TP.HCM đưa vào sử dụng 2 nhà vệ sinh công cộng ở khu đất vàng

Từ chiều 6/5, người dân, du khách vãng lai có thể sử dụng hai nhà vệ sinh công cộng lắp ở các khu đất 8-12 Lê Duẩn và 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1.

Hai nhà vệ sinh công cộng di động, mỗi kiot rộng 2 m, dài 4 m, tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ đồng. Đây là các kiot di động, được lắp tạm tại những khu đất trống do Thành phố quản lý. Với tính chất cơ động, các nhà vệ sinh công cộng này đều có thể tháo lắp, di dời trong trường hợp thành phố yêu cầu bàn giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Đại diện Công ty cổ phần Công nghệ môi trường Tiên Phong (nhà đầu tư), cho biết các nhà vệ sinh này có hệ thống cảm biến ở cửa khi người ra vào, đồng thời sử dụng men vi sinh tự động xử lý chất thải.

Công ty dự kiến sắp tới sẽ đề xuất mở rộng thêm các nhà vệ sinh dạng này ở những khu vực khác có nhu cầu lớn trên địa bàn thành phố. Ngoài hai vị trí trên, tại quận 1 còn 3 khu "đất vàng" cũng chuẩn bị được nhà đầu tư khác lắp đặt các nhà vệ sinh công cộng tương tự, gồm: thương xá Tax cũ (135 Nguyễn Huệ), khu mở rộng khách sạn Majestic số 2-4-6 Nguyễn Huệ và số 8 Nguyễn Trung Trực.

Ông Dương Thanh Bình, Phó phòng quản lý đô thị quận 1, cho biết trước đây trên địa bàn có một số nhà vệ sinh công cộng lắp đặt ở vỉa hè nhưng quá trình chỉnh trang đô thị đã phá bỏ.

Việc bố trí các nhà vệ sinh ở quận hiện gặp nhiều khó khăn, nên hai công trình lắp đặt tạm trên các khu đất trống chưa làm dự án góp phần đáp ứng nhu cầu của người dân, du khách. Ngoài phương án này, địa phương cũng vận động các chủ hộ, cơ sở kinh doanh cho phép người dân sử dụng nhà vệ sinh miễn phí; cải tạo các nhà vệ sinh cũ…

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường chấp thuận đề xuất của UBND quận 1 và Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai đầu tư lắp đặt nhà vệ sinh công cộng tạm thời trên 5 vị trí khu đất thuộc địa bàn quận 1.

Theo đó, nhà đầu tư thống nhất cam kết thời gian lắp đặt tạm thời, tháo dỡ các nhà vệ sinh công cộng khi chủ đầu tư khu đất triển khai dự án, đồng thời không yêu cầu bồi thường khi tháo dỡ hay không thu phí vệ sinh người sử dụng...

TP.HCM hiện có 255 nhà vệ sinh công cộng, trong đó quận 1 có 18 khu, tại 13 địa điểm, gồm: 4 chợ, 7 công viên và một trạm xe buýt, một trong khu dân cư. Mới đây, UBND quận 1 cho biết đã vận động được hơn 120 cửa hàng kinh doanh, cơ sở cho khách vãng lai dùng nhà vệ sinh miễn phí.

Nguồn Zing

 

 

120

Bản quyền © 2023 thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT