Howard Schultz: Từ kẻ nhặt rác vô danh đến tỷ phú cà phê Starbucks

Howard Schultz, (sinh ngày 19 tháng 7 năm 1953, Brooklyn , New York , Hoa Kỳ), doanh nhân người Mỹ từng là Giám đốc điều hành (1987–2000, 2008–17) của Starbucks , một chuỗi cửa hàng cà phê mà ông đã giúp chuyển đổi thành sự hiện diện trên toàn thế giới.

Tuổi thơ khó khăn

Khi còn nhỏ gia đình nghèo khó, nên cậu bé luôn mơ ước có được “Quả cầu thủy tinh ước gì được nấy” để trở nên giàu có. Nhưng mơ ước vẫn chỉ là mơ ước và cậu lại trở về với cuộc sống thực tế của gia đình nghèo.

Lớn lên tại khu nhà ở xã hội xuống cấp tại khu vực Brooklyn, Schultz cảm nhận rõ sự tương phản rõ rệt giữa cuộc sống trong căn nhà dành cho các hộ gia đình có thu nhập thấp của gia đình ông với và sự quyến rũ của khu Midtown Manhattan.

Howard Schultz kể: “Không có cách nào để thoát khỏi tình cảnh đó. Cha tôi thất học trong khi mẹ tôi không có việc làm. Đó là một khoảng thời gian khó khăn. Khi lớn hơn, tôi thực sự cảm thấy tồi tệ”

Đến tuổi thiếu niên, Howard Schultz nhận ra khả năng thể thao là tấm vé duy nhất giúp ông thoát khỏi tình cảnh. Và học bổng bóng đá tại Đại học Northern Michigan đã mang đến cơ hội mà ông vẫn mong chờ. Ông trở thành người đầu tiên trong gia đình của mình để đi học đại học. Schultz đã nhận được bằng cử nhân ngành Truyền thông vào năm 1975

Howard Schultz đã cùng cô của ông đến xem Radio City Rockettes biểu diễn. Và chuyến đi đó đã thay đổi cuộc đời ông mãi mãi.

Sau chương trình, họ dừng lại tại một cửa hàng thức ăn nhanh, nơi những chiếc máy bán hàng tự động xếp thành một hàng dài. Vẻ sáng bóng và cách chúng vận hành đã cuốn hút cậu bé. “Làm thế nào mà người ta có thể làm một miếng bánh bằng cách thả 25 xu vào một cái khe và ấn nút?”, cậu tự hỏi.

Sau này ông đã tạo ra một đế chế làm thay đổi cách mà người Mỹ và thế giới tiêu thụ cà phê.

“Duyên phận” đã đưa Howard Schultz đến với Starbucks

Tốt nghiệp đại học, ông tự xoay sở đi tìm việc làm. Năm 1975, Howard Schultz xin vào Công ty Xerox làm việc.

Sau 7 năm, Howard Schultz lẹt đẹt chỉ là nhân viên quèn, tương lai chưa thấy gì sáng sủa. Tình cờ năm 1982, Schultz vào làm việc cho Starbucks, ông chủ có cảm tình với chàng thanh niên nhanh nhẹn này và ngay lập tức bổ nhiệm anh làm Trưởng phòng tiếp thị và bán lẻ.

Vận mệnh đã đưa anh tới công ty này và kể từ đây cuộc đời của Howard Schultz sang một bước ngoặt mới, đồng thời thương hiệu Starbucks cũng từ đó được lột xác.

Tiền thân của Starbucks là quán cà phê nhỏ lẻ do ba nhà khoa học là Giáo sư Anh ngữ Baldwin, Giáo sư lịch sử Zev Siegl và nhà văn Gordon Bowker sáng lập ngày 30/3/1971 tại Seattle, với sự tài trợ của ông chủ kinh doanh cà phê Alfred Peet. Mục tiêu của họ lúc đầu không phải là kinh doanh mà chỉ là nơi tụ tập, hội họp bạn bè trong ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật.

Cơ hội thể hiện tài năng

Kể từ khi Howard Schultz tới làm việc ở Starbucks, cửa hàng cà phê nhỏ bé dần dần phát triển thành công ty kinh doanh cà phê hạt cũng như mở thêm nhiều quán bán lẻ cà phê cho khách hàng tới thưởng thức. Cuối năm 1982, khi Howard Schultz 28 tuổi, anh đã được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Sau thời gian có kinh nghiệm cũng như có mạng lưới khách hàng rộng rãi và tài chính cho phép, năm 1986 Howard Schultz đã rời khỏi Starbucks và mở quán cà phê riêng của mình.

Năm 1987, Howard Schultz trở lại Starbucks và mua lại toàn bộ Công ty cà phê Starbucks và chỉ sau một thời gian, tức năm 1992, Starbucks lên sàn giao dịch tại Thị trường chứng khoán New York.

Dưới sự chỉ đạo tài ba của ông chủ Howard Schultz, kể từ đó thương hiệu Starbucks bắt đầu nổi tiếng khắp nước Mỹ và Canada, đồng thời trở thành một Tập đoàn hùng mạnh. Vào giữa những năm 1990, Starbucks bắt đầu vươn xa ra khỏi nước Mỹ và Canada ra toàn cầu.

Đưa Starbucks lên đỉnh cao thế giới

Starbucks hiện nay là thương hiệu cà phê số 1 thế giói. Tập đoàn Starbucks chẳng những kinh doanh cà phê mà còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác. Lúc đầu là cà phê uống, cà phê hạt, cà phê chế biến, cà phê gói…

Tiếp đó cà phê kèm với các loại bánh điểm tâm buổi sáng, dần mở rộng sang lĩnh vực khác như “cà phê âm nhạc”, “cà phê phim ảnh”, “cà phê đọc sách”, quán cà phê với các loại kem nổi tiếng, “cà phê internet” theo sở thích của khách hàng và nhu cầu xã hội các nước.

Trong mấy năm qua, Howard Schultz đều được các tạp chí như nổi tiếng như “Forbes”, “Fortune” vinh danh trên Bảng vàng các CEO tài ba. Năm 2011, Howard Schultz được Tạp chí “Fortune” vinh danh là CEO số 1 toàn cầu vì trong tình hình kinh tế khó khăn mà Starbucks của Howard Schultz vẫn phát triển ngoạn mục, như năm 2009 và 2010, Starbucks đã mở thêm 900 quán cà phê ở nước ngoài.

Giờ đây Starbucks đã trở thành tập đoàn cà phê hàng đầu thế giới với 17.009 cửa hiệu rải khắp 55 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới – trong đó 11.000 quán ở Mỹ, 1.000 quán ở Canada và 150 quán ở Thổ Nhĩ Kỳ với hơn 25.000 nhân viên.

Năm 1999, Starbucks chiếm lĩnh được thị trường Trung Quốc và đã làm thay đổi sở thích của người dân xứ sở “trà Tàu”: từ uống trà sang uống cà phê của Starbucks. Hiện nay Trung Quốc trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất của Starbucks ở hải ngoại. Năm 2013, Starbucks lần đầu tiên tấn công Việt Nam, đưa nhãn hiệu nổi tiếng này đến với giới trẻ Việt.

Thưởng thức vị đắng, vị ngọt mát, vị thơm của cà phê Starbucks khiến chủ doanh nghiệp tỉnh táo hơn, sáng suốt hơn để nghĩ ra các kế sách kinh doanh trong thời buổi khó khăn hiện nay. Giống như nhiều doanh nhân khác, giấc mơ Mỹ của Schultz đã trở thành hiện thực.

Howard Schultz nói: “Tôi nghĩ rằng tôi sẽ chẳng có động lực, sự tò mò cũng như nỗi sợ thất bại nếu tôi không có xuất phát điểm như vậy. Điều thật lòng nhất mà tôi có thể nói với các bạn là đến ngày hôm nay, tôi vẫn sợ thất bại”

Theo CNN, Schultz bước xuống khỏi vị trí nhà lãnh đạo của Starbucks vào tháng 4/2017. Thay vì điều hành công ty, ông sẽ trở thành chủ tịch điều hành và tập trung vào việc đổi mới, các dịch vụ cao cấp và quan trọng nhất là chức năng tác động đến xã hội. Một phần nhiệm vụ của ông chính là làm sống lại giấc mơ Mỹ.

Ngoài ra ông còn viết sách, sở hữu các công ty cũng như từng sở hữu đội bóng, ông và vợ còn thành lập cả quỹ giúp trẻ em được đi học cái này các bạn có thể tìm hiểu thêm trên internet.

Nguồn Hồ sơ Doanh nhân


 

 

635

Bản quyền © 2023 thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT