Giải bài toán thiếu bãi đỗ xe: Nhà xe cao tầng: Cần làm ngay!

Nhiều chuyên gia giao thông, đô thị ủng hộ xây nhà xe cao tầng, lắp ghép. Tuy nhiên, quá trình xây dựng cần lưu ý vị trí, kết nối với giao thông công cộng, chính sách thu phí...

Ủng hộ đề xuất tìm vị trí các khu đất công để xây dựng nhà xe cao tầng, lắp ghép của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, TS Nguyễn Hữu Nguyên, Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP HCM, cho rằng thành phố có sự mất cân đối rất lớn giữa giao thông tĩnh và giao thông động. Trong bối cảnh hiện nay, bãi đỗ xe cao tầng, bãi đỗ xe thông minh là rất cần thiết do khu vực nội đô, nhu cầu rất cao nhưng quỹ đất không nhiều.

Cân đối giao thông tĩnh và động

Theo TS Nguyễn Hữu Nguyên, sau bước khảo sát, cơ quan chức năng cần phân bố hợp lý vị trí các bãi đỗ xe thông minh, tránh tình trạng có khu vực xây dựng bãi đỗ xe thuận tiện nhưng nhu cầu ít. Ngoài ra, lưu ý kết nối giao thông giữa bãi đỗ xe thông minh với khu vực lân cận, bảo đảm người dân đến nơi làm việc thuận tiện.

Ủng hộ quan điểm xây bãi đỗ xe cao tầng, TS Phạm Viết Thuận, Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài nguyên và Môi trường TP HCM, lưu ý Sở GTVT cần lên bình đồ để biết khoảng cách giữa các bãi xe, số lượng xe, từ đó cân đối nhu cầu của người dân giữa các khu vực. Nên lựa chọn công nghệ vừa phải, không tốn quá nhiều chi phí để thu hút nhà đầu tư tham gia và đưa ra mức phí hợp lý cho người sử dụng.

"Xây dựng các bãi đỗ xe là việc cần làm ngay nhằm hỗ trợ phát triển vận tải hành khách công cộng. Khuyến khích người dân đi lại bằng phương tiện công cộng thì phải có các bãi đỗ xe" - TS Phạm Viết Thuận nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Bảo Toàn, Tổng Giám đốc Công ty CP Zentado (đơn vị chuyên thiết kế, kinh doanh nhà di động), khẳng định công nghệ của Việt Nam hiện nay hoàn toàn có thể làm được bãi đỗ xe cao tầng, lắp ghép. 

Thành phố nên vận hành các bãi xe này theo hình thức xã hội hóa nhằm đề cao trách nhiệm của doanh nghiệp (DN). "DN sẽ đầu tư trang thiết bị, công nghệ để nâng cao chất lượng dịch vụ. Các nước trên thế giới cũng đang vận hành bãi đỗ xe theo hình thức này. 

Với nhu cầu như hiện nay ở TP HCM thì việc đầu tư bãi đỗ xe cao tầng, lắp ghép cũng như thu hồi vốn nhanh là hoàn toàn khả thi" - ông Huỳnh Bảo Toàn chia sẻ quan điểm.

Thu phí doanh nghiệp hưởng lợi từ bãi đỗ xe

 
 

Cho rằng việc xây dựng bãi đỗ xe cao tầng, lắp ghép là cần thiết, tuy nhiên kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn không đồng ý 2 vị trí đề xuất xây dựng bãi đỗ xe ở một phần lòng đường Lê Lai (đoạn từ Phạm Hồng Thái đến Nguyễn Thị Nghĩa, quận 1) và một phần lòng đường Hải Thượng Lãn Ông (trước chợ Kim Biên, quận 5) vì sẽ tạo ra tiền lệ xấu. Riêng vị trí trước Công viên Lê Văn Tám, nên chọn nơi góc khuất với diện tích nhỏ, tránh làm ảnh hưởng đến không gian công viên.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn hiến kế nên rà soát các bãi đỗ xe hiện tại ở khu trung tâm, điển hình đường Nguyễn Huệ, Tôn Thất Đạm có 2 bãi đỗ xe rất lớn, từ đó ký hợp đồng với đơn vị chủ quản, xây dựng bãi đỗ xe cao tầng.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nhấn mạnh thành phố nên đặt lại vấn đề quản lý đô thị, quy hoạch bởi đây là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng thiếu bãi đỗ xe ở khu vực trung tâm.

Các quy định kinh doanh dịch vụ, thương mại đều có quy chuẩn rõ ràng, ví dụ nhà hàng bao nhiêu ghế ngồi thì phải có bãi đỗ xe cho khách, hay dịch vụ thương mại cứ 100 m2 phải có bãi đỗ xe... Tuy nhiên, khi cấp phép kinh doanh, đơn vị cấp phép đã bỏ qua.

"Ở nước ngoài, giấy phép kinh doanh có thời hạn và song hành với giấy phép bãi đỗ xe. Do đó, thành phố nên rà soát lại, yêu cầu DN kinh doanh dịch vụ, thương mại thực hiện đúng quy định, có diện tích bãi đỗ xe. Nếu không đáp ứng thì đến năm 2024 xem xét lại việc cấp giấy phép kinh doanh. Hoặc phải có bãi đỗ xe cho khách hoặc phải đóng phí cho thành phố để cung ứng dịch vụ này. DN kinh doanh có lợi nhuận thì phải có trách nhiệm với thành phố. 

Nếu làm tốt, mỗi năm có thể thu về hàng trăm tỉ đồng. Số tiền này có thể đầu tư các công trình bãi đỗ lắp ghép mà ngân sách không cần bỏ ra" - kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nêu ý kiến.

Nguồn NLĐ

 

 

 

635

Bản quyền © 2023 thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT