Từng bừng Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023

Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023 sẽ diễn ra đến 1-5 tại Quảng trường Văn Miếu, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Tối 28-4, Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023 chính thức được khai mạc. Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết người dân Đồng Tháp từ lâu đã rất đỗi tự hào với xoài. Nhưng cũng như nhiều loại nông sản khác, bà con trồng xoài cũng không ít lần phải chịu cảnh lao đao do “trúng mùa, rớt giá”, phụ thuộc vào quy luật cung cầu và những biến động của thị trường xuất khẩu.

Thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của bà con, đặc biệt là để phát huy giá trị của loại trái cây có hương vị thơm ngon độc đáo này, Đồng Tháp đã chọn xoài là một trong 5 ngành hàng chủ lực của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Kể từ đây, bà con không chỉ mạnh dạn thay đổi quy trình canh tác theo hướng an toàn cho sức khoẻ người dùng, mà còn chủ động hợp tác, liên kết để mở rộng vùng sản xuất đạt chuẩn VietGap, đăng ký mã số vùng trồng, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Diện tích trồng xoài ở Đồng Tháp không ngừng mở rộng, không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Newzealand và thị trường Châu Âu

“Lễ hội xoài Đồng Tháp nhằm giới thiệu đến bạn bè, du khách gần xa về một loại sản vật đặc trưng của quê hương Đồng Tháp, không chỉ có hương vị đậm đà khó quên mà còn có thể chế biến nhiều món ăn, thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Xoài tại lễ hội là những quả xoài ngon nhất, an toàn nhất do chính tay bà con nhà vườn vun trồng, chăm chút sớm hôm đã có mặt tại các hệ thống phân phối hiện đại trên cả nước.

Hoạt động Tuần hàng xoài Đồng Tháp được khách hàng đón nhận nồng nhiệt đã khẳng định sức hút của Xoài Cao Lãnh đối với người tiêu dùng cả nước” - Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp cho biết

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chia sẻ: Từ trái chín trên mảnh vườn xanh mát bên dòng sông Tiền hiền hòa, đến sản phẩm được người tiêu dùng gần xa ưa chuộng, và trở thành thương phẩm hiện diện tại các quầy hàng siêu thị Hoa Kỳ, Nhật Bản, New Zealand..., trái Xoài Đồng Tháp trải qua hành trình chuyển từ tư duy sản xuất qua tư duy kinh tế nông nghiệp, kiên trì tạo dựng, gìn giữ chất lượng, thương hiệu.

“Lễ hội Xoài Đồng Tháp 2023 đánh dấu kết quả của chặng đường đã qua, đồng thời, mở ra cơ hội mới, triển vọng mới. Nâng tầm vị thế, khơi gợi nhiều suy nghĩ. Đâu phải là vị thế của trái xoài, mà hơn hết, là vị thế của cả ngành hàng xoài, của bà con nông dân trồng xoài, của hợp tác xã sản xuất – kinh doanh xoài, của cộng đồng doanh nghiệp gắn bó với trái xoài, của các đơn vị quản lý chuyên ngành từ sản xuất đến xúc tiến thương mại cho trái xoài...”

Trong khuôn khổ hoạt động Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023, sáng cùng ngày đã diễn ra Hội thi Tạo hình, trình bày mâm quả đẹp từ xoài.

Tại hội thi, các huyện, thành phố đã mang đến những tác phẩm sáng tạo, đẹp mắt. Dưới những bàn tay tài hoa, khéo léo trong việc sắp xếp, tạo hình, trưng bày nghệ thuật, các tác phẩm đã góp phần tôn thêm giá trị của trái xoài và các sản phẩm từ xoài.


 

 

 

158

Bản quyền © 2023 thuộc về VNTRADES.COM. Giấy phép số 220/GP-BC của BVHTT