Lãi suất tiết kiệm 8% dần biến mất

Chỉ còn hai ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất 8% một năm trong khi cách đây một tháng có hơn 10 đơn vị sẵn sàng trả vượt mức này.

Hơn 30 ngân hàng trong nước đồng loạt điều chỉnh biểu lãi suất tiết kiệm sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành vào giữa tháng này.

Trung bình trong một tháng qua, lãi suất tiết kiệm đã giảm từ 0,3-0,5 điểm phần trăm, trong đó mức điều chỉnh mạnh nhất xảy ra tại 4 ngân hàng có vốn nhà nước.

Đến 26/6, theo khảo sát của VnExpress, mức lãi suất niêm yết cao nhất thị trường giảm về 8% một năm và cũng chỉ xuất hiện tại hai nhà băng là GPBank (kỳ hạn 12 tháng) và Saigonbank (kỳ hạn 13 tháng).

Các ngân hàng trong nước còn lại đều đưa lãi suất về dưới 8% một năm. Trong đó, chục nhà băng niêm yết lãi suất cao nhất (thường áp dụng với kỳ hạn 12 hoặc 13 tháng) dưới 7% một năm gồm 4 nhà băng quốc doanh trả 6,3% một năm và một số nhà băng như nhân như Techcombank, VIB, ACB, DongABank, LPBank trả từ 6,6% đến 6,85% một năm. Hơn 20 nhà băng tư nhân còn lại có mức lãi tiền gửi từ 7% đến dưới 8% một năm.

 

Với kỳ hạn từ 6 đến 9 tháng, nhóm ngân hàng quốc doanh niêm yết dưới 6% còn lãi suất tại nhóm tư nhân dao động 6,5% đến 7,9% một năm. Các khoản tiền gửi dưới 6 tháng hiện bị khống chế bởi mức trần do Ngân hàng Nhà nước quy định là 4,75% một năm.

Làn sóng giảm lãi suất diễn ra sau khi trần lãi suất huy động dưới 6 tháng và một loại lãi suất điều hành hạ vào ngày 16/6. Đây là lần thứ hai trong chưa đầy một tháng và lần thứ ba trong năm nay Ngân hàng Nhà nước giảm trần tiết kiệm dưới 6 tháng, xuống 4,75% một năm.

Giảm trần lãi suất huy động và điều hành, theo cơ quan quản lý là "bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới". Đây là tín hiệu định hướng các nhà băng giảm lãi suất cho vay. Quyết định này được đưa ra theo chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ nhằm giảm mặt bằng lãi suất, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh.

Dưới đây là mức lãi suất ngân hàng sắp xếp từ cao tới thấp được niêm yết chính thức (cho khoản tiền dưới 1 tỷ đồng), không tính thỏa thuận thực tế của ngân hàng với khách quen, VIP, gửi tiền giá trị lớn.

Nguồn VnExpress

199

Bản quyền © 2023 thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT