Doanh nghiệp ở TP.HCM tuyệt vọng khi đăng kiểm ôtô tại các tỉnh

Trước cảnh quá tải ở TP.HCM, nhiều doanh nghiệp cử nhân viên lái xe đến các tỉnh tìm cơ hội kiểm định cho phương tiện nhưng cũng không thành.

Ngày 27/4, hàng chục tài xế lái xe tập trung tại Trung tâm đăng kiểm 50-05V (phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM) từ sáng sớm, chờ đến lượt vào kiểm định. Đây là những tài xế đăng ký lấy số thứ tự qua ứng dụng của Cục Đăng kiểm từ một tháng trước.

Trong khi đó, một số tài xế khác cũng đến trung tâm này tìm cơ hội kiểm định ôtô nhưng đành quay về vì không được phát số thứ tự trực tiếp.

Doanh nghiệp lỗ nặng

8h sáng, ông Phạm Minh Tâm (51 tuổi, ngụ TP Thủ Đức), lái xe máy chở vợ đến Trung tâm đăng kiểm 50-05V khi hay tin nơi này phát số thứ tự trực tiếp. Khi được trung tâm yêu cầu đăng ký qua ứng dụng, ông Tâm và vợ đành ra về.

Trao đổi với Zing, ông Tâm cho biết bản thân là chủ doanh nghiệp vận tải ở TP Thủ Đức. Ông có 6 xe tải vừa hết hạn đăng kiểm. Khi đăng ký qua ứng dụng, ông nhận được số thứ tự kiểm định vào đầu tháng 8.

Như vậy, theo cách xếp lịch trên, các xe của ông phải dừng hoạt động thêm 4 tháng nữa. Những ngày qua, ông đến các trung tâm tại TP.HCM và một số tỉnh tìm cơ hội đăng kiểm nhưng không thành.

Chủ doanh nghiệp cho biết trước 10 ngày hết hạn đăng kiểm, ông cho nhân viên lái 6 xe tải đến các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông xin kiểm định nhưng không có đơn vị nào nhận.

“6 xe tải của tôi đều phải quay về TP.HCM nằm trong bãi. Doanh nghiệp tôi có nguy cơ lỗ nặng, nhân viên nghỉ việc vì xe không được kiểm định. Nhiều doanh nghiệp khác cũng trong tình cảnh tương tự”, ông Tâm bùi ngùi nói.

Chung tình cảnh, Nguyễn Văn Tèo (52 tuổi), tài xế một công ty ở quận 12, sáng nay cũng đến Trung tâm đăng kiểm 50-05V tìm cách kiểm định ôtô 7 chỗ. Khi được nhân viên trung tâm này hướng dẫn, ông mới tải ứng dụng để đăng ký.

Tuy nhiên, ứng dụng của Cục Đăng kiểm luôn trong tình trạng quá tải, ông không thể đăng nhập để lấy lịch.

“Tôi đang tìm mọi cách để xe được kiểm định, chở sếp đi công việc. Tôi chủ quan vì đợi gần đến ngày hết hạn đăng kiểm mới đi lấy số thứ tự”, ông Tèo nói.

Đang tìm giải pháp

Trong khi đó, một số tài xế khác dù đã lấy được số thứ tự nhưng tâm trạng luôn thấp thỏm vì sợ rớt đăng kiểm.

Tài xế Minh Tâm (45 tuổi, ngụ quận 12) đã chi 15 triệu đồng để bảo dưỡng, thay lốp chiếc xe khách 16 chỗ. Sáng nay, ông lái xe đến Trung tâm đăng kiểm 50-05V với tâm trạng lo lắng vì sợ phương tiện rớt đăng kiểm, không thể chở khách khi lễ 30/4 đang đến gần.

Ông Tâm cho biết nhiều trường hợp tài xế bỏ ra từ 25-30 triệu đồng bảo dưỡng ôtô nhưng cũng bị rớt. Nếu kỳ này không đăng kiểm được, ông phải cho xe ngừng hoạt động.

“Chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy khó khăn như vậy. Tôi mong cơ quan chức năng sớm có giải pháp để cứu doanh nghiệp”, ông Tâm chia sẻ.

Đại diện Trung tâm đăng kiểm 50-05V cho biết đơn vị đang khẩn trương làm việc hết khả năng để hỗ trợ người dân. Mỗi ngày, trung tâm giải quyết được khoảng 120-130 xe các loại.

Trao đổi với Zing, ông Bùi Hòa An, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết thành phố hiện có 40-50% xe rớt đăng kiểm do chủ phương tiện không chịu đi bảo dưỡng. Các xe này quay ra, quay vào trung tâm đăng kiểm nhiều lần làm gia tăng ùn tắc.

Ông An khuyến cáo người dân bảo trì, rà soát xem xe có bị phạt nguội hay không trước khi đi đăng kiểm. Chủ xe nên đăng ký qua ứng dụng, có thể đến các tỉnh thực hiện kiểm định để giảm ùn tắc cho TP.HCM.

“15/19 trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM đang hoạt động. Trong 4 trung tâm đang đóng cửa, có Trung tâm đăng kiểm 50-06V hết hợp đồng thuê đất và đang tìm mặt bằng, 3 trung tâm còn lại ngưng hoạt động do sai phạm”, ông An nói.

Theo ông An, TP.HCM hiện chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu đăng kiểm của người dân. Tháng 4 có khoảng 88.000 ôtô cần đăng kiểm, tháng 5 có khoảng 70.000 ôtô. Tuy nhiên, lượng xe có nhu cầu thực tế có thể tăng nhiều vì các tỉnh dồn về TP.HCM.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tô An, Phó cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam, cho biết lãnh đạo Cục rất thấu hiểu nỗi khó khăn của người dân và doanh nghiệp.

“Chúng tôi đang có một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân. Đơn vị đang làm việc với các bộ, ngành liên quan để thống nhất giải pháp”, ông An chia sẻ.


 

 

92

Bản quyền © 2023 thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT