5 người trẻ Việt Nam được vinh danh trong danh sách Forbes 30 Under 30 Asia 2023

Tạp chí danh tiếng Forbes mới đây đã công bố danh sách Những gương mặt xuất sắc dưới tuổi 30 tại châu Á năm 2023 (Forbes 30 Under 30 Asia 2023), trong đó có một số cái tên nổi bật đến từ Việt Nam.

Một trong những cái tên người Việt được Forbes vinh danh năm nay là bà Hà Nguyễn. Theo miêu tả của Forbes, bà Hà Nguyễn là người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của công ty công nghệ giáo dục MindX có trụ sở tại Việt Nam, nơi cung cấp các khóa học kỹ năng liên quan đến công nghệ và viết mã (code) cho sinh viên và người đã đi làm.

Từ một phòng học rộng khoảng 20 m2 ở đường Trần Đại Nghĩa, Hà Nội được khai trương vào năm 2015, công ty hiện điều hành 32 cơ sở trên toàn quốc. MindX cũng đã mở rộng các dịch vụ của mình để kết nối công việc giữa nhân viên công nghệ ở Việt Nam và các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới.

MindX gần đây đã huy động được 15 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B do Kaizenvest đứng đầu để phát triển nền tảng trực tuyến của mình và mở rộng đến các thành phố nhỏ hơn cũng như các vùng nông thôn ở Việt Nam.

Cái tên tiếp theo là ông Hoàng Võ Thái Sơn, nhà đồng sáng lập The New Playground tại TP HCM. Theo Forbes, The New Playground là chuỗi cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam chuyên bán thời trang đường phố của các nhà thiết kế trong nước. Có trụ sở tại TP.HCM, The New Playground nhắm đến giới trẻ thích dùng Instagram cũng như quan tâm đến thời trang, muốn gây ấn tượng với người khác.

71 thương hiệu có mặt tại The New Playground bao gồm nhãn hiệu Play Dirty và công ty phụ kiện được chế tác thủ công Helios. Sơn, cựu sinh viên kinh doanh và marketing, cũng đang điều hành hai công ty khác: New District, chợ phiên ‘thiết kế’ hằng tháng, và OBJoff, trung tâm sáng tạo buôn bán đồ dùng và dịch vụ ăn uống cũng như tổ chức những sự kiện trong nhiều lĩnh vực.

Duy Trần, nhà sáng lập Fanci Club ở TP HCM cũng là một cái tên khác được Forbes vinh danh. Nhà thiết kế Duy Trần ra mắt nhãn hiệu thời trang Fanci Club vào năm 2018, ngay sau khi bỏ học đại học. Những chiếc đầm và áo định hình do anh thiết kế, có giá khoảng 300 USD, được nhiều nghệ sĩ nữ nổi tiếng như Jisoo, thành viên của nhóm nhạc nữ K-pop Blackpink; ca sĩ nhạc pop Doja Cat; và siêu mẫu Bella Hadid lựa chọn.

Duy Trần từng là chủ cửa hàng bán đồ đã qua sử dụng trước khi sáng lập thương hiệu thời trang thiết kế. Anh thần tượng và lấy cảm hứng từ nhà thiết kế John Galliano của Christian Dior.

Nữ tác giả truyện tranh Trần Hải Anh là cái tên tiếp theo được Forbes vinh danh. Theo Forbes, Trần Hải Anh là đồng tác giả của “Sống”, cuốn truyện tranh kể lại ký ức của mẹ chị, đạo diễn Việt Linh, về thời thanh xuân sống trong chiến khu và điều đó đã ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ giữa mẹ và con gái.

Hải Anh, người lớn lên ở Pháp và tốt nghiệp trường 'École supérieure d'tudes cinématographiques' ở Paris, đồng tác giả với người bạn thân nhất của cô, đồng thời cũng là nghệ sĩ Pauline Guitton, bằng tiếng Pháp, với bản dịch tiếng Việt sắp được ra mắt.

Cuối cùng, một người Việt khác cũng được vinh danh trong năm nay là bà Valerie Vu, nhà sáng lập Ansible Ventures vào năm 2022 để đầu tư vào các startup Việt Nam chưa được chú ý nhiều, đồng thời giúp họ tiếp cận với nhà đầu tư quốc tế.

Quỹ mạo hiểm có trụ sở tại TP.HCM, huy động được 8 triệu USD trong vòng gọi vốn đầu tiên hợp tác với Alto Partners vào tháng 11.2022, tập trung đầu tư vào các startup ở giai đoạn tiền hạt giống và hạt giống, không giới hạn lĩnh vực.

Quỹ hiện đầu tư vào thương hiệu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe Zitore và fintech Cashgrow. Trước đây, Vũ từng là giám đốc đầu tư tại thị trường Việt Nam của Venturra Capital, dẫn dắt hơn chục khoản đầu tư từ năm 2020 đến đầu năm 2022. Cô cũng đồng tổ chức Forward Vietnam Podcast, thảo luận về tài chính, công nghệ, khởi nghiệp và tiền điện tử.

Danh sách Forbes 30 Under 30 Asia 2023 tiếp tục là nơi mà các tác giả của tạp chí Forbes tìm chọn, sàng lọc và đánh giá những người trẻ ở châu Á có những đóng góp lớn trong nhiều lĩnh vực trong suốt năm qua.

Theo Forbes, với sự bất ổn kinh tế toàn cầu đang gia tăng cũng như nguồn vốn đầu tư mạo hiểm giảm đáng kể, các doanh nhân trẻ ở châu Á đã phải đối mặt với một loạt thách thức mới trong năm qua. Tuy nhiên, những điều này đã không thể ngăn cản sự đổi mới.

Năm nay, danh sách được chia vào tổng cộng 10 nhóm khác nhau, bao gồm: Chăm sóc sức khỏe & khoa học; bán lẻ & thương mại điện tử; nghệ thuật; công nghệ người dùng; tác động xã hội; công nghiệp & sản xuất; marketing & truyền thông; công nghệ doanh nghiệp; tài chính & đầu tư mạo hiểm và giải trí & thể thao.

5 cái tên của Việt Nam được vinh danh trong danh sách của Forbes năm nay nằm trong nhóm tài chính & đầu tư mạo hiểm; bán lẻ & thương mại điện tử; nghệ thuật; công nghệ người dùng và marketing & truyền thông.

Nguồn Doanh nghiệp & Kinh doanh

 

 

 

 

124

Bản quyền © 2023 thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT