Đề xuất mới giúp hàng triệu chủ xe ô tô tiết kiệm chi phí đăng kiểm

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất cho phép xe ô tô chở người dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải được tự động giãn chu kỳ kiểm định mà không cần đến đơn vị đăng kiểm.

Trong cuộc làm việc vừa diễn ra mới đây về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất Chính phủ cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe chở người dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải, hay còn gọi là xe gia đình đã được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định, được giãn chu kỳ kiểm định mà không phải đưa xe đến kiểm định lại.

Đề xuất chính sách này đã được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý trên nguyên tắc. Để thực hiện đề xuất này, Cục Đăng kiểm đang phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, để thống nhất phương án tự động gia hạn Giấy chứng nhận và Tem kiểm định đối với phương tiện chở người dưới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải theo chu kỳ đăng kiểm mới.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện số xe cá nhân dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải đến hạn đăng kiểm lên tới 33 - 43% trên tổng số phương tiện đến hạn.

Hơn nữa, xe cá nhân dưới 9 chỗ không được sử dụng nhiều và được chủ xe bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên nên tỷ lệ đạt kiểm định lần thứ nhất của nhóm này đạt khoảng 95%. Do vậy áp dụng ngay việc giãn chu kỳ đăng kiểm, chứ không chờ đến kỳ đăng kiểm tiếp theo sẽ giúp giảm ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm như hiện nay.

Số lượng xe dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải chiếm từ 1/3 tới gần 1 nửa số xe đến hạn kiểm định. Nếu số này được tự động giãn chu kỳ kiểm định, thì sẽ dành được lượng lớn "nốt" đăng kiểm cho các xe tải, xe khách kinh doanh vận tải, giúp giảm tải tối đa công việc cho các trung tâm đăng kiểm.

Nếu xe dưới 9 chỗ không kinh doanh chở khách được tự động giãn chu kỳ kiểm định, không phải đến trung tâm đăng kiểm nữa thì sẽ giảm tải lớn cho các đơn vị này, qua đó tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp.

Cục và ngành đăng kiểm Việt Nam đang trải qua một biến cố nghiêm trọng, nhưng đó là việc cần thiết để ngành này trong sạch hơn và không còn cảnh tham nhũng lớn hay cả tham nhũng vặt. Cùng với quá trình làm trong sạch lại đội ngũ, đăng kiểm Việt Nam đang có những cải cách rất mạnh mẽ về thủ tục đăng kiểm, được xã hội đồng tình và đánh giá cao. Qua đó làm giảm đáng kể chi phí thực hiện và chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp. Với đà này, đăng kiểm Việt Nam thời gian tới chắc chắn sẽ có một hình ảnh mới và tâm thế mới.

Tại cuộc họp góp ý dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định của Chính phủ, quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới gần đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ GTVT cần phân cấp, tách bạch công tác quản lý nhà nước trong hoạt động kiểm định xe cơ giới tại các địa phương theo lộ trình cụ thể. Tăng trách nhiệm đơn vị đăng kiểm và ràng buộc trách nhiệm của tổ chức thành lập đơn vị đăng kiểm, đảm bảo quyền lợi các bên có liên quan, đảm bảo những bất ổn hiện nay được giải quyết.

Cùng trao đổi về chủ đề này trong chương trình Vấn đề hôm nay là ông Trần Quang Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải và ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải.

Nguồn VTV

 

 

98

Bản quyền © 2023 thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT