Doanh nhân vĩ đại hàng đầu lịch sử: Bí quyết giúp túi tiền vơi lại đầy chỉ nằm ở 5% thường bị lãng quên

Dốc ruột từ những trải nghiệm cá nhân, những vấp ngã và thành công, vị doanh nhân này đã thẳng tay chỉ ra hàng loạt vấn đề cốt lõi có thể giết chết 1 doanh nghiệp.

Nếu là doanh nhân, có lẽ bạn sẽ biết đến Tilman với tư cách là ông chủ của Landry’s Inc., sở hữu và điều hành nhiều khách sạn, nhà hàng hoặc từ chương trình của ông trên đài CNBC – Billion Dollar Buyer (Người mua hàng tỷ đô). Nếu là fan hâm mộ thể thao, bạn có thể biết đến ông ấy với tư cách là chủ sở hữu của Houston Rockets hoặc với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Quản trị tại Đại học Houston, nơi ông đã tận tâm xây dựng tổ chức và các chương trình thể thao ngày càng nổi bật hơn.

Nếu có dịp gặp gỡ Tilman ngoài đời, bạn sẽ thấy rằng ông vẫn thường xuyên giám sát các công việc kinh doanh với niềm đam mê và nhiệt huyết như khi mở nhà hàng đầu tiên của mình vào hơn 35 năm trước…

Dốc ruột từ những trải nghiệm cá nhân, những vấp ngã và thành công, những nụ cười và giọt nước mắt, những đêm trắng không chợp mắt và những buổi bình minh đón nắng sớm háo hức chờ đợi gặt hái thành công, Tilman Fertitta đã chỉ ra những điểm mù thường gặp dễ dẫn tới sai lầm trong kinh doanh và đưa ra các chiến lược đã được chứng minh giúp việc kinh doanh phát triển.

Cuốn sách “5 điểm mù trong kinh doanh nhà hàng” được chia thành năm phần, mỗi phần nói về một lĩnh vực cốt lõi có thể giết chết một doanh nghiệp nếu người cầm cương không nhận ra những điểm mù trong kinh doanh.

1. Lòng hiếu khách (“Nếu khách hàng muốn ăn trứng bác”)

2. Hiểu rõ những con số của bạn

3. Quy tắc 95:5: Năm phần trăm của bạn là gì?

4. Nhìn thấy cơ hội, nắm bắt cơ hội

5. Thể hiện khả năng lãnh đạo

Mỗi chương kết thúc với mục có tên gọi là “Bài học của Tilman” – một bản tóm tắt nhanh gọn, dễ tham khảo về các điểm chính đã được trình bày. Đây là một cách hữu ích để ghi nhớ lại các khái niệm chính.

Khi nói đến kinh doanh, điều quan trọng nhất là phải luôn duy trì tính thực tế của sản phẩm, cũng như khả năng cạnh tranh. Tilman Fertitta nhắn nhủ rất chân thành với mỗi độc giả - mỗi người chủ doanh nghiệp hoặc sắp hiện thực hóa một ý tưởng kinh doanh nào đó: “Hãy thành thật với bản thân về tất cả những điều bạn không biết và bạn có thể làm gì để cải thiện nó”.

Bắt đầu với “Lòng hiếu khách” với ví dụ cụ thể về lời đề nghị ăn món trứng bác vô cùng đơn giản của một vị khách vào thời điểm… oái ăm. Bây giờ là 11:02 trưa. Có thể bạn đang dự một cuộc họp quan trọng hoặc vừa từ sân bay đến, nhưng khi bước vào một nhà hàng và muốn dùng món trứng bác thì đây là những câu trả lời có thể nhận được:

“Xin lỗi, chúng tôi đã ngừng phục vụ bữa sáng lúc 11 giờ.”

“Chúng tôi chỉ phục vụ trứng vào bữa sáng.”

“Thưa anh, giá như anh đến đây sớm hơn 15 phút thì anh sẽ được phục vụ món trứng bác…”.

Đáp số chung là: Chúng tôi không thể đáp ứng yêu cầu của bạn!

Có thể khách hàng phải tranh cãi với nhân viên về việc chỉ cần ném một vài quả trứng vào chảo. Hay nhún vai và thỏa hiệp yêu cầu xem thực đơn bữa trưa. Hoặc có thể đi ra ngoài và cố gắng tìm nơi khác để ăn.

Về lý thuyết kinh doanh, theo tác giả cuốn sách hãy áp dụng một giả định cho câu chuyện món trứng bác. Giả định tốt nhất là nhà bếp để dành một vài quả trứng hay món ăn sáng phục vụ các khách đến trễ. Nhà bếp cũng có thể làm sẵn một số món bánh nhanh đi kèm với món trứng bác. Hãy ghi nhớ: lòng hiếu khách là điều thiết yếu trong tất cả các loại hình kinh doanh

Với lối hành văn bộc trực và hài hước, Tilman Fertitta đã dẫn dắt độc giả từng bước khai sáng những “điểm mù”. Chẳng hạn như: Đừng bao giờ nói không với khách hàng. Ngoài việc đánh mất một khách hàng vui vẻ, còn rất nhiều lý do khác để bạn không bao giờ nói KHÔNG với khách hàng. Nếu bạn không thể nói Có, hãy đưa ra các lựa chọn thay thế.

Tiếp nữa, nếu muốn doanh nghiệp của mình bứt phá, hãy phục vụ cho đại chúng thay vì từng nhóm. Tạo ra nhiều lựa chọn cho khách hàng là một cách phục vụ tốt cho đám đông đã được chứng minh. Hãy xem xét các sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đang cung cấp, có thể thêm gì vào “thực đơn” để thu hút nhiều khách hàng hơn, những sản phẩm hoặc dịch vụ nào sẽ bổ sung cho những gì bạn đã bán?

Ví dụ, nếu đang bán công thức mì ống tự làm của bà ngoại, bạn có thể giới thiệu các hương vị hoặc các loại nhân khác không? Làm thế nào để tự pha chế nước sốt cà chua ăn kèm với mì ống? Loại gia vị nào sẽ mang tính tự nhiên?

Quy tắc 95: 5 là một khái niệm vô cùng thú vị của cuốn sách này. Tác giả giải thích rằng: hầu hết các doanh nghiệp thành công ở mức vừa phải đều làm tốt khoảng 95% công việc. Năm phần trăm còn lại giúp xác định liệu doanh nghiệp có vượt trội hơn những đối thủ cạnh tranh khác hay không?

Có thể nói 5% là yếu tố thúc đẩy sự khác biệt thực sự, điểm giới hạn mà khi được giải quyết đúng cách và nhất quán, sẽ đưa nhà hàng bạn vượt qua mức 95% đó. Đáng buồn là khi 5% đó không được quan tâm, mọi việc có thể trở nên nghiêm trọng…

Những bài học vượt thời gian của Tilman dành cho các chủ doanh nghiệp sẽ khiến bạn muốn đọc lại nhiều lần, chiêm nghiệm và thực hành. Tilman đã chia sẻ những bí mật và chiến thuật giúp ông thành công.

Trí tuệ và những hiểu biết hữu ích được Tilman đưa ra trong cuốn sách mới mang tính đột phá này là một sự kết hợp mạnh mẽ mà các chủ doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực sẽ đánh giá cao sau lần đọc đầu tiên. Đó là những bài học kinh doanh trọn đời được đúc kết bởi một người đàn ông sẵn sàng chia sẻ với bạn tấm bản đồ giúp định hướng kinh doanh và giành chiến thắng.

Nguồn Nhịp sống thị trường

127

Bản quyền © 2023 thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT