưỡng mộ ông Inamori. Tôi chỉ mới hiểu ra và khám phá những điều này trong 1 - 2 năm qua, nhưng ông Inamori đã có cái nhìn xa và làm điều này từ nhiều năm trước".

Bên cạnh đó, với bản lĩnh và tài lãnh đạo hơn người, Inamori Kazuo cũng phát triển công ty trở thành những "con rồng khổng lồ" ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Có thể nói thành công của Inamori Kazuo không chỉ đến từ những thành tích xuất sắc mà ông đạt được trong kinh doanh. Mà nó còn là những triết lý kinh doanh độc đáo của riêng ông.

Trong suốt cuộc đời mình, Inamori Kazuo đã đúc kết ra 3 yếu tố tiên quyết, quyết định thành bại của một người đó chính là: năng lực, nhiệt huyết và cách suy nghĩ. Ông cũng biến 3 yếu tố này trở thành phương trình cho cuộc đời mình.

3 yếu tố giúp mỗi con người đạt được thành công

1. Phát huy hết năng lực của bản thân là điều tiên quyết để thành công

Inamori Kazuo từng nói năng lực của một người là không giới hạn, chỉ là họ có biết cách vận dụng và phát huy hay không.

Ông tin rằng năng lực quyết định rất nhiều tới công việc sắp tới trong tương lai. Vậy nên để công việc và cuộc sống luôn suôn sẻ, hãy nhìn đời bằng cách tự biết đánh giá khả năng của bản thân hiện tại, chủ động học tập và hoàn thiện mình. Điều này sẽ giúp tương lai của các bạn bớt vất vả rất nhiều.

Inamori Kazuo cũng cho rằng con người nên thường xuyên tự tiến hành đánh giá năng lực bản thân để từ đó xác định được mục tiêu cho tương lai. Mục tiêu cho tương lai bao hàm rất rộng và nhiều vấn đề, gồm mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Vậy nên, các bạn hãy tìm hiểu xem bản thân muốn gì để lập ra các kế hoạch phát triển về lâu dài. Hãy nhớ, luôn nhìn nhận khả năng của mình ở hiện tại, xem xét và khắc phục những hạn chế của bản thân. Có như vậy, chúng ta mới có thể phát huy tối đa năng lực.

Nhưng cũng đừng quên làm gì thì cũng cần có tầm nhìn xa trông rộng. Trước khi đưa ra một quyết định hãy xem xét nó chặt chẽ nhé. Bởi nếu quyết định đó vượt quá năng lực bản thân, thì sẽ không phải là lựa chọn đúng đắn, có thể khiến tương lai của bạn phát triển lệch hướng, khó thành công.

Ngoài ra, khả năng của con người cũng bao gồm nhiều mặt như: Khả năng kỹ thuật, khả năng chiến lược, lên kế hoạch, khả năng giao tiếp, phán đoán, đưa ra quyết định,… Tùy thuộc vào từng ngành nghề sẽ đòi hỏi năng lực khác nhau.

Vậy nên, nếu muốn tồn tại tốt và trở nên nổi bật nơi công sở, bạn cần cố gắng trau dồi kiến thức, học tập các kỹ năng để hoàn thiện mình. Từ đó phục vụ cho nhu cầu công việc và cuộc sống.

2. Nhiệt huyết là động lực thúc đẩy thành công

Inamori Kazuo tin rằng sự nhiệt huyết là động lực quan trọng, không thể thiếu dẫn đến thành công. Nếu thiếu nhiệt huyết trong công việc, dù bạn có giỏi đến đâu, cũng khó có thể thành công.

Và chỉ khi bạn có đam mê, nhiệt huyết với công việc đang làm thì mới có thể phát huy hết thế mạnh. Thiếu nhiệt huyết sẽ không tạo ra năng lượng làm việc, không sáng tạo, mãi chỉ giậm chân một chỗ, không thể phát triển.

Inamori Kazuo nói rằng chỉ có một cách giúp cuộc sống phát triển trọn vẹn, tạo thành công lớn: Đó là biết lựa chọn. Một là bạn sẽ làm công việc mà bản thân thực sự yêu thích. Còn hai là hãy làm việc mà bản thân giỏi nhất và để rồi từ từ cảm thấy gắn bó và yêu công việc đó.

Mọi người vẫn thường thấy rằng rất khó để xác định được nghề nghiệp mà bản thân thực sự yêu thích cũng như phù hợp ngay từ đầu. Chính vì thế, vị doanh nhân Nhật Bản khuyên các bạn trẻ hãy trải nghiệm. Nhưng cũng đừng quên tập trung cho công việc hiện tại đang làm.

Hãy nhớ chăm chỉ học tập, không ngừng trau dồi kỹ năng và năng lực của bản thân, thì từ từ bạn sẽ yêu thích công việc và tìm ra thế mạnh để tạo dựng thành công.

3. Cách suy nghĩ sẽ quyết định hướng đi và sự thành bại của cuộc đời

Inamori Kazuo cũng cho rằng cách suy nghĩ là yếu tố then chốt, quyết định thành bại của cuộc đời con người. Ông nói: "Cách suy nghĩ quyết định hướng đi cho cuộc đời bạn. Và nếu bạn chỉ dành 20% trong ngày để suy nghĩ, thì còn lâu bạn mới đạt được thành công".

Triết lý kinh doanh mà cả đời Inamori Kazuo coi trọng đó là tư duy đổi mới. Bởi ông tin rằng chỉ không ngừng học tập, không ngừng đổi mới mới có thể "bất khả chiến bại", tồn tại và phát triển trong thị trường khắc nghiệt.

Bên cạnh đó, ông cũng ủng hộ việc suy nghĩ tích cực, tạo thói quen tốt và lên các mục tiêu dài hạn cho tương lai. Inamori Kazuo cho rằng chúng ta muốn thành công, muốn cống hiến tốt cho công việc thì cần rèn luyện bản thân, trước hết là về mặt thể chất.

Bởi nếu không có sức khỏe, bạn chẳng thể làm gì. Ông cũng ủng hộ các bạn trẻ nên trải nghiệm nhiều hơn, cập nhật xu hướng từ môi trường và công nghệ.

Triết lý trong thành công của Inamori Kazuo nhắc nhở mỗi người rằng phải không ngừng học hỏi để nâng cao năng lực bản thân. Hơn nữa cần luôn trau dồi nhiệt huyết, chủ động tư duy, đổi mới suy nghĩ để không bị xã hội đào thải.

Là một huyền thoại kinh doanh, Inamori Kazuo không chỉ là một doanh nhân thành đạt mà ông còn là nhà quản lý xuất sắc. Các kinh nghiệm của ông đều đáng được thế hệ sau học hỏi, kế thừa.

Tổng giám đốc điều hành của Huawei Nhậm Chính Phi từng dùng những triết lý của Inamori Kazuo để truyền động lực phấn đấu cho nhân viên của mình.

Hay Jack Ma cũng chia sẻ sau khi gặp gỡ Inamori Kazuo, ông học được rất nhiều điều bổ ích. Từ đó giúp ông có cái nhìn khái quát và toàn diện hơn về cách tạo môi trường quản lý văn hóa doanh nghiệp của Alibaba để khiến nhân viên vừa thấy thoải mái nhưng cũng không mất đi chuyên nghiệp.

Nguồn Phụ nữ Việt nam

126

Bản quyền © 2023 thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT