Đầu tư thụ động mở ra tự do tài chính

Những năm qua, đầu tư thụ động trở thành cụm từ khá phổ biến. Đây là một trong những cách hiệu quả để đa dạng thu nhập cũng như xây dựng an toàn tài chính.

Theo Nerdwallet, đầu tư thụ động là một chiến lược dài hạn để xây dựng sự giàu có bằng cách mua các loại chứng khoán phản ánh các chỉ số chung của thị trường và nắm giữ trong dài hạn. Chiến lược này có thể làm giảm rủi ro cho nhà đầu tư vì danh mục nắm giữ bao gồm nhiều loại tài sản ở các ngành khác nhau, chứ không phải một cổ phiếu riêng lẻ.

Đầu tư thụ động là gì?

Đầu tư thụ động (Passive Investing) là chiến lược đầu tư trong dài hạn. Nhà đầu tư hạn chế thực hiện các giao dịch mua - bán và cố gắng giữ cổ phiếu trong một khoảng thời gian dài. Phương pháp này giúp hạn chế rủi ro và chi phí khi thực hiện các giao dịch thường xuyên.

Đầu tư thụ động tập trung vào tích lũy lợi nhuận qua thời gian. Những cổ phiếu được lựa chọn thường nằm trong nhóm cổ phiếu cơ bản, tăng trưởng ổn định.

Rianka R. Dorsainvil, chuyên gia tài chính, đồng sáng lập và điều hành của 2050 Wealth Partners chia sẻ: “Giống như rượu ngon, bạn giữ các khoản đầu tư của mình càng lâu thì chúng càng mang lại lợi nhuận cao”.

Báo cáo khảo sát về chỉ số lạc quan của nhà đầu tư năm 2021 của Gallup cho thấy 71% nhà đầu tư được khảo sát đánh giá đầu tư thụ động là chiến lược tốt, đặc biệt với các nhà đầu tư dài hạn muốn thu được lợi nhuận cao nhất.

Trong khi đó, 11% nhà đầu tư đánh giá “thời điểm” là yếu tố quan trọng để kiếm được lợi nhuận cao. Phần còn lại tức 89% nhà đầu tư cho rằng “thời gian” mới là điều quyết định.

Ai nên đầu tư thụ động?

Như đã nói, đầu tư thụ động là mua các cổ phiếu an toàn và cố gắng nắm giữ trong thời gian dài.

Vì vậy, phương pháp đầu tư này phù hợp với những nhà đầu tư có khoản tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư dài hạn nhưng bận rộn, không có thời gian theo dõi thị trường, không quan tâm đến nguồn lợi thu được từ những biến động nhất thời.

Christopher Woods, CFP và là người sáng lập LifePoint Financial Group, cho biết mục tiêu đầu tư cũng là yếu tố quyết định xem có nên chọn kiểu đầu tư thụ động.

Nếu muốn đầu tư bằng tài khoản hưu trí và dự định nắm giữ trong 20 năm trở lên, đầu tư thụ động là một lựa chọn tốt vì không phải chịu các khoản phí nhiều như khi đầu tư chủ động.

“Nếu bạn suy nghĩ về việc tiết kiệm chi phí cho một khoản đầu tư trong suốt 20 hoặc 30 năm, thì đầu tư thụ động là lựa chọn tốt nhất”, Woods nói.

Khẩu vị đầu tư cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu là người có cảm giác muốn bỏ chạy khi nhìn thấy biểu đồ chứng khoán đi xuống hoặc không thể xử lý được cảm xúc khi đưa ra các quyết định giao dịch thì đầu tư thụ động sẽ là chiến lược đầu tư phù hợp nhất.

Ưu, nhược điểm của đầu tư thụ động

Chi phí bảo trì thấp: Đối với nhiều người việc theo dõi liên tục hiệu suất của các khoản đầu tư chỉ làm tốn thời gian. Là một nhà đầu tư thụ động, bạn không cần kiểm tra danh mục đầu tư của mình nhiều lần trong ngày. Bạn cũng không cần cố gắng bằng mọi cách phán đoán đúng thị trường chứng khoán.

Lợi nhuận ổn định: Theo báo cáo của Morningstar, trong dài hạn thì đầu tư thụ động mang tới lợi nhuận tốt hơn đầu tư chủ động. Trong 10 năm qua, chỉ có 25% quỹ đầu tư chủ động đánh bại được quỹ đầu tư thụ động.

Phí thấp hơn: Đầu tư thụ động không yêu cầu mua và bán nhiều như đầu tư chủ động, điều này đồng nghĩa với tỷ lệ chi phí cũng thấp hơn.

Thuế thấp hơn: Mỗi khi bạn thực hiện giao dịch bán để kiếm lời, bạn có thể phải trả một khoản thuế. Các nhà đầu tư thụ động nắm giữ tài sản dài hạn, có nghĩa là phải trả ít thuế hơn.

Rủi ro thấp hơn: Đầu tư thụ động có thể giảm rủi ro, bởi vì bạn đang đầu tư vào nhiều loại tài sản và ngành khác nhau, trái ngược với việc dựa vào hiệu suất của từng cổ phiếu.

Tuy nhiên, chiến lược đầu tư này cũng mang một số nhược điểm như:

Lựa chọn đầu tư bị hạn chế: Đầu tư thụ động bị giới hạn bởi sự an toàn nên các mã cổ phiếu lựa chọn sẽ bị hạn chế để đáp ứng đúng yêu cầu này.

Có thể không đạt được lợi nhuận cao nhất thị trường: Bởi vì mục tiêu là lợi nhuận ở mức trung bình nên nhà đầu tư thường không đạt được mức lợi nhuận cao nhất bằng cách đầu tư này.

 

Nguồn Zing

135

Bản quyền © 2023 thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT