9 bài học kinh doanh từ âm nhạc của Hamilton

Hamilton đã thay đổi Broadway – và cũng có thể thay đổi cách bạn tiếp cận công việc kinh doanh.

Chủ doanh nghiệp và doanh nhân có thể học được gì từ vở nhạc kịch kể về cuộc đời của một người sống vào những năm 1700 và chết trong một cuộc đấu tay đôi khét tiếng?

Rất nhiều, như nó bật ra. Lin-Manuel Miranda đã đưa cuộc đời của Alexander Hamilton lên sân khấu – và là người đi đầu trong văn hóa đại chúng – vào năm 2015 với Hamilton , tác phẩm tiểu sử đã giành được 11 giải Tony.

Sử dụng hip-hop, rap và các hình thức âm nhạc khác, Miranda kể lại không chỉ những thăng trầm của Hamilton mà còn cả câu chuyện về Cách mạng Hoa Kỳ và sự thành lập Hoa Kỳ.

Mặc dù có nhiều bài học mà người ta có thể rút ra từ bộ phim nổi tiếng này, nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi nhận ra rằng nhiều bài học trong số đó có thể áp dụng cho việc điều hành doanh nghiệp của riêng bạn . Và mặc dù Hamilton, với tư cách là Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Hoa Kỳ, đã thiết lập kế hoạch chi tiết cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ, những bài học này sâu sắc hơn nhiều so với đô la và xu.

Bài học kinh doanh từ bài hát Hamilton

Xuyên suốt hơn 40 bài hát, Miranda sử dụng các phong cách âm nhạc khác nhau để truyền tải câu chuyện của Hamilton khi người đàn ông này đối mặt với chiến tranh, theo đuổi chính trị và những bi kịch cá nhân.

Bộ phim đoạt giải Pulitzer đang chuyển động từ nhiều khía cạnh, nhưng nó đặc biệt mang tính hướng dẫn từ quan điểm kinh doanh. Dưới đây là những bài học mà các chủ doanh nghiệp và doanh nhân đầy tham vọng nên rút ra từ một số bài hát trong chương trình.

1. “Cú đánh của tôi”

“Tôi không vứt bỏ cú sút của mình / Tôi không vứt bỏ cú đánh của mình / Này, yo, tôi cũng giống như đất nước của mình / Tôi còn trẻ, gầy gò và đói khát / Và tôi sẽ không vứt bỏ cú đánh của mình.”

Bài hát: “My Shot” là bài hát “I want” của vở nhạc kịch. Nó trình bày những gì Hamilton, khi đó là một người nhập cư 19 tuổi ở New York, vô cùng mong muốn: vượt lên trên vị trí của mình và tạo dựng tên tuổi cho chính mình. Trong vai Hamilton, Miranda thể hiện tham vọng và quyết tâm đạt được chúng. Anh ấy thề sẽ không lãng phí bất kỳ cơ hội nào và nêu bật những phẩm chất thúc đẩy khao khát thành công của anh ấy. Anh ấy thậm chí còn khoe khoang, “Đừng ngạc nhiên khi cuốn sách lịch sử của bạn đề cập đến tôi.” Với sự giúp đỡ của các nhà cách mạng John Laurens, Hercules Mulligan và Hầu tước de Lafayette, Hamilton cam kết sẽ “vươn lên”.

Bài học: Ban đầu niềm đam mê của Hamilton khiến những người xung quanh choáng váng cho đến khi họ nhìn thấy giá trị trong lời kêu gọi hành động của anh ấy. Nếu không phải vì tham vọng thô sơ và sẵn sàng phớt lờ những lời cảnh báo từ đối thủ tương lai Aaron Burr, anh ấy sẽ không bao giờ tác động đến những người Yêu nước của mình và hướng cuộc đời mình đến vinh quang lớn hơn. Các doanh nhân tiềm năng cần phải “tàn tạ và đói khát” như Hamilton nếu họ muốn có bất kỳ cơ hội thành công nào khi đối mặt với sự khôn ngoan thông thường và những thách thức mà quyền sở hữu doanh nghiệp đặt ra .

Hamilton tuyên bố anh ấy “kiên nhẫn chờ đợi quá khứ/Tôi say mê đập tan mọi kỳ vọng/Mọi hành động là một hành động sáng tạo/Tôi cười khi đối mặt với thương vong và đau buồn/Lần ​​đầu tiên, tôi nghĩ về ngày mai đã qua .”

Anh ấy cho thấy tầm quan trọng của việc chấp nhận rủi ro, nắm bắt cơ hội và thúc đẩy bản thân, các giá trị và niềm tin của bạn. Mặc dù cái tôi đôi khi có thể là điểm yếu của một người (và đôi khi điều đó cũng xảy ra với Hamilton), nhưng sự tự tin, háo hức và cam kết của anh ấy là những phẩm chất thiết yếu mà các doanh nhân cần phải có.

2. “Cánh tay phải”

“Tôi không thể là tất cả mọi người cùng một lúc, mọi người / Tôi đang rất cần sự giúp đỡ.”

Bài hát: Khi cuộc chiến chống lại người Anh của các thuộc địa trở nên tồi tệ, Tướng George Washington nhận ra rằng ông “sẽ cần một cánh tay phải”. Anh ấy thẳng thắn về thực tế là “tỷ lệ cược của họ vượt quá đáng sợ”, vì quân đội của anh ấy “vượt trội / đông hơn / vượt xa kế hoạch” và rất cần “một lực lượng toàn diện” nếu họ định đánh bại lực lượng Anh. Washington yêu cầu được gặp Hamilton, người mà anh ấy nghe nói là có nhu cầu cao, và giải thích rằng anh ấy “cần [những] người như bạn để giảm bớt gánh nặng.” Đến lượt mình, Hamilton nhận ra rằng Washington “cần tất cả sự giúp đỡ mà [anh ấy] có thể nhận được” và đề nghị “một số người bạn” cùng với các chiến lược cụ thể để xoay chuyển tình thế.

Bài học: Nếu bạn là chủ doanh nghiệp mới, bạn có thể rất muốn chứng minh rằng mình có thể tự mình kinh doanh. Bạn có thể muốn tự mình đội mọi chiếc mũ khi bắt đầu khởi nghiệp. Rốt cuộc, bạn là người tham vọng. Nhưng như Washington biết rõ, có sức mạnh về số lượng. Ngay cả khi bạn không muốn có một đối tác kinh doanh bình đẳng, bạn có thể sẽ cần ít nhất một người khác bên cạnh để giúp gánh vác gánh nặng khởi sự và vận hành doanh nghiệp của bạn hàng ngày.

Lý tưởng nhất là bạn tìm được một người muốn “chiến đấu” và “thèm khát” như Hamilton – những nhân viên hoặc đồng nghiệp chia sẻ sự cống hiến của bạn cho sứ mệnh của công ty và có những kỹ năng bổ sung cho nhau. Bạn cần thuê đúng người cho tổ chức của mình và bao quanh bạn là các chuyên gia cố vấn, giống như Washington đã làm. Cùng nhau, bạn có thể “nắm bắt cơ hội” bắt đầu và duy trì một doanh nghiệp mới. [Tìm hiểu về tầm quan trọng của sự phù hợp về văn hóa khi tuyển dụng .]

3. “Chờ Đã”

“Tôi không tụt lại phía sau hay chạy muộn / Tôi không đứng yên / Tôi đang chờ đợi.”

Bài hát: Trong khi Hamilton không e ngại về tham vọng và quyết tâm của mình, điều thường khiến anh ấy hành động bốc đồng, thì Burr lại trốn tránh ánh đèn sân khấu và thích quan sát những gì đang xảy ra xung quanh mình trước khi quyết định có hành động hay không. Hamilton coi Burr như một người ngoài cuộc, người để cuộc sống trôi qua, nhưng phó chủ tịch tương lai lại nhìn nhận mọi thứ theo cách khác. Trong mắt Burr, Hamilton “không ngừng nghỉ” “đối mặt với chặng đường leo dốc bất tận” và “có điều gì đó để chứng minh” và “không còn gì để mất”. Nhưng Burr sẽ không nhảy súng – anh ấy “sẵn sàng chờ đợi điều đó.”

Bài học: Khi bạn thấy những người khác trong lĩnh vực của mình thành công, bạn rất dễ mất kiên nhẫn. Thật khó để nhìn người khác phát triển, như Burr đã làm với Hamilton, khi trong thâm tâm bạn muốn đạt được thành công tương tự. Nhưng Burr hiểu giá trị của việc biết chính xác khi nào nên tấn công. Là chủ sở hữu doanh nghiệp mới, bạn có thể cần làm chậm tiến độ ban đầu của mình và đợi cho đến khi điều kiện thị trường lý tưởng mới ra mắt. Nếu bạn bán vội sản phẩm của mình hoặc bắt đầu cung cấp dịch vụ trước khi công ty của bạn sẵn sàng, điều đó có thể gây phản tác dụng.

Hamilton sẽ lập luận rằng Burr đã quá thận trọng, nhưng trong kinh doanh, việc lập kế hoạch cẩn thận là cần thiết. Tuy nhiên, cả cách tiếp cận của Hamilton và Burr đều không hoàn hảo. Cả hai đều thành công vì phong cách điều hành của họ, nhưng cả hai đều thất bại vì họ. Bạn sẽ gặp nhiều may mắn hơn nếu bạn có thể cân bằng cả hai – biết khi nào nên tiến lên và khi nào nên lùi lại.

4. “Lịch sử để mắt đến bạn”

“Để tôi kể cho bạn nghe những gì tôi ước mình được biết / khi tôi còn trẻ và mơ về vinh quang / bạn không kiểm soát được / ai sống, ai chết, ai kể câu chuyện của bạn.”

Bài hát: Một thời gian sau khi Washington thuê Hamilton làm “cánh tay phải” của mình, sự bốc đồng và liều lĩnh của Hamilton khiến anh ta bị đuổi khỏi chiến trường. Đó là, cho đến khi Washington nhận ra rằng cuộc chiến sắp kết thúc và những người Yêu nước có cơ hội chiến thắng tất cả… nếu họ có sự giúp đỡ của Hamilton. Washington kết luận rằng anh ấy “cần [các] cánh tay phải của tôi trở lại,” nhưng anh ấy không sẵn sàng để Hamilton quay lại mà không có một số lời cảnh báo. Washington nói với anh ta, “Tôi biết rằng chúng ta có thể giành chiến thắng / Tôi biết rằng sự vĩ đại nằm ở bạn / nhưng hãy nhớ rằng từ đây trở đi / lịch sử đang để mắt đến bạn.”

Bài học: Tuổi già của Washington mang đến cho ông quan điểm mà Hamilton chưa có: Mọi người đang theo dõi bạn, và họ, chứ không phải bạn, sẽ quyết định di sản của bạn. Việc duy trì một doanh nghiệp thành công thường đòi hỏi phải thu hút sự chú ý của báo chí, nhưng cũng chính báo chí đó có thể đưa tin về mức thấp nhất của bạn cũng giống như mức cao nhất của bạn. Và trong khi các phương tiện truyền thông có truyền thống đóng vai trò giám sát khi nói đến kinh doanh và chính phủ, thì ngày nay, ngày càng có nhiều thành viên của công chúng đảm nhận trách nhiệm đó.

Nhờ mạng xã hội và tốc độ lan truyền nhanh chóng của mọi thứ ngày nay, bạn càng khó che đậy những sai lầm của mình. Bạn muốn tạo dựng tên tuổi cho bản thân và doanh nghiệp của mình, nhưng không phải vì những lý do sai lầm. Hamilton, bất chấp lời khuyên của Washington, thường học được điều này một cách khó khăn. Nếu bạn nhớ rằng “lịch sử đang để mắt đến bạn” khi bạn chấp nhận những rủi ro đã được tính toán trước, thì bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn để xử lý ánh hào quang đôi khi gay gắt mà các doanh nhân thấy mình trong đó.

5. “Không ngừng nghỉ” & “Nghỉ ngơi”

“Maaaaan, người đàn ông không ngừng nghỉ!”

“Hãy nghỉ ngơi / chạy trốn cùng chúng tôi trong mùa hè.”

Các bài hát: Sau khi chiến tranh kết thúc, Hamilton trở thành một luật sư nhưng thấy mình bị lôi cuốn vào chính trị và hoạt động công ích – cụ thể là bảo vệ Hiến pháp mới của Hoa Kỳ bằng cách viết 51 trong số 85 Bài báo của Chủ nghĩa Liên bang. Burr và những người khác thắc mắc tại sao Hamilton “viết [các] ngày và đêm như thể [anh ta] sắp hết thời gian” và tại sao anh ta “chiến đấu [các] như thể nó sắp lỗi thời,” liên tục chỉ ra cách anh ta dường như làm việc “không dừng lại.”

Ngay cả vợ anh là Eliza cũng không thể khiến anh ấy đặt bút xuống trong một thời gian dài. Eliza cầu xin Hamilton gác công việc sang một bên để dành mùa hè với gia đình của họ ở ngoại ô, nhưng Hamilton hầu như chỉ tập trung vào công việc của anh ấy: “Tôi phải thông qua Quốc hội kế hoạch của mình / Tôi không thể dừng lại cho đến khi tôi thông qua được kế hoạch này.”

Bài học: Bất chấp tất cả những thành công của anh cho đến nay, tham vọng của Hamilton chỉ ngày càng lớn, với việc chị dâu của anh  nhận xét một cách sắc sảo, “Anh ấy sẽ không bao giờ hài lòng.” Hamilton luôn cố gắng vượt trội hơn những người xung quanh, bất chấp lời cảnh báo của Burr rằng “hãy cho rằng [ing] bạn là người thông minh nhất trong phòng… có thể là số phận của bạn.”

Cũng giống như việc điều hành một chính phủ, việc điều hành một công ty đôi khi đòi hỏi tốc độ “không ngừng nghỉ”. Bạn có thể đã đặt giờ làm việc, nhưng vẫn có tất cả các nhiệm vụ cần hoàn thành sau giờ làm việc. Nhiều người thấy cuộc sống kinh doanh là tất cả vì lý do này. Không còn cách nào khác: Điều hành và duy trì một doanh nghiệp tốn rất nhiều công sức. Bạn phải cam kết có khả năng được cần đến suốt ngày đêm.

Điều đó đôi khi có nghĩa là hy sinh sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống , điều mà Hamilton làm ở đây. Đồng thời, nếu bạn không nghỉ ngơi, bạn có thể sẽ kiệt sức . Bạn cũng sẽ có nguy cơ hủy hoại các mối quan hệ quan trọng trong cuộc sống nếu bỏ bê gia đình và bạn bè. Tìm tốc độ phù hợp để cân bằng giữa cá nhân và chuyên nghiệp có thể là một thách thức. Không giống như Hamilton, ít nhất bạn có thể tìm thấy nhịp điệu giữa công việc và cuộc sống. Nếu xác định được những mùa mà công việc kinh doanh của bạn có xu hướng bận rộn hơn, bạn có thể tận dụng những khoảng thời gian chậm hơn trong chu kỳ để có thể chăm sóc sức khỏe tinh thần và dành thời gian cho những người thân yêu.

6. “Cuộc chiến nội các 1” & “Cuộc chiến nội các 2”

“Chiến thắng thật dễ dàng, chàng trai trẻ. Quản lý khó khăn hơn… Bạn phải tìm một sự thỏa hiệp.”

“Hãy nhớ rằng, quyết định của tôi về vấn đề này không cần sự chấp thuận của quốc hội / Người duy nhất bạn phải thuyết phục là tôi.”

Các bài hát: Sau khi Hamilton chính thức gia nhập Nội các của Washington, nhóm có một số vấn đề cần giải quyết để họ có thể thành lập quốc gia mới của mình. Washington triệu tập các cuộc họp với các thư ký của mình để giải quyết những vấn đề này, với Bộ trưởng Tài chính Hamilton và Ngoại trưởng Thomas Jefferson đối đầu về triển vọng thành lập một ngân hàng quốc gia và liệu có can thiệp vào tranh chấp đang leo thang của Pháp với Anh hay không.

Trong trường hợp trước, Hamilton đề xuất một kế hoạch tài chính nhưng vấp phải sự phản đối của cả Jefferson và Nghị sĩ James Madison. Hamilton không thể tiến lên nếu không có đủ phiếu bầu của quốc hội, vì vậy Washington ra lệnh cho anh ta thuyết phục các đối thủ của mình ký vào kế hoạch. Tuy nhiên, khi giải quyết căng thẳng giữa Pháp và Anh, trong khi Washington vẫn yêu cầu Hamilton và Jefferson trình bày quan điểm đối lập của họ, ông nói rõ quyết định cuối cùng về việc có viện trợ cho Pháp hay không là do một mình ông.

Bài học: Giống như bất kỳ nhà lãnh đạo vĩ đại nào, Washington biết rằng ông ấy chỉ giỏi bằng những người xung quanh mình. Thay vì hành động như một vị vua như Vua Anh, ông mời các thành viên Nội các của mình đưa ra các đề xuất, tìm kiếm lời khuyên của họ và đôi khi để các vấn đề cho Quốc hội quyết định. Là chủ doanh nghiệp, bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​của những người xung quanh trước khi đưa ra quyết định lớn. Điều hành một doanh nghiệp rất khó, vì vậy việc thu thập chuyên môn và ý kiến ​​từ các cố vấn có thể chứng minh là vô giá. Nó cũng có thể mở ra cơ hội thỏa hiệp và đàm phán khi các bên không đồng ý.

Mặc dù cân nhắc quan điểm của người khác là điều khôn ngoan, nhưng cũng có giá trị khi nhận ra khi nào quyền ra quyết định cuối cùng chỉ thuộc về bạn. Washington cho cả Hamilton và Jefferson cơ hội để có tiếng nói của họ về cuộc xung đột ở Pháp và xem xét những lập luận đó trước khi đưa ra quyết định của mình. Chiến lược này giúp đảm bảo những người bạn làm việc cùng cảm thấy được tham gia và cho bạn cơ hội được nghe những quan điểm mà bạn có thể chưa nhận ra.

7. “Chuyện xảy ra ở căn phòng”

“Họ xuất hiện với một sự thỏa hiệp, sau khi mở ra những cánh cửa / đã đóng trước đó / Anh em / Người nhập cư nổi lên với sức mạnh tài chính chưa từng có / một hệ thống mà anh ta có thể định hình theo cách anh ta muốn / Người Virginia nổi lên cùng với thủ đô của quốc gia / và đây là điểm sáng của cuộc kháng chiến / Không có ai khác ở trong / căn phòng nơi nó xảy ra.”

Bài hát: Sau khi Washington yêu cầu Hamilton tìm một thỏa hiệp để thông qua kế hoạch tài chính của mình, Hamilton chấp nhận lời mời ăn tối cùng Jefferson và Madison. Jefferson và Madison đã nhận ra rằng, “Có lẽ chúng ta có thể giải quyết vấn đề này bằng một vấn đề khác,” và sẵn sàng thương lượng để “có qua có lại”. Bộ ba cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận thúc đẩy đề xuất của Hamilton thông qua Quốc hội đồng thời chuyển thủ đô của đất nước đến gần nơi mà Jefferson và Madison thích hơn. Burr, một người ngoài cuộc trong những sự kiện này, nhận xét rằng Hamilton “đã nhận được nhiều hơn những gì [anh ấy] đã cho.” Hamilton cũng rất vui vì anh ấy “muốn những gì [anh ấy] có được.” Mọi người dường như đều vui vẻ – ngoại trừ Burr, người cảm thấy mệt mỏi khi ngồi bên lề quan sát mọi người xung quanh thực hiện các động tác quyền lực.

Bài học: Cuộc gặp của Hamilton với Jefferson và Madison chứng tỏ tầm quan trọng của sự thỏa hiệp. Trong kinh doanh, bạn thường xuyên phải đàm phán, dù là với nhà cung cấp, đối thủ cạnh tranh hay chính nhân viên của bạn. Cách tốt nhất để đạt được một giải pháp là tìm ra một sự thỏa hiệp cho phép tất cả các bên bước đi với cảm giác chiến thắng. Điều đó có thể đòi hỏi, giống như đối với Jefferson và Madison, xem xét vấn đề từ một góc độ khác và tạo tiền đề cho các bên đối lập đi đến thỏa thuận.

Burr học được một bài học khác từ những sự kiện này: “Bạn không nhận được gì nếu bạn / chờ đợi, chờ đợi, chờ đợi.” Khác với mong muốn trước đây là ngồi lại cho đến đúng thời điểm, Burr cuối cùng nhận ra rằng anh ấy muốn “ở trong căn phòng nơi điều đó xảy ra” và những lợi ích có được từ việc ngồi vào bàn. Điều này áp dụng cho kinh doanh theo hai cách khác nhau:

Đầu tiên, với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn có thể có lợi khi ngồi trong các hội đồng và ban khác nhau và tham gia vào các cuộc trò chuyện về các vấn đề khác nhau, ngay cả khi bạn không phải là bên đưa ra quyết định. Bạn vẫn có thể chia sẻ tiếng nói của mình và học hỏi từ những người khác.
Thứ hai, cũng có thể thuận lợi khi mời những người khác trong công ty của bạn, những người có thể có thứ bậc thấp hơn tham gia vào các cuộc họp của riêng bạn. Điều này tạo cơ hội cho họ học hỏi trong khi nuôi dưỡng tính hòa nhập, giúp nâng cao tinh thần.

8. “Một lần cuối”

“Chúng ta sẽ dạy họ cách chào tạm biệt.”

Bài hát: Hamilton choáng váng khi Washington tiết lộ rằng ông sẽ từ chức tổng thống và không tái tranh cử. Khi Hamilton cố gắng thuyết phục người cố vấn của mình thay đổi ý định, Washington lập luận rằng động thái của anh ấy sẽ khiến quốc gia trở nên “vững mạnh” và rằng “nếu tôi nói lời tạm biệt, quốc gia sẽ học cách tiếp tục / nó sẽ tồn tại lâu hơn khi tôi ra đi.” Điều đó không có nghĩa là Washington có ý định ra đi một cách lặng lẽ. Anh ấy làm việc với Hamilton để tạo ra Bài diễn văn chia tay của mình, giải thích, “Tôi muốn nói về những gì tôi đã học được / sự khôn ngoan khó giành được mà tôi đã kiếm được.” Trong bài phát biểu này, Washington tỏ ra khiêm tốn, nhận trách nhiệm về những sai sót mà ông có thể đã vô tình mắc phải và bày tỏ hy vọng rằng đất nước sẽ tiếp tục con đường của mình.

Bài học: Washington một lần nữa truyền cho Hamilton một bài học quan trọng: biết khi nào nên nói lời tạm biệt và làm thế nào để làm điều đó. Điều này rất quan trọng trong kinh doanh trên các khía cạnh khác nhau. Bạn có thể cần phải nhận ra khi nào là thời điểm để ngừng một sản phẩm. Có lẽ đó là toàn bộ doanh nghiệp của bạn cần phải đóng cửa. Hoặc có thể đã đến lúc bạn nghỉ hưu và truyền ngọn đuốc cho người khác, cho dù điều đó có nghĩa là bán doanh nghiệp của bạn cho bên thứ ba hoặc ai đó đã ở trong tổ chức.

Một nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần có tầm nhìn xa để nhận ra khi nào là thời điểm để tiếp tục và họ cũng cần có khả năng thuyết phục những người khác xung quanh họ đồng ý với quyết định đó, như Washington đã làm với Hamilton. Với những từ chia tay phù hợp, bạn có thể giúp những người bạn bỏ lại phía sau tiếp tục thành công.

9. “Thế giới đủ rộng”

“Lẽ ra tôi nên biết / thế giới đủ rộng cho cả Hamilton và tôi.”

Bài hát: Sau khi Burr tham gia chính trị, đầu tiên với tư cách là thượng nghị sĩ và sau đó là phó tổng thống, ông tin rằng có điều gì đó (hay đúng hơn là ai đó ) đang cản đường và kìm hãm thành công của ông: Hamilton. Đầu tiên, anh ta gọi tên kẻ thù lâu năm của mình qua thư, nhưng khi Hamilton từ chối xin lỗi vì Burr nhận thấy sự bất bình của mình, anh ta thách đấu Hamilton trong cuộc đấu tay đôi khét tiếng hiện nay của họ. Hậu quả là chết người, với việc Burr bắn chết Hamilton. Burr gần như ngay lập tức hối hận về hành động của mình, nhưng thậm chí còn hối hận hơn khi anh nhận ra rằng giờ đây anh sẽ mãi mãi bị coi là “kẻ ác trong lịch sử của bạn” chỉ vì một khoảnh khắc: “Lịch sử xóa sạch / trong mọi bức tranh nó vẽ ra / nó vẽ nên tôi và tất cả sai lầm của tôi.”

Bài học: Burr đã học được bài học ở đây quá muộn – bạn có thể đang cạnh tranh với những người khác, nhưng sự cạnh tranh đó có thể lành mạnh. Là chủ doanh nghiệp, chắc chắn bạn muốn vượt trội hơn tất cả các đối thủ của mình. Nhưng bạn không cần phải loại bỏ tất cả các đối thủ của mình. Giả sử bạn đã chọn đúng lĩnh vực cho công ty của mình, thì thị trường phải đủ lớn để cạnh tranh. Trên thực tế, thậm chí có những lúc đáng để hợp tác với nhau. Burr và Hamilton thỉnh thoảng vẫn làm việc cùng nhau, đặc biệt là khi cả hai đều hành nghề luật sư. Nhưng quyết tâm dàn xếp tỷ số cuối cùng của Burr đi kèm với những hậu quả không thể đảo ngược, và như anh ấy đã nói, “Tôi sống sót, nhưng tôi đã phải trả giá cho điều đó.” Có thể đôi khi bạn nên đối đầu (ẩn dụ) với đối thủ cạnh tranh và chấp nhận những rủi ro đã được tính toán trước để đạt được cấp độ tiếp theo trong doanh nghiệp của mình – nhưng không phải bằng mọi giá mà bạn đã xây dựng.

Chủ doanh nghiệp có thể học được gì từ Hamilton và những người sáng lập

Trong số mở đầu của Hamilton , có tựa đề “Alexander Hamilton”, Hamilton “đã tiến xa hơn rất nhiều bằng cách làm việc chăm chỉ hơn rất nhiều / bằng cách thông minh hơn rất nhiều / bằng cách tự bắt đầu.” Điều này chắc chắn là đúng, và nó cũng đúng với các doanh nhân thành đạt. Tuy nhiên, mặc dù nhiều hành động của Hamilton rất tốt để mô phỏng, nhưng cũng có những sai lầm cần tránh.

Điều này cũng đúng với Burr và hành vi của anh ta. Ngay cả Washington, với tất cả lòng dũng cảm và khả năng lãnh đạo của mình, cũng tự nguyện nêu bật những sai lầm và hối tiếc của mình. Cuộc đời của ba Nhà sáng lập này đã mở đường cho chính phủ Hoa Kỳ, nhưng khi làm như vậy, họ là những tấm gương cần ghi nhớ khi bạn thành lập doanh nghiệp của riêng mình.

Nguồn Thương gia & Thị trường

 

 

 

221

Bản quyền © 2023 thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT